Những điều mẹ bầu nhất định phải biết khi lần đầu đi "siêu âm"

Trong thai kỳ, mẹ bầu phải đi khám thai định kỳ được bác sĩ hẹn siêu âm tối thiểu 3 lần cho 3 tam cá nguyệt. Điều này là để đảm bảo rằng thai kỳ đang diễn biến hoàn toàn bình thường và em bé trong bụng hoàn toàn khoẻ mạnh. Mẹ đã biết gì về siêu âm trong thai kỳ? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu nhé.

Siêu âm là gì?

Nhung dieu me bau nhat dinh phai biet khi lan dau di sieu am

Siêu âm là một xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh được tạo ra để ghi nhận hình ảnh trực quan của thai nhi, nhau thai, tử cung, cũng như cơ quan vùng chậu. Thông qua siêu âm, các bác sĩ theo dõi tốc độ phát triển của thai kỳ và sức khỏe em bé.

Trong quá trình siêu âm, các bác sĩ sẽ truyền sóng âm thanh tần số cao qua tử cung của bạn. Sau đó, một máy tính nối với thiết bị thu nhận tín hiệu sẽ chuyển đổi âm thanh phản xạ từ thai nhi thành hình ảnh video cho thấy hình dạng, vị trí và chuyển động của bé. (Sóng siêu âm cũng được sử dụng trong các dụng cụ cầm tay - được gọi là Doppler- để nghe nhịp tim của bé).

Thai phụ có thể đi siêu âm trong vòng 6 đến 10 tuần đầu khi biết mình mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể chờ đến tuần thứ 16 tới tuần thứ 20 để thực hiện siêu âm, lúc này bạn có thể biết được giới tính của bé. (Bạn có thể yêu cầu bác sĩ để được giữ lại những hình ảnh đầu tiên của bé)

Các siêu âm cũng được tiến hành như một xét nghiệm về những bệnh mang tính di truyền: siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, lấy mẫu lông nhung màng đệm, chọc ối… Các thai phụ bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các biến chứng y khoa khác cần phải siêu âm thường xuyên hơn.

Mặt khác, nếu có một thai kỳ không khỏe mạnh, các thai phụ sẽ được khuyến cáo không nên tiến hành siêu âm thường xuyên. Hội sản khoa Mỹ (American Congress of Obstetricians and Gynecologists) yêu cầu chỉ siêu âm khi có lý do y tế cụ thể. Sẽ có những nguy cơ khi bạn đi siêu âm sớm hay quá nhiều.

Cách tiến hành siêu âm như thế nào?

Siêu âm thường được thực hiện qua bụng, nhưng cũng có thể thông qua âm đạo.

Bạn nằm ngửa trên giường, bụng được tiếp xúc với một máy quét. Các bác sĩ sẽ thoa một lớp gel mát lên phần bụng để dễ dẫn âm thanh. Sau đó, đầu dò siêu âm trượt qua lại trên phần dạ dày của bạn để truyền sóng âm.

Máy tính sẽ chuyển những phản xạ âm thanh thu được thành hình ảnh hiện trên màn hình video, bạn có thể thấy em bé trước mắt mình. Mô và xương được hiển thị bằng vùng ánh sáng hoặc màu xám, nước ối là khu vực mùa đen như bóng tối.

Trong quá trình quét, các kết quả đo, hình ảnh, video của bé được ghi lại để giải thích cho bạn. Bạn có thể xem hình ảnh em bé trên màn hình, hãy đợi các bác sĩ làm xong việc và có thể thảo luận với bạn.

Một siêu âm cơ bản mất khoảng 15 đến 20 phút, những siêu âm phức tạp hơn cần từ 30 đến 90 phút.

Siêu âm đầu tiên của ba tháng đầu nhiều khả năng được thực hiện qua âm đạo, với một thiết bị được thiết kế đặc biệt như đầu đũa. Siêu âm qua âm đạo thường gây khó chịu, nhưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó cung cấp hình ảnh tốt hơn so với siêu âm qua bụng, và rất hữu ích trong việc chẩn đoán thai ngoài tử cung hay những bất thường của thai nhi.

Nếu bạn siêu âm qua đường bụng trong tam cá nguyệt đầu tiên, các bác sĩ yêu cầu bạn uống nhiều nước để làm căng bàng quang. Điều này làm bạn khó chịu, nhưng nó giúp các bác sĩ dễ dàng xem được sự di chuyển của bé. (Siêu âm qua âm đạo hay siêu âm trong ba tháng đầu, tốt hơn bạn nên đi tiểu sạch)

  • 32.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?