24h đầu tiên của trẻ sơ sinh - Những điều đặc biệt của bé có thể khiến mẹ ngỡ ngàng

Trong 24 giờ đầu tiên khi được đưa ra khỏi bụng mẹ thì trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ có những thay đổi nhất định. Kèm theo đó là một số vấn đề vô cùng quan trọng mà những bà mẹ lần đầu tiên lên chức có thể ngỡ ngàng.

nhung-dieu-dac-biet-trong-24h-dau-tien-cua-tre-so-sinh

Hình dáng của trẻ sơ sinh mới chào đời

Có thể trong trí tưởng tượng của mẹ thì khi chào đời, con sẽ là một thiên thần xinh xắn nhất thế giới. Tuy nhiên, thực tế có vẻ "phũ phàng" hơn điều mẹ nghĩ. Mặc dù cơ thể bé khỏe mạnh nhưng hình dạng một số bộ phận có thể bị méo mó do nằm lâu trong bụng mẹ hoặc do phải lách qua cổ tử cung của mẹ trong quá trình chuyển dạ, sinh con. Ví dụ như đầu của bé sẽ hơi nhọn, chân tay bé hơi cong, móng chân mỏng, làn da thì có chỗ tím chỗ hồng và một số chỗ thì vẫn còn lớp sáp trắng. Thậm chí, “cô bé” và “cậu nhỏ” của các con thường sưng và méo mó so với bình thường nữa.

Tất cả những sự khác biệt này đều hoàn toàn bình thường và hình dáng con sẽ nhanh chóng thay đổi trong một vài tuần tới. Mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Cân nặng của trẻ

Cân nặng của trẻ sơ sinh mới chào đời đủ tháng thường từ 2,5kg trở lên. Trong tuần đầu tiên, con có thể sụt vài ba lạng nhưng sẽ nhanh chóng “lấy lại phong độ” ở các tuần kế tiếp.

nhung-dieu-dac-biet-trong-24h-dau-tien-cua-tre-so-sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh mới chào đời

Trong 24 giờ sau khi chào đời thì trẻ sơ sinh sẽ dành thời gian chủ yếu để ngủ. Bé chỉ ngọ nguậy hoặc khóc khi đòi bú mẹ mà thôi. Đây là điều bình thường khi con đang cố gắng làm quen với môi trường mới. Mẹ hãy để con được thoải mái ngủ nhé.

Dáng ngủ của trẻ

Một điều vô cùng thú vị ở ngày đầu tiên bé chào đời đó chính là con vẫn duy trì tư thế ngủ giống hệt như đang ở trong bụng mẹ. Các bé được sinh thường với đầu ra trước thì sẽ có dáng ngủ với tư thế hơi co, cằm kéo sát gần ngực, hai tay nắm chặt lại và cong người hình chữ C.

Cơ thể bé nhiều nốt trắng, đỏ

Khi mới sinh thì cơ thể bé sẽ xuất hiện một số nốt đỏ, trắng, thường được gọi là kê. Những nốt này sẽ nhanh chóng biến mất trong một vài tuần và con sẽ lại có một làn da láng mượt.

nhung-dieu-dac-biet-trong-24h-dau-tien-cua-tre-so-sinh

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh mới chào đời

Nhiệt độ của trẻ mới sinh thường thấp hơn người lớn 1-3 độ và trong khoảng 8 tiếng sau sinh thì nhiệt độ cơ thể con lại tăng lên, dao động từ 36,8 – 37,2 độ C. Vì thế, mẹ không nên quấn quá nhiều chăn xung quanh con, sẽ khiến con cảm thấy khó chịu. Mẹ cần biết rằng, trong những ngày đầu tiên chào đời, tuyết mồ hôi của con vẫn chưa thực sự hoạt động nên con sẽ không thể tiết mồ hôi khi cảm thấy nóng nực.

Mắt của trẻ sơ sinh

Mắt của con lúc này chưa thể nhìn rõ được các vật cũng như chưa hiển thị được các màu cụ thể. Con chỉ có thể nhìn thấy 2 màu đen, trắng với tầm nhìn rất gần mà thôi. Thị lực của con sẽ dần dần phát triển vượt bậc vào các tuần sau.

Vấn đề đi tè, đi ị của trẻ mới chào đời

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ đi tè, đi ị nhiều lần trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh. Đây chính là quá trình thải phân su của con. Do đó, nếu quá 24 giờ mà mẹ không thấy bé thải phân su hoặc không đi tè thì cần báo ngay cho y tá, bác sĩ biết để có hướng xử lý kịp thời.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?