Những điều cực bất ngờ khi da bé dễ “biến hình” bắt buộc mẹ phải biết

Biểu hiện làn da là tiếng nói về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Đối với trẻ sơ sinh, làn da của bé cực kỳ nhạy cảm và bé chưa thể nói với mẹ bằng lời, thì biểu hiện da lại còn quan trọng hơn nữa. 

Lúc chưa làm mẹ, nhiều người tưởng rằng, khi được ví làn da với em bé nghĩa là làn da đẹp. Cho đến khi sinh con, nhìn những biến đổi da bé, mới hiểu rằng có những giai đoạn da con… chẳng đẹp chút nào!

Bố mẹ cần nắm bắt được những thay đổi hàng ngày đối với làn da bé trong tình trạng bình thường để đỡ bất ngờ. Và cần biết được những thay đổi bất thường ở làn da báo hiệu tình trạng bệnh lý của bé để kịp thời xử trí.

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng, độ mẫn cảm cực kỳ cao. Bé lúc mới được sinh ra sẽ có làn da nhăn nheo, đỏ ửng và lấm tấm đốm trắng. Trong khoảng thời gian này trong chính cơ thể bé cũng có những thay đổi lớn về màu da khiến mẹ rất lo lắng. Nhưng sau khoảng 1 tháng, da bé sẽ trở nên rất khác, hồng hào và khỏe mạnh nếu như tình trạng sức khỏe của bé luôn ổn định và phát triển bình thường.

Vàng da sơ sinh – bình thường và bệnh lý

Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, có đến 50% bé có hiện tượng vàng da. Còn ở trẻ sinh non, thì có đến 90% bé có hiện tượng này. Với trẻ đủ tháng, hiện tượng vàng da sinh lý xuất hiện sau 24 giờ tuổi và hết trong vòng 1 tuần, với trẻ sinh non thì kéo dài 2 tuần. Nhưng mức độ vàng da đối với vàng da sinh lý thì rất nhẹ, chỉ vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực.

Với trường hợp làn da “biến hình” này thì các bố mẹ không cần phải quá lo ngại vì bé sẽ tự khỏi và không ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Còn với trường hợp vàng da bệnh lý, thì hiện tượng vàng da sẽ là triệu chứng của một số bệnh nặng cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các  biến chứng nguy hiểm. Lúc đó mức độ vàng da của bé sẽ nặng hơn mức độ ở trên, và có thể xuất hiện sớm hơn trước 1 ngày tuổi. Nếu phát hiện triệu chứng thì bố mẹ phải báo ngay với bác sĩ để điều trị kịp thời cho bé, càng sớm thì khả năng điều trị càng cao và hậu quả càng nhẹ.

Làn da bé “biến hình” màu sắc khi bé thay đổi tâm trạng

Có những bé khi đói, khi đòi mẹ,… bé khóc và là da chuyển thành màu “đỏ au như tôm luộc”, đặc biệt là vùng mặt. Do bé quá xúc động, cũng như chúng ta, cảm xúc có thể khiến cho dòng máu chảy nhanh hơn. Nhưng vì làn da bé quá mỏng nên rất khó che đậy được diễn biến bên trong như chúng ta.

Khi bé mất bình tĩnh, mẹ hãy kiểm tra bé có vấn đề gì, có đang đói hay sợ hãi, lo lắng gì không. Mẹ cho bé ti và ôm bé chính là cách hữu hiệu nhất để bé bình tĩnh. Và mẹ sẽ thấy làn da bé lại “chuyển màu” trở về trạng thái bình thường của bé.

Từ khi bé chào đời cho đến khi bé xấp xỉ 6 tuổi, thì làn da bé vẫn còn rất mỏng manh và có ít sắc tố da hơn da người lớn rất nhiều.

Làn da bé rất dễ nhiễm khuẩn, rôm sảy, hăm đỏ do môi trường

Làn da là hàng rào phòng vệ đối với các vi sinh trùng, nhiệt độ, độ ẩm của môi trường ngoài với môi trường trong cơ thể. Với trẻ sơ sinh, sức đề kháng của bé cực kỳ yếu, do đó bé rất dễ bị các yếu tố từ môi trường bên ngoài tấn công. Da bé dễ bị nhiễm khuẩn, rôm sảy, hăm đỏ khi môi trường bên ngoài không sạch và ẩm ướt.

Khi bé lớn hơn một chút, giai đoạn từ 8 tháng tới 2 tuổi thì lại nảy sinh thêm vấn đề là bé bắt đầu rất hiếu động và tò mò khám phá mọi thứ xung quanh bằng đủ mọi cách kể cả gặm cắn.

Do đó mẹ hãy nhớ chăm sóc thế giới quan xung quanh bé, đặc biệt là tìm loại nước giặt phù hợp cho bé. Các điều kiện để mẹ có thể lựa chọn sản phẩm an toàn là gì? Đó phải là sản phẩm nước giặt có đủ các yếu tố gồm công thức cân bằng pH giúp giảm nguy cơ kích ứng - cùng thành phần 3 KHÔNG: không paraben, không chất tẩy trắng, không chất nhuộm màu, an toàn cho da bé được chứng nhận bởi đơn vị đủ thẩm quyền và uy tín.

Sản phẩm như thế, mẹ có thể tìm thấy ở nước giặt Omo Dịu Nhẹ Trên Da để làm cho những đồ vật thân thiết với bé như quần áo, khăn, chăn gối… luôn sạch sẽ, an toàn, dịu nhẹ cho làn da nhạy cảm cho bé ở độ tuổi non nớt này.

Mẹ có thể đặt MUA NGAY sản phẩm OMO dịu nhẹ với giá giảm cực kỳ hấp dẫn dành cho mẹ ngay TẠI ĐÂY 

Sự lựa chọn nước giặt phù hợp để mọi thứ sạch sẽ, không kích ứng làn da, cùng với việc tạo không gian xung quanh khô thoáng, chính là cách để mẹ giúp bé nói không với các yếu tố gây tổn thương với làn da bé như nhiễm khuẩn, hăm đỏ, rôm sảy đấy.

Nguồn do Omo cung cấp.

  • 6.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?