Quên chích ngừa khi mang thai và những điều mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Việc giữ sức khỏe mẹ và bé là vấn đề rất quan trọng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên chú ý đến những điều cần tránh khi mang thai.

Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình trong suốt thời gian mang thai, các mẹ tránh những điều sau ra nhé:

1. Quên chích ngừa trước khi mang thai

Không chích ngừa trước khi mang thai có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước như sẩy thai, thai chết lưu, thậm chí gây tử vong cả mẹ và bé do trong quá trình mang thai mẹ bầu bị mắc một số bệnh có thể tiêm ngừa trước.

Ví dụ như sởi, quai bị, rubella… là những bệnh mà nếu người mẹ đang mang thai mắc phải rất dễ gây dị tật, sảy thai. Do đó để có một kỳ mang thai an toàn và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, trước khi có ý định sinh con khoảng 3 tháng, mẹ bầu cần đi tiêm phòng các loại văc xin ngừa một số bệnh cần thiết như: rubella, thủy đậu, sởi, cúm, viêm gan siêu vi, quai bị… và trong quá trình mang thai, mẹ nhớ chích mũi nhắc kèm cả mũi uốn ván.

2. Ăn những thực phẩm có thể gây hại đến thai nhi

Đây là một điều cần tráng khi mang thai vô cùng quan trọng. Có một số loại thực phẩm người mẹ mang thai cần tránh không nên ăn kẻo hại đến thai nhi như:

 • Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non.: như pate, pho mai, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. hay trái cây, rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao.
 • Các loại cá có chứa thủy ngân có thể gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi: như cá ngừ, cá mập, cá kiếm,…
 • Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác có thể làm thai nhi chậm phát triển, khiếm khuyết về tim và khuôn mặt. Do đó mẹ bầu tuyệt đối phải tránh rượu, bia, đồ uống có cồn trong suốt kỳ mang thai nhé.
 • Những thực phẩm có thể gây co bóp mạnh ở tử cung và những ảnh hưởng khác làm tăng nguy cơ sẩy thai: như đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật…

3. Tự ý mua, uống thuốc chữa bệnh

Có nhiều loại thuốc có thể giúp bạn nhanh lành bệnh nhưng lại gây nguy hiểm cho thai nhi, do đó khi bị bệnh thì mẹ bầu cần đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp, tuyệt đối không được tự kê đơn. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc, mẹ bầu cũng cần cẩn thận khi sử dụng: cả về loại thuốc, liều lượng, thời điểm uống thuốc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Không uống thuốc vô tội vạ là điều cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần ghi nhớ.

4. Hút thuốc lá khi mang thai (kể cả chủ động hay thụ động)

Thuốc lá có chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại nguy hiểm khác, nên nếu mẹ bầu hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, em bé sinh ra bị nhỏ cân, sức khỏe yếu, sức đề kháng hạn chế, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn đồng thời làm giảm chất và lượng của sữa mẹ. Chính vì vậy nếu bạn hoặc người nhà có thói quen hút thuốc lá, hãy cai thuốc ngay trước khi có ý định sinh em bé đồng thời trong suốt thai kỳ tuyệt đối không được tiếp xúc với môt trường có khói thuốc.

5. Quan hệ vợ chồng không an toàn

Trong 3 tháng đầu và 1 tháng cuối trước khi sinh, mẹ bầu nên tránh quan hệ vợ chồng vì thời gian này hơi nhạy cảm. Khi yêu, tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh có thể gây sẩy thai, sinh non rất nguy hiểm. Do đó, nếu vợ chồng muốn gần gũi, bạn có thể tìm hiểu các tư thế quan hệ an toàn nhưng tốt nhất là không nên quan hệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi nhé.

Những điều cần tránh khi mang thai trên, nếu tuân thủ tốt thì mẹ và bé sẽ khỏe mạnh, an toàn suốt thai kỳ.

Nguồn: webtretho
 • 38.7k lượt xem37 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?