Những điều khó khăn mà bố mẹ nhất định phải học cách chấp nhận trong những năm đầu đời của con

Khi có con là lúc bạn sẽ nhận ra có rất nhiều điều phức tạp phải đối mặt như con ăn dặm thế nào, con ăn vạ thì phải làm sao, con ngủ không yên giấc vì lý do gì,... Để nuôi con không mang đến cho bạn toàn những áp lực và căng thẳng, hãy cố gắng chấp nhận những sự thật sau.

nhung-dieu-kho-khan-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-hoc-cach-chap-nhan-trong-nhung-nam-dau-doi-cua-con

Con có tốc độ phát triển riêng của mình

Đừng sốt ruột vì con hàng xóm biết lẫy sớm hơn con bạn, đi nhanh hơn con bạn, hay nói được nhiều hơn con bạn,... khi cùng tháng tuổi. Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ đều có tốc bộ phát triển của riêng mình. Con sẽ vẫn chạy tốt, hát véo von hay nhảy múa vui đùa, chỉ là chúng sẽ đến sớm hay muộn mà thôi. Bố mẹ chỉ cần kiên nhẫn và chờ đợi đến khi con sẵn sàng.

Ví dụ khi bé tập nói, thông thường sẽ có những mốc sau:

 • Từ 9 đến 12 tháng: trẻ bắt đầu bắt chước để tạo ra âm thanh, bé có thể gọi bố mẹ, và nói những từ đơn lẻ.
 • Từ 14 đến 18 tháng: bé có thể nói được 2-4 từ liên tiếp và gọi tên được các đồ vật thông thường.
 • Từ 18 đến 20 tháng: trẻ có thể nói được 5-6 từ liên tiếp.

Tuy nhiên các mốc chỉ là tương đối và cũng tính theo khoảng tháng chứ không có con số chính xác và mốc chính xác cho từng bé. Bố mẹ chỉ nên lo lắng khi bé không có phản ứng nghe hiểu, không tương tác gì với bố mẹ, còn bé phát ra âm thanh chậm hơn các bé khác 1-2 tháng là bình thường. Khi xác định được như vậy bạn sẽ không sốt ruột hay thấy áp lực. Ngược lại, bố mẹ cần hiểu rằng quan trọng là dành thời gian để trò chuyện cùng con, hiểu rõ từng giai đoạn phát triển của con để tác động tích cực và đúng hướng.

nhung-dieu-kho-khan-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-hoc-cach-chap-nhan-trong-nhung-nam-dau-doi-cua-con

Con có ưu điểm riêng của mình

Mỗi đứa trẻ là một cá thể với những ưu, nhược điểm khác nhau. Có bé gặp khó khăn trong việc kết bạn và hòa nhập vào môi trường mới nhưng lại lắng nghe rất tốt, có bé thiên về vận động, có thế mạnh về các môn đòi hỏi thể lực nhưng lại không dễ tập trung khi cô giảng bài,... Khó có đứa trẻ nào toàn vẹn, giỏi hết mọi thứ. Thế nên chẳng có gì phải phiền lòng khi bé đua xe thăng bằng không nhanh như bạn, bé hát múa không ấn tượng như các chị em.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng và chẳng mang lại điều gì ngoài việc bạn dễ nổi cáu, dễ bực bội vì cảm thấy con thua kém bạn bè, bé sẽ trở nên nhút nhát, rụt rè khi nghĩ rằng dù mình có cố gắng đến mấy cũng không thể giỏi hơn mọi người được. Đồng thời sự so sánh cũng có thể nhen lên trong bé ngọn lửa đố kị trước thành công và niềm vui của người khác. Khi đã xác định và chấp nhận sự thật rằng con bạn có ưu điểm riêng, bé chưa chiến thắng hay tỏa sáng ở lĩnh vực nào đó thì đơn giản chỉ vì nó không phải sở trường của bé. Bố mẹ là những người gần gũi với bé nhất, cũng là những người sẽ giúp con khắc phục nhược điểm và khuyến khích con phát huy ưu điểm, thay vì ngồi than vãn tại sao con mình không được như con người ta.

nhung-dieu-kho-khan-ma-bo-me-nhat-dinh-phai-hoc-cach-chap-nhan-trong-nhung-nam-dau-doi-cua-con

Con có sở thích riêng của mình, không phải bản sao của bố mẹ

Không ít bố mẹ coi con là bản sao nhỏ của chính mình để áp đặt ý kiến cũng như sở thích lên con. Thực tế là trẻ có đam mê riêng và nó không phục thuộc vào việc bố mẹ có đam mê chúng hay không. Mặc dù thông thường bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sở thích của trẻ nhưng không phải lúc nào như vậy cũng đúng. Ví dụ nhiều trường hợp cả gia đình yêu thích nghệ thuật, bố mẹ đều giỏi một môn âm nhạc nào đó như piano, đàn ghita, sáo,... song trẻ lại không có hứng thú với những nhạc cụ này. Hay bố mẹ ưa vận động, thích đi khám phá thiên nhiên nhưng trẻ lại hướng nội, thích dành thời gian để làm các hoạt động tĩnh như lắp ghép, xem sách truyện.

Bố mẹ hãy học cách tôn trọng sở thích của con, giúp con được lựa chọn dựa vào những sở thích đó thay vì cố buộc con thay đổi. Nếu con muốn học võ, hãy để bé thử sức chứ đừng ép con học múa. Khi được bố mẹ cho phép lựa chọn theo đúng sở thích, bé sẽ có nhiều năng lượng và nhiệt huyết để cố gắng hoàn thành tốt theo lựa chọn của mình.

 • 786 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?