Những điều cha mẹ nên tránh trong vấn đề giáo dục giới tính của con

Đôi khi chỉ từ những thói quen sai lầm nhỏ nhặt của cha mẹ đã đủ khiến con phát triển sai giới tính thật hoặc tăng nguy cơ bị lạm dụng, bạo hành cao hơn.

Giáo dục con cái là nhiệm vụ không hề đơn giản nhất là đối với các cặp vợ chồng mới làm cha làm mẹ lần đầu. Đặc biệt, vấn đề giáo dục giới tính lại càng khó khăn hơn bởi các bé nhỏ vẫn còn chưa đủ nhận thức cũng như dễ ngộ nhận, lệch lạc nếu ba mẹ hướng dẫn con sai đường. Thậm chí nguy hiểm hơn là có khi chỉ từ những thói quen vô ý của cha mẹ cũng có thể khiến trẻ dễ đối mặt với các nguy cơ lạm dụng trong cuộc sống hàng ngày.

nhung dieu cha me nen tranh trong van de giao duc gioi tinh cho con -01
Chính vì lý do đó mà trong buổi offline “Ngày hội sữa mẹ” diễn ra vào ngày 5/8/2018, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Lan Hải đã lưu ý những thói quen sai lầm trong cách giáo dục giới tính mà cha mẹ cần tránh ngay để bảo vệ con tốt hơn.

Áp đặt ước muốn của mình lên giới tính của con

Nhiều trường hợp con ra đời không đúng giới tính như cha mẹ mong muốn nên cha mẹ đã áp đặt ước muốn của mình lên giới tính của con bằng cách giáo dục một bé trai y hệt như bé gái, ví dụ như cho con mặc đầm, để tóc dài, chơi búp bê... Ngược lại thì nhiều cha mẹ lại giáo dục bé gái như là một bé trai bằng cách cho con mặc đồ con trai, chơi các trò chơi của bé trai... Mặc dù giai đoạn này bé chưa nhận thức nhiều về giới tính nhưng với những bước giáo dục khởi đầu đã sai hướng như thế này thì sau này con rất dễ phát triển sai giới tính thật của mình ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của con

Cha mẹ vô tình “lạm dụng” con

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ chưa nhận thức được giới tính nên cứ vô tư tắm chung với con, thay đồ trước mặt con, vợ chồng ngủ chung giường với con, thậm chí còn “đóng cảnh nóng” trước mặt con. Chính điều vô tình này đã khiến bé có tính hiếu kỳ, tò mò và dậy thì sớm, từ đó con rất dễ có những hành vi giới tính chưa phù hợp tuổi hoặc dễ bị người khác dụ dỗ, lạm dụng mà không chút đề phòng.

Đùa cợt, châm biếm, miệt thị ngoại hình con

Bất cứ ai cũng có một phần nào đó không hài lòng trên cơ thể ví dụ như mắt hí, tóc xoăn, da đen, bộ phận sinh dục nhỏ... và nhiều cha mẹ lại lấy đó làm điều để trêu đùa bé. Mặc dù đây chỉ là những lời đùa cợt không mang hàm ý xấu nhưng đối với những đứa trẻ đầu óc còn non nớt thì lại gây ảnh hưởng cho trẻ rất nhiều. Ví dụ như những lời đùa cợt đó có thể làm con thấy xấu hổ, mặc cảm, tự ti và chán ghét cơ thể mình, từ đó con sẽ mất tự tin hơn khi thể hiện bản thân trong mọi việc, thậm chí có khi con còn nhút nhát, rụt rè không dám phản kháng lại kẻ xấu khi bị tấn công.

Gán ghép con với bạn khác giới

Ngoài ra, nhiều cha mẹ còn có thói quen gán ghép con với bạn khác giới theo dạng người yêu hoặc vợ chồng khiến con có xu hướng tò mò về chuyện nam – nữ. Với những nhận thức tò mò hình thành ngay từ giai đoạn còn nhỏ sẽ khiến các bé xuất hiện những ham muốn tình dục sớm hơn từ đó dẫn đến các hành vi tình dục không phù hợp lứa tuổi.

Đụng chạm quá nhiều vào vùng nhạy cảm của con

Nhiều người lớn có thói quen cưng nựng trẻ ở bộ phận sinh dục của con. Mặc dù trẻ còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi này nhưng chính thói quen vô tình lặp đi lặp lại này khiến trẻ mất cảnh giác trước hành vi xấu của người khác khi họ tiếp cận vùng nhạy cảm. Từ đó, nguy cơ con bị lạm dụng tình dục sẽ trở nên cao hơn và dễ dàng hơn. Ba mẹ đã làm đúng cách trong việc giáo dục giới tính cho con ?

Dạy con quá “ngoan”

Con ngoan là mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ, nhưng nếu cha mẹ dạy con “quá ngoan” tức là không bao giờ lắng nghe ý kiến của con, không khuyến khích con nêu quan điểm của mình, cấm con cãi lại sẽ vô tình làm cho con mất đi bản năng phản kháng, tự vệ trước những nguy hiểm đang tấn công từ người lạ, thậm chí người quen thân trong gia đình.

Chỉ chú trọng bảo vệ bé gái

Trên thực tế thì tình trạng bé gái bị lạm dụng tình dục nhiều hơn bé trai nhưng đối với các bé trai không phải là không xảy ra. Do đó, cha mẹ nên bỏ quan điểm chỉ giáo dục và bảo vệ kỹ đối với con gái còn con trai lại bỏ lơ. Bởi chính điều này sẽ khiến con trai thiếu ý thức bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ bị người lạ tấn công. Ba mẹ cần tìm hiểu thê về những kiến thức tránh con bị xâm hại tình dục và nếu có rơi vào trường hợp đó con cũng biết cách mà bảo vệ bản thân con. Như nguyên tắc "đồ lót" giúp trẻ tránh bị xâm hại cũng là một trong những kiến thức hay mà bố mẹ cần kham khảo.

Dùng bạo lực để giáo dục con

Việc cha mẹ thường xuyên dùng bạo lực, đòn roi làm những sai lầm trong để có thế giáo dục được giới tính cho con khiến con suy diễn rằng việc đánh đập là thể hiện tình yêu thương, chỉ có người thân, thương mình mới dùng bạo lực để dạy dỗ mình, khi bị đánh thì phải ngồi yên chịu trận chứ không được phản kháng... Từ đó, khi lớn lên trong quan niệm thế này thì con rất dễ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, lạm dụng tình dục hoặc thậm chí đôi khi trẻ có xu hướng học theo tức là dùng bạo lực để giải quyết mọi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?