Những điều mẹ cần biết khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ đáp ứng đầy đủ, toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Bé chỉ cần và chỉ nên bú mẹ mà thôi, không cần bất kỳ thực phẩm nào khác. Từ 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng trở nên phức tạp, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá, cần thiết nhất nhưng bên cạnh sữa mẹ, bé cần thêm những nguồn dinh dưỡng mới từ ăn dặm.

Hãy cùng tìm hiểu tất cả những gì mẹ cần biết về giai đoạn này nhé.

Khi nào bắt đầu cho bé ăn dặm?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên cho bé ăn dặm sớm nhất là khi tròn 6 tháng tuổi. Đó là bởi vì trước khi tròn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé chưa sẵn sàng để xử lý thức ăn ngoài sữa mẹ, và các phản xạ nguyên thủy có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi nuốt. Cho bé ăn dặm sớm quá cũng có thể khiến bé bị dị ứng thức ăn. Sau 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé trở nên phức tạp hơn, và sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể đang lớn lên rất nhanh. Ngoài ra, việc tiếp xúc với nhiều mùi và dạng thức ăn mới cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé.

Những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Ngoài độ tuổi, còn có 1 số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho cho giai đoạn bé ăn dặm:

Bé có thể ngồi không cần tựa và có thể kiểm soát tốt đầu cổ. Điều này là quan trọng nhất, vì khi cho bé ăn dặm, mẹ cần để bé ở tư thế ngồi, không được vừa nằm vừa ăn.

Bé có thể đưa tay với lấy đồ vật cho vào miệng, mặc dù còn ngượng ngịu, hay đánh rơi

Bé tỏ ra hiếu kỳ, thèm ăn khi thấy người lớn ăn, thậm chí còn nhép miệng làm động tác nhai.

Cho bé ăn bao nhiêu thì đủ?

Nên bắt đầu cho bé ăn một bữa một ngày, sau đó tăng dần lên tuỳ theo sự hợp tác của bé. Ban đầu bé có thể ăn một hay hai muỗng cà phê một lần thôi, mẹ cũng đừng sốt ruột vì lúc này là lúc bé làm quen với thực phẩm mới, chứ chưa thực sự lấy năng lượng từ đồ ăn dặm. Nếu bé ăn dặm ít thì sẽ lấy năng lượng và dinh dưỡng từ sữa mẹ bù vào.

Trong những tuần tiếp theo, bé bắt đầu quen với chế độ dinh dưỡng mới và đã chịu ăn cả ba loại thức ăn: ngũ cốc, rau củ và trái cây, hãy tăng dần độ đặc và lượng thức ăn lên. Tuy nhiên, luôn để bé quyết định lượng thức ăn bé ăn mỗi bữa – nếu bé không chịu ăn hay quay đầu đi chỗ khác, hãy ngừng đút và thử lại vào lúc khác.

Nếu bé tỏ ra không thích một loại thức ăn nào đó, hãy chuyển sang món khác và cho bé ăn lại sau vài ngày. Không nên ép bé ăn món bé không thích.

 

  • 3.8k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?