Những điều chưa biết về trầm cảm sau sinh

Hiểu biết các kiến thức về trầm cảm sau sinh sẽ góp phần không nhỏ cho việc ngăn ngừa, phát hiện lẫn chữa trị hiệu quả về sau.

Trầm cảm sau sinh từ lâu đã không còn là chứng bệnh quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng, hiện nay vẫn có không ít phụ nữ vẫn còn thơ ơ và chủ quan với căn bệnh này. Trong khi đó đây lại là căn bệnh không chỉ nguy hiểm đối với bản thân người bệnh mà còn đối với gia đình lẫn xã hội. Do đó, tìm hiểu về trầm cảm sau sinh là điều rất cần thiết để bảo vệ bản thân lẫn gia đình bạn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Tất cả các phụ nữ đều có nguy cơ đối mặc với chứng trầm cảm sau sinh. Giai đoạn mang thai và sinh con là vô cùng căng thẳng nên sau khi sinh con xong thì người phụ nữ hội tụ nhiều yếu tố nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn những người khác.

Nguyên nhân điển hình đầu tiên chính là sự thay đổi nội tiết tố cũng như hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, các yếu tố khác trong cơ thể đều có sự thay đổi lớn nên khiến cơ thể người mẹ có những rối loạn nhất định.

chung-tram-cam-sau-sinh-nhung-van-de-me-nen-bietTrầm cảm sau sinh ngày càng trở nên đáng lo ngại. 

Quan trọng hơn nữa là nguyên nhân từ yếu tố tâm lý. Sau khi sinh xong thì người mẹ thường có nhiều lo lắng về việc chăm con như thế nào cho tốt, mọi bất thường ở con đều có thể trở thành nỗi lo lắng lớn lao của người mẹ.

Và yếu tố không kém phần quan trọng chính là thiếu sự đỡ đần giúp đỡ của người thân trong gia đình. Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu sức nên không thể một mình gánh vác hết mọi việc. Do đó, nếu thiếu sự quan tâm từ chồng, từ phía gia đình thì người mẹ rất dễ rơi vào trầm cảm nặng sau sinh.

Đối tượng dễ mắc trầm cảm sau sinh

Bất cứ người phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc phải trầm cảm sau sinh, tuy nhiên những đối tượng sau đây luôn được khuyến cáo đặc biệt theo dõi và quan sát bởi nguy cơ trầm cảm ở họ sẽ cao hơn những người khác.

Phụ nữ sinh con ở lứa tuổi quá sớm, khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ, tâm lý chưa chuẩn bị sẵn sàng và cuộc sống vẫn đang đối mặt với quá nhiều lo lắng như việc làm, thu nhập... sẽ tăng nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Phụ nữ quá lớn tuổi mang thai sẽ có nhiều bất an hơn về thai nhi nên cũng dễ rơi vào trầm cảm.

Đối với những người phụ nữ có nhiều biến cố trong lúc mang thai, trong lúc sinh hoặc đã có tiền sử trầm cảm trước khi mang thai đều có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

Thời gian kéo dài chứng trầm cảm sau sinh hoặc mức độ nặng nhẹ thường không cố định ở từng người bởi nó còn phụ thuộc vào thể chất, hoàn cảnh, trạng thái tâm lý và sự nổ lực của chính người mẹ. Do đó, nếu phát hiện cơ thể có các triệu chứng trầm cảm thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để điều trị kịp thời.

Hậu quả của chứng trầm cảm sau sinh

Hậu quả của trầm cảm sau sinh thật sự rất nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời và để bệnh ngày càng nặng thêm. Bởi đối với những phụ nữ trầm cảm sau sinh sẽ có thể gây ra các hành vi phá hoại chính cơ thể họ ví dụ như tự sát, làm đau mình hoặc làm tổn hại người khác, thậm chí làm hại cả đứa con họ mang nặng đẻ đau.

chung-tram-cam-sau-sinh-nhung-van-de-me-nen-biet01Mẹ luôn căng thẳng và có thể xuất hiện các hiệu tượng hoang tưởng, sợ hãi. 

Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện những lo lắng, hoang tưởng, sợ hãi dẫn đến những hành động nguy hiểm như giết con, giết người khác trong gia đình hoặc bất kỳ hành vi nào khác mà chúng ta không lường trước được. Đặc biệt, tác hại trước mắt dễ thấy nhất của trầm cảm sau sinh là ảnh hưởng, phá hoại mối quan hệ mẹ con và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý, trí não cũng như tính cách của đứa trẻ sau này.

Cách đơn giản giúp mẹ sau sinh tránh được trầm cảm

Như đã nói ở trên, chứng trầm cảm sau sinh có thể tấn công bất cứ người mẹ sau sinh nào nên bản thân người phụ nữ phải tự chủ động phòng chống cho mình để tốt hơn cho mẹ và bé. Sau đây là vài phương pháp đơn giản giúp mẹ sau sinh giảm thiểu nguy cơ trầm cảm sau sinh hiệu quả hơn.

Người mẹ sau sinh nên vận động nhiều hơn như đi lại, massage, tập thể dục nhẹ nhàng… để tinh thần được nâng cao hiệu quả.

chung-tram-cam-sau-sinh-nhung-van-de-me-nen-biet02Vận động thể dục nhẹ nhàng giúp mẹ giảm trầm cảm sau sinh

Hòa mình và tiếp xúc với thiên nhiên, tiếp xúc với nắng sáng mặt trời cũng là cách giúp tâm trạng được xoa dịu và thư giãn hơn.

Mẹ sau sinh cũng nên thường xuyên gặp gỡ bạn bè, trò chuyện với mọi người để giải tỏa tâm lý đang bức bối khó chịu. Đồng thời đây cũng là cách để mẹ sau sinh cảm nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ nhiều người nên tâm trạng cũng sẽ thoải mái hơn.

Mẹ sau sinh nên hạn chế sử dụng điện thoại thông minh vì sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến não của bé và cả não của mẹ.

Tăng cường ăn uống đầy đủ chất để hệ miễn dịch cơ thể được tăng cường, từ đó không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà cũng giúp chống chọi lại trầm cảm sau sinh hiệu quả.

  • 566 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?