Những điều mẹ cần biết khi đang chuẩn bị có thai

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mang thai, bạn chắc hẳn đang băn khoăn về việc mất bao lâu để có thể có thai, khi nào nên quan hệ và tần suất bao nhiêu là đủ. Hãy tìm câu trả lời cùng Bé Yêu cho câu hỏi của bạn ở đây nhé.

nhung dieu me can biet khi dang chuan bi co thai hinh 1

Tỷ lệ mang thai?

Có một câu hỏi phổ biến mà bạn hay tự hỏi là: bao nhiêu phần trăm chắc chắn mình sẽ mang thai trong tháng này? Đối với hầu hết các cặp đôi đang cố gắng để có em bé thì tỷ lệ người phụ nữ có thể có thai sẽ là 15% đến 25% trong bất kỳ tháng cụ thể nào.

Tuy nhiên, có một số điều có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn. Có thể kể ra dưới đây là:

Tuổi tác: khi bạn bước qua tuổi 30, cơ hội thụ thai của bạn sẽ giảm đi, nó càng giảm dần khi tuổi của bạn càng tăng lên, đặc biệt khi bạn bước sang ngưỡng tuổi 40.

Chu kỳ kinh nguyệt: kinh nguyệt không đều làm cho bạn khó tính toán và dự đoán được ngày rụng trứng. Vì vậy mà hai bạn không biết được thời điểm nào là lý tưởng để quan hệ.

Tần suất quan hệ tình dục: Hai bạn càng ít giao hợp bao nhiêu thì cơ hội có thai càng ít đi bấy nhiêu.

Số thời gian mà bạn đã cố gắng để thụ thai: nếu bạn vẫn chưa có thai sau một năm cố gắng, cơ hội có thai của bạn có thể càng ngày càng giảm đi. Cả hai bạn nên đi khám và làm những xét nghiệm có liên quan đến sự hiếm muộn.

Ốm đau hoặc điều kiện sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt

nhung dieu me can biet khi dang chuan bi co thai hinh 2

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp ích cho bạn đấy.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bắt đầu vào ngày đầu tiên khi bạn nhận thấy máu đỏ tươi (chứ không phải chỉ là đốm đỏ) và nó kết thúc vào ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Một chu kỳ có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày hoặc cũng có thể dài hơn.

Nếu chiều dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn khác nhau vào mỗi tháng nghĩa là nó không ổn định. Điều này cũng bình thường thôi, vì có rất nhiều phụ nữ cũng có chu kỳ kinh nguyệt giống như bạn.

Quan hệ tình dục để có thai

Câu hỏi phổ biến khác của các cặp đôi đang cố gắng để mang thai là: nên quan hệ tình dục bao lâu một lần? Câu trả lời ngắn gọn là: nên thường xuyên làm việc đó.

Rất nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn có con dành nhiều thời gian và công sức cho việc “canh trứng”. Về lý thuyết, việc canh trứng là có khả quan. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy cơ hội để tinh trùng và trứng gặp nhau là rất nhỏ vì về cơ bản, sự sản sinh trứng và rụng trứng chỉ diễn ra trong khoảng chừng từ 3 đến 5 ngày. Cơ hội tốt nhất của hai bạn là quan hệ trong vòng 1 đến 2 ngày trước khi trứng rụng. Để có nhiều cơ hội thụ thai hơn, bác sĩ khuyên bạn nên giao hợp mỗi ngày vào 1 tuần trước ngày rụng trứng hoặc bạn cũng có thể bắt đầu làm chuyện ấy khi vừa mới kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

nhung dieu me can biet khi dang chuan bi co thai hinh 3

Tuy nhiên, việc chỉ giao hợp vào những ngày mà bạn cho là trứng rụng cũng có những nhược điểm. Cơ bản là vì cơ thể chúng ta không phải luôn luôn hoạt động một cách đều đặn. Ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn rất đều thì sự rụng trứng cũng có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào. Thế nên, nếu chỉ giao hợp vào ngày mà bạn nghĩ trứng rụng thì bạn có thể mất đi cơ hội có thai trong chu kỳ đó.

Vì lý do trên mà các chuyên gia khuyên bạn hãy quan hệ ít nhất 3 lần mỗi tuần. Nếu người đàn ông của bạn có tinh trùng đạt mức độ bình thường về cả số lượng lẫn chất lượng thì việc làm tình mỗi 2 ngày một lần (hoặc thậm chí mỗi ngày) sẽ làm tăng thêm cơ hội mang thai.

Ngưng dùng thuốc tránh thai

Sau khi dừng thuốc tránh thai bao lâu thì tác dụng của nó sẽ giảm đi? Thật sự thì bạn có thể có thai ngay sau đó, nghĩa là ngay sau khi các hormone của thuốc được thải ra khỏi cơ thể bạn, mặc dù việc này có thể mất vài tháng trước khi sự rụng trứng hoạt động trở lại bình thường.

Có an toàn để có thai ngay sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai không? Câu trả lời là “Có!” Phụ nữ có thai ngay sau khi ngưng thuốc tránh thai có thể có một đứa con khỏe mạnh như những phụ nữ chờ đợi thêm vài tháng sau mới mang thai.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?