Có con trai, nhất định ba mẹ phải dạy con những điều này

Có con là một điều tuyệt vời và hành trình nuôi dạy con cũng mang đến vô cùng nhiều trải nghiệm cũng như niềm vui và thách thức cho cha mẹ.

Tùy theo giới tính của con mà các gia đình sẽ chú trọng dạy cho bé những kĩ năng sống, những kiến thức và tính cách phù hợp. Với bé trai, các cha mẹ nhất định phải dạy con từ bé những kĩ năng sau để khi trưởng thành, con sẽ là một chàng trai tốt.

Biết chia sẻ công việc nhà

Quan niệm rằng việc nhà là của phụ nữ đã quá cổ hủ và lỗi thời. Con trai cũng cần biết san sẻ những công việc nội trợ, dọn dẹp với mẹ, chị hay em gái… Để dạy con về điều này thì người cha đóng vai trò quan trọng trong việc làm gương cho bé. Nếu bé thấy mẹ phải làm hết mọi việc, còn bố chỉ ngồi chơi điện tử, xem TV… tự khắc bé sẽ hiểu nấu cơm, quét nhà chỉ là trách nhiệm của người phụ nữ.

Khuyến khích bé giúp đỡ mẹ những việc phù hợp với độ tuổi. Với bé 4-5 tuổi, bạn hoàn toàn có thể dạy bé trai lau bàn ăn sau bữa tối, dọn bát, rửa cốc chén, thu và gấp quần áo, hay nhặt rau, rửa bát… Đừng ép buộc con mà nên hướng dẫn và giao việc từ từ để tạo thói quen cho bé. Hoàn thành công việc nhà cũng là một cách dạy con tự lập, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người trong gia đình.

nhung-dieu-cha-me-nhat-dinh-phai-day-con-trai-moi-ngay

Lịch thiệp với phụ nữ

Những người đàn ông ga-lăng với phụ nữ luôn được yêu mến, vì thế hãy để con trai bạn học cách lịch thiệp để ghi điểm trong tương lai. Cho bé đẩy xe hàng giúp mẹ khi đi siêu thị, nhường đường, đẩy cửa hay kéo ghế cho bạn/em/chị gái. Đọc những cuốn sách cho bé nghe về sự lịch sự, giải thích vì sao bé gái hay khóc hơn bé trai, vì sao con nên nhường nhịn bé gái khi chơi hay dạy con không bao giờ đánh hay nặng lời em/chị gái.

Đặc biệt, bé sẽ học theo và cố gắng giống cha nếu bé nhìn thấy những hành động lịch thiệp của cha mình. Hãy để người cha thể hiện vai trò và đồng hành trong việc hình thành những tính cách, kĩ năng sống cần thiết cho bé. Đừng nghĩ rằng nuôi dạy con trai là thiên chức của người mẹ, mà đó là sự góp sức của cả gia đình để giúp bé phát triển nhân cách toàn diện.

Dám thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân

Hãy dạy con trai bạn trở thành một người có chính kiến, mạnh mẽ, dám nói lên tiếng nói của mình. Khuyến khích con đưa ra lựa chọn khi cần mua sắm những món đồ cho bé như quần áo, ga giường, rèm cửa hay dép đi trong nhà, bàn chải… Những gì bé có thể tự quyết định thì cha mẹ cần tôn trọng và chỉ đóng vai trò hướng dẫn con, thay vì áp đặt ý kiến của cha mẹ.

Từ những chuyện rất nhỏ như con tô tượng, nhiều cha mẹ thậm chí bắt con tô màu theo ý người lớn bởi quan điểm thế mới đúng, thế mới đẹp. Hay ép con mặc 1 bộ đồ mà cha mẹ cho là hợp với con, kể cả bé không muốn mặc như thế. Nếu con bị ép nghe lời, tuần theo răm rắp ý kiến của người khác thì dần dần bé sẽ mất đi sự tự tin khi bày tỏ quan điểm, cũng như khả năng sáng tạo của bé. 

Biết cách lắng nghe

Bé trai thường có xu hướng nghịch ngợm, thích vận động và khó yên lặng lắng nghe hơn bé gái. Tuy nhiên, một người đàn ông biết lắng nghe chắc chắn sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc, cũng như cảm giác ấm áp sau này cho gia đình. Khi nói chuyện với con, muốn trẻ lắng nghe thì việc đầu tiên là bạn hãy dừng tất cả công việc đang làm, nhìn thẳng vào bé và nên sử dụng âm lượng hết sức vừa phải, không quá lớn, đồng thời dùng những ngôn từ dễ hiểu để giao tiếp với bé. Bé sẽ chỉ tập trung được vào câu chuyện khi không bị phân tâm bởi những việc khác, bởi vậy cha mẹ đừng bắt con làm gì đó khi bé đang rất chú ý vào xếp lego hay ghép hình…

Dạy bé trai lịch sự, không cắt ngang lời người lớn, mà yên lặng lắng nghe hết câu chuyện, sau đó mới cùng con bàn luận. Hãy khen ngợi bé nếu bé có thể kiên nhẫn làm như vậy. Trẻ con cũng như người lớn, đều mong muốn nhận được những phản hồi tốt từ người khác. Khi nhận được phản hồi là những lời khen, bé cảm thấy hào hứng và muốn thực hiện hành vi được khen đó vào lần sau.

nhung-dieu-cha-me-nhat-dinh-phai-day-con-trai-moi-ngay

Mạnh mẽ trước thất bại

Thất bại là điều dễ dàng quật ngã sự tự ái của đàn ông. Thất bại có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của một bé trai hơn một bé gái. Chính vì vậy, bạn cần giúp con nếm trải và đương đầu với thất bại từ rất sớm.

Hãy chỉ cho bé thấy thất bại không có gì đáng sợ và vấn đề quan trọng là quá trình tham gia của con, kết quả không phải tất cả. Đừng chỉ trích hay phê phán bé nếu bé chưa đạt được mục tiêu của bố mẹ như chiến thằng giải xe thăng bằng, hay chạy đua về đích trước…Cho bé thấy ưu điểm và nhược điểm của bé, không so sánh với trẻ khác, cũng không khen ngợi bé quá nhiều khi bé thành công khiến bé dễ hiếu thắng. Bạn cũng có thể chia sẻ với con chính những thất bại của mình, như “ngày  xưa bố leo cây kém lắm, thậm chí không cao được như con bây giờ ý”, hay “bằng tuổi con, bố hay bị ngã lắm, bố  hơi hậu đậu”… để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi đối đầu cùng thất bại.

Nuôi dạy con trai hay con gái đều cần sự kiên trì, nhẫn nại và tình yêu vô điều kiện của cha mẹ. Không có công thức nuôi dạy nào đúng cho mọi em bé, phải dựa vào sở thích, điều kiện gia đình, độ tuổi… của bé để có cách dạy phù hợp. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp các cha mẹ đồng hành cùng bé tốt hơn trên con đường phát triển kĩ năng sống cần thiết cho bé trong tương lai.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 627 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?