Những điều không được bỏ qua khi tắm nắng cho trẻ

Trong quá trình tắm nắng, người lớn hãy chơi đùa, trò chuyện cùng bé để tạo cảm giác thân thương, cũng như giúp bé thích thú với việc tắm nắng. Sau khi tắm nắng xong, bố mẹ cần lau mồ hôi cho bé nhé.

nhung-dieu-khong-duoc-bo-qua-khi-tam-nang-cho-tre

Từ khi con chào đời, việc tắm nắng cho trẻ luôn nhận được sự quan tâm của bố mẹ và các thành viên trong gia đình. Nhất là đối với những trẻ sơ sinh bị vàng da, thiếu cân thì việc tắm nắng càng được xem trọng.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp da tổng hợp được vitamin D, tốt cho da và sức khỏe của trẻ.
 
Thực tế, không cần để cho trẻ phải thật sự cứng cáp mà ngay từ 2 tuần tuổi đã có thể cho trẻ tắm nắng. Về thời gian cho trẻ tắm nắng thích hợp nhất là vào buổi sáng, từ khoảng 7 đến 8h khi mặt trời chưa nóng. Vào mùa hè thì thời gian tắm nắng sẽ sớm hơn, khoảng 6-7h, khi những ánh nắng đầu tiên vừa mới xuất hiện.
 
Còn vào mùa đông, do buổi sáng ít nắng và nhiều gió nên có thể cho bé tắm nắng vào buổi chiều, khoảng 15-16h là thích hợp nhất. Thời gian tắm nắng sẽ được điều chỉnh một cách hợp lý tùy theo độ tuổi của bé và thời tiết. Trong những ngày đầu tiên cho trẻ tắm nắng, bố mẹ chỉ nên vén quần áo cho bé dần dần để bé thích nghi với cái nắng. Trong giai đoạn này, chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng 10-15 phút. Các bậc phụ huynh cũng không nhất thiết phải bỏ hết quần áo của con mà có thể mặc quần áo mỏng sáng màu.
 
Việc tắm nắng cho trẻ cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến bụng, lưng, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ…

nhung-dieu-khong-duoc-bo-qua-khi-tam-nang-cho-tre
Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến các vùng nhạy cảm. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bố mẹ có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/ngày, vượt quá thời lượng trên sẽ không tốt.

Đối với các vùng nông thôn, việc tắm nắng cho trẻ thường dễ dàng vì không gian thoáng mát, trong lành. Đối với thành thị, bố mẹ cần tìm những nơi thoáng mát cho con. Nếu không gian quá chật hẹp, không nên đưa bé ra đường để phơi nắng vì có nhiều khói bụi, không tốt cho đường hô hấp của trẻ. Trong trường hợp này, có thể đưa bé lên sân thượng hoặc có thể để bé trong phòng, nơi có ánh sáng chiếu vào rồi mở cửa sổ ra.

Trong quá trình tắm nắng cho trẻ, nếu là trẻ sơ sinh thì nên đeo kính râm hoặc che mắt và đội nón cho trẻ.

nhung-dieu-khong-duoc-bo-qua-khi-tam-nang-cho-tre

Trong quá trình tắm nắng, người lớn hãy chơi đùa, trò chuyện cùng bé để tạo cảm giác thân thương, cũng như giúp bé thích thú với việc tắm nắng. Sau khi tắm nắng xong, bố mẹ cần lau mồ hôi và cho bé uống một chút nước để bổ sung nước cho cơ thể.

Theo bác sĩ, việc tắm nắng cho trẻ là tốt, tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng. Với những trẻ bị dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh tổng hợp thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm tác dụng điều trị của thuốc. Trong trường hợp này, các phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và xin lời tư vấn của bác sĩ.

  • 1.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?