Những điều giáo dục con tốt hơn dưới đây mà bố mẹ nào cũng cần phải biết

Mẹ có biết không, bé con của mẹ rất hồn nhiên, ngây thơ và vô tư nữa. Thế nên mọi câu chuyện xảy ra xung quanh con sẽ được con quan sát và học hỏi.

Kích thích trí tò mò, tưởng tượng của con

Nhung dieu giao duc con tot hon duoi day ma bo me nao cung can phai biet - Hinh 1

Mẹ hãy chia sẻ với con nhiều góc nhìn của cùng một sự việc. Từ đó mẹ sẽ giúp cho con kích thích trí tò mò, tưởng tượng và sáng tạo. Giống như khi con gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống, thay vì con chỉ suy nghĩ được một hướng, mẹ hãy giúp con khơi gợi thêm nhiều suy nghĩ để biết rằng có rất nhiều lý do để chúng ta có thể giải thích cho một hành động của một ai đó. Và từ đó con cũng sẽ có thêm rất nhiều hướng suy nghĩ hơn.

Nhắc con về những điều tốt đẹp

Nhung dieu giao duc con tot hon duoi day ma bo me nao cung can phai biet - Hinh 2

Khi gia đình có từ hai bé trở lên, chắc chắn mẹ sẽ rất đau đầu vì những trận ẩu đả của hai bạn, những lúc như thế bạn hãy nhẹ nhàng tách hai bé ra và để khi con dịu lại cảm xúc, bạn hãy nhắc cho con về những lúc hai bé chơi với nhau rất vui vẻ. Anh hai đã yêu thương và bảo vệ em cũng như em luôn yêu thương và giúp đỡ anh như thế nào. Nhắc thường xuyên cho con về những điều tốt đẹp cũng chính là cách giúp cho con giảm những hành vi tiêu cực đó mẹ.

Dạy con biết cảm thông

Hãy dạy con trẻ cư xử một cách cảm thông và bao dung trước mọi tình huống. Điều đó đồng nghĩa với việc ba mẹ không nên khiến con trở thành “cái rốn của vũ trụ”, đừng bắt con phải “luôn đứng đầu lớp”, đừng tạo áp lực để con phải ra sức học tập. Vì điều đó có thể khiến con cảm thấy “ghét bạn” hay “ghét em”. Thay vào đó hãy dạy cho con giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Dạy con không được chế giễu hay chê bai khi bạn gặp thất bại.

Cha mẹ chính là tấm gương của con

Nhung dieu giao duc con tot hon duoi day ma bo me nao cung can phai biet - Hinh 3

Con trẻ luôn có thói quen nhìn vào các hành vi của ba mẹ và những người thân trong gia đình để học theo, bắt chước: từ cách ăn mặc, cách nói năng, và cả cách cư xử… Trong giai đoạn 4 - 5 tuổi, con sẽ “nhớ” là chủ yếu, thường con sẽ bắt chước ba mẹ một cách máy móc, vì đó giống như là cách con nạp những dữ liệu đầu tiên trong cuộc đời. Vì thế ba mẹ hãy vẽ những nét vẽ đẹp để con lấy đó vào làm hành trang đầu tiên trong cuộc đời nhé.

  • 404 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?