Những điều kỳ diệu về nhau thai mà mẹ chưa biết

Nhau thai đảm nhận nhiều vai trò thiết yếu giúp duy trì sự sống và sự phát triển của thai nhi.

Trao đổi chất

Nhau thai đảm nhiệm công việc vận chuyển chất cho thai nhi, đóng vai trò như phổi, thận và hệ tiêu hóa

nhung dieu ky dieu ve nhau thai ma me chua biet -01Để hấp thụ oxi, các tế bào máu của thai nhi lấy phân tử oxi từ các tế bào hồng cầu trong cơ thể mẹ. Hồng cầu của thai nhi có cấu tạo đặc biệt giúp dễ dàng liên kết với các phân tử oxi. Thai nhi cần lượng oxi gấp đôi cơ thể sản phụ; vì vậy việc vận chuyển oxi cần phải thật hiệu quả. Khả năng bơm máu của nhau thai được đẩy mạnh; diện tích bề mặt lớn, cùng những đặc tính ở hồng cầu thai nhi, tất cả đảm bảo việc vận chuyển oxi từ mẹ đến bé đạt hiệu quả.

Khi các tế bào hồng cầu trong cơ thể vận chuyển hết oxi, nó sẽ hấp thụ các phân tử carbon dioxide (CO2). Phổi sẽ thở ra lượng khí CO2 vừa hấp thụ của cả mẹ và bé; vòng tuần hoàn cứ thế lặp đi lặp lại.

Để tăng trưởng và phát triển, thai nhi cũng cần axit amin, thành phần cấu tạo protein, và chất khoáng như canxi và sắt. Chúng được truyền từ cơ thể sản phụ qua nhau thai vào cơ thể thai nhi.

Bảo vệ bé

Nhai thai bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Do không gặp phải bất kì nguy cơ sức khỏe bên ngoài nào, thai nhi chưa hình thành kháng thể bảo vệ, hay còn gọi là immuglobunlins (glubunlin miễn dịch), có thể nhận biết các mối đe dọa từ virus hay vi khuẩn. Thay vào đó, thai nhi sẽ dựa vào nhau thai để hấp thu immuglobunlins từ cơ thể mẹ vận chuyển vào.

Điều đó có nghĩa sản phụ có thể bảo vệ thai nhi trong tử cung khỏi các bệnh lí như thủy đậu… Sau khi sinh, các glubunlin miễn dịch trẻ nhận được từ mẹ sẽ mất đi, đồng nghĩa với trẻ sau đó có thể mắc các bệnh như thủy đậu

Sản xuất hormone

nhung dieu ky dieu ve nhau thai ma me chua biet -02Nhau thai sản sinh hormone, như oestrogen và progesterone, cần thiết cho sức khỏe của thai nhi, cũng như dẫn đến thay đổi ở cơ thể thai phụ trong suốt thai kì. Sự phát triển của nhau thai cũng phát triển từng ngày.

Truyền nhiệt

Mật độ trao đổi chất cao sản sinh ra nhiệt. Diện tích bề mặt nhau thai lớn và lưu lượng máu cao giúp tản nhiệt, kiểm soát nhiệt độ cơ thể thai nhi.

Lưu ý: một số chất độc có thể xâm nhập vào nhau thai. Vì vậy, để bảo vệ trẻ, bạn nên tham khảo vài lời khuyên trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong thai kì. Cũng nhưng tuần thủ quy tắc vàng ăn uống trong thai kỳ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển từng ngày.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?