Những điều chưa biết về bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý

Một đứa trẻ được đánh giá là sinh non khi sinh trước tuần thứ 37, và một trong các vấn đề đáng quan tâm nhất ở trẻ sinh non chính là vấn đề liên quan đến phổi.

nhung dieu chua biet ve benh viem phoi o tre so sinh ba me can luu y 01

Phổi của một thai nhi phát triển bình thường sẽ được hoàn thiện vào khoảng tuần thai thứ 37, và nếu ở trẻ sinh non sẽ có những vấn đề gì về phổi có thể gây nguy hiểm cho các bé sơ sinh, hãy tìm hiểu về bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh nhé.

Viêm phổi

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường chủ yếu do nhiễm các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm.

Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra trong thời gian mang thai, trong quá trình sinh hoặc sau khi sinh vài tuần. Trong thời gian sinh nở, thời gian vỡ ối ít hay nhiều sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ bị viêm phổi ở trẻ nhỏ. Cụ thể như sau:

Khi thời gian vỡ ối: 7 - 12 tiếng trước sinh: nguy cơ 33% trẻ bị viêm phổi.

Từ 12 - 24 tiếng trước sinh: có nguy cơ 51,7% trẻ bị viêm phổi.

Khi bị vỡ ối từ trên 24 tiếng sẽ có nguy cơ 90% trẻ bị viêm phổi.

Những trẻ em bị viêm phổi phải được điều trị bằng kháng sinh, ngoài ra trẻ có thể phải sử dụng máy thở hoặc làm các phương pháp để tăng lượng khí oxy.

Hội chứng suy hô hấp

Đây là vấn đề phổ biến nhất ở trẻ sinh non, trẻ bị suy hô hấp khi phổi không sản xuất đủ lượng sunfactant, khi đó trẻ sơ sinh thường sẽ khó khăn trong việc hít thở để làm căng, lấy Oxy và thải ra CO2. Sunfactant là chất được phổi bắt đầu sản xuất khi vào tuần thứ 30 của thai kỳ.

Hiện nay khi các bé có nguy cơ sinh non sẽ được Bác sĩ chỉ định tiêm steroid trước khi sinh. Các Bác sĩ sẽ khuyến cáo tiêm cho những thai phụ giữa tuần thai 24 và 34, có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày và những thai phụ bị vỡ màng ối trước 32 tuần thai để giảm nguy cơ trẻ bị hội chứng suy hô hấp, tử vong chu sinh và các bệnh tật khác.

Những biến chứng khi trẻ bị suy hô hấp

nhung dieu chua biet ve benh viem phoi o tre so sinh ba me can luu y 02

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là một dạng xẹp phổi liên quan tới sự tích tụ không khí bên trong khoang ngực giữa thành ngực và 2 lá phổi. Tuỳ thuộc vào lượng khí xuất hiện mà quyết định mức độ nặng nhẹ của tràn khí màng phổi.

Các trẻ có nguy cơ bị tràn dịch màn phổi

Trẻ sinh non dưới 32 tuần, trẻ nhẹ cân khi sinh có trọng lượng nhỏ hơn 1,5kg sẽ có nguy cơ bị tràn khí màng phổi cao hơn.

Những trẻ không thể tự thở khi sinh, khi đó các nhân viên y tế sẽ hỗ trợ cho bé bằng cách bóp bóng Ambu hay các thiết bị khác, điều này giúp bảo vệ tính mạng của bé nhưng cũng có thể có nguy cơ tràn khí màng phổi cao hơn.

Hít phải phân su khi sinh: Vì phân su có thể bịt kín đường thở, khiến không khí đi vào không thể đi ra khỏi phổi được, điều này sẽ làm tăng kích thước trong phế nang khiến chúng bị vỡ dẫn đến việc tràn khí màng phổi.

Những trẻ có biểu hiện tràn khí màng phổi sẽ được Bác sĩ chỉ định chụp X-quang để kết luận chính xác và có phương pháp điều trị, can thiệp sớm để bảo vệ tính mạng của bé.

Loạn sản phế phổi( bệnh phổi mạn tính)

Lọan sản phổi còn gọi là bệnh phổi mạn tính, biểu mô các phế quản nhỏ bị họai tử và sừng hóa, giảm chất họat diện (surfactant). Bệnh Loạn sản phế quản phổi đang trở thành mối quan tâm trong số trẻ sanh rất nhẹ cân nhập khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Các trẻ có nguy cơ bị tràn dịch màn phổi

nhung dieu chua biet ve benh viem phoi o tre so sinh ba me can luu y 03

Trẻ đẻ non < 32 tuần tuổi thai đặc biệt những trẻ non tháng và nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân, khi sinh có cân nặng < 1500 gram (đặc biệt đối với những bé khi sinh có cân nặng dưới 1000 gram)

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?