Những điều đơn giản giúp con yêu lớn lên hạnh phúc mà không phải ai cũng biết

Có phải trẻ sẽ hạnh phúc khi được bố mẹ mua cho thật nhiều đồ chơi đẹp, quần áo đắt tiền, được dùng ipad xịn, điện thoại cảm ứng…? Có phải bé sẽ hạnh phúc khi được bố mẹ trải sẵn đường, lên kế hoạch cuộc đời cho con chi tiết, bé chỉ việc nghe theo và làm theo ý người lớn là được?...

Định nghĩa về hạnh phúc có đôi khi không dễ để viết ra cụ thể. Thế nhưng khi con còn nhỏ hãy nhìn cuộc đời thật đơn giản, để cùng làm được điều giản dị giúp con thực sự được vui vẻ hạnh phúc.

Những đứa trẻ hạnh phúc chính là những đứa trẻ được tự do vui đùa và khám phá

Đừng lo sợ bẩn, sợ con ốm, sợ nguy hiểm... mà bắt con ngồi trong nhà, dán mắt vào tivi hay chơi những trò chơi theo ý muốn của bố mẹ. Trẻ nhỏ rất tò mò, thích khám phá, và qua những trò chơi khám phá đó bé học được rất nhiều về thế giới xung quanh, cũng như giúp bé phát triển những kĩ năng cần thiết.

Hãy khuyến khích con giải phóng nguồn năng lượng dồi dào của bé một cách tích cực bằng việc cho bé tự do vui chơi, tìm hiểu. Thứ duy nhất bố mẹ cần làm là bảo đảm an toàn cho bé và hướng dẫn khi cần thiết, chứ không phải can thiệp thô bạo vào trò chơi của con.

nhung-dieu-don-gian-giup-con-yeu-lon-len-hanh-phuc-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Những đứa trẻ hạnh phúc không phải những đứa trẻ hoàn hảo mà là những đứa trẻ được phép mắc lỗi, và con được cho cơ hội sửa lỗi

Bố mẹ hãy kiên nhẫn và bình tĩnh khi con mắc lỗi. Nếu bé lỡ đánh vỡ bát, hay con vô tình làm đổ nước … Đó là việc bình thường, bố mẹ không nên quát mắng con. Vì khi bố mẹ phạt con chỉ khiến bé sợ hãi. Đôi khi những lỗi bé gây ra là để khám phá sự vật như ném vỡ đồ để nghe tiếng động vật đó phát ra khi rơi hay để cảm nhận bằng xúc giác sự mát lạnh của nước tràn trên ghế…hoặc đơn giản hơn chỉ là bé còn chưa đủ cẩn thận mà thôi.

Thay vì nổi giận, hãy cho con thấy ai cũng có thể mắc lỗi, việc đó không đáng sợ, con chỉ cần học cách sửa lỗi đó thôi. Bố mẹ đưa cho con khăn để con lau nước, hướng dẫn con nhặt lại đồ chơi. Đừng phản ứng gay gắt, bởi điều đó đôi khi dẫn đến việc con không dám nhận lỗi, nói dối hay chẳng dám làm gì vì sợ hỏng.

Những đứa trẻ hạnh phúc là những đứa trẻ được thể hiện cảm xúc của bản thân

Người lớn có xu hướng phủ nhận cảm xúc của trẻ nhỏ, ví dụ con nhút nhát không muốn chơi trong đám đông, sẽ bị phủ đầu bằng những câu như: sao mà phải sợ, con trai có thể mà cũng không làm được… Cách phủ nhận cảm xúc đó lâu dài sẽ khiến trẻ không muốn chia sẻ cùng cha mẹ nữa. Hãy giúp con gọi tên cảm xúc của bé, công nhận những phút bực tức, buồn chán, khó chịu hay giận hờn của bé mặc dù điều đó mang lại phiền toái và đau đầu cho bố mẹ.

Thay vì dập tắt những cảm xúc tiêu cực đó ngay lập tức bằng đe nẹt hay dọa nạt, hãy kiên nhẫn và cảm thông cho bé. Bé chưa đủ lí trí, cũng chưa có nhiều trải nghiệm về việc điều khiển cảm xúc của bản thân. Vì thế việc bộc phát là hết sức bình thường, cứ để con được giải phóng những cảm xúc đó tự nhiên, hơn là kìm nén và bị phủ nhận kéo dài dễ dẫn đến trầm cảm.

nhung-dieu-don-gian-giup-con-yeu-lon-len-hanh-phuc-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Những đứa trẻ hạnh phúc không bị áp đặt theo ý kiến của người lớn, mà được quyền lựa chọn

Đôi khi người lớn lựa chọn thay con cho nhanh, đỡ mất thời gian, và đúng với mong muốn của người lớn. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng tốt. Trẻ cũng có những sở thích, nhu cầu cá nhân và bố mẹ cần lắng nghe và tôn trọng điều đó. Ngay từ bé hãy cho bé quyền lựa chọn màu sắc của bộ váy mới, lựa chọn đi chơi công viên hay ở nhà xúc cát, giấy dán tường màu hồng hay cam…

Trẻ được tự quyết tự bé sẽ có khả năng tự lập, tự đưa ra quyết định trong tương lai. Việc bố mẹ tôn trọng ý kiến của bé sẽ là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình chặt chẽ, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Đừng biến bé thành con búp bê ngoan ngoãn, giỏi làm vừa lòng người khác, chiều theo yêu cầu của người khác mà không biết mình thích gì, không có chính kiến và không dám sống theo mơ ước của bản thân.

Những đứa trẻ hạnh phúc được bố mẹ dành thời gian chơi đùa, trò chuyện

Trẻ nhỏ luôn mong muốn được cha mẹ dành thời gian cùng bé đọc truyện, chơi đua ô tô hay đi dạo trong công viên. Có thể vì lười biếng, hay quá bận rộn, mệt mỏi, mải kiếm tiền, cha mẹ muốn giao con cho những trò chơi điện tử trên ipad hay những video trên điện thoại để bé khỏi làm phiền. Nhưng thực sự thứ bé cần là một người bạn lớn, đồng hành với bé mỗi ngày. Dành thời gian cho con sẽ giúp bé gần gũi hơn với cha mẹ, và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc của bé cho cha mẹ.

Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh và chẳng bao giờ trở lại. Hãy để con là những em bé hạnh phúc và để tuổi thơ con ngọt ngào, tươi vui bằng những điều giản dị các bố mẹ nhé.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?