Mẹ nên cai sữa từ từ cho con tránh rơi vào tình trạng 'khủng hoảng' khi cai sữa đột ngột

Cai sữa là một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy khi nào thì nên cho bé cai sữa và quá trình đó được tiến hành như thế nào, mời bố mẹ cùng đọc bài viết dưới đây.

Em bé của bạn được coi là cai sữa mẹ khi bé ngừng bú mẹ và nhận tất cả dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn khác. Việc cai sữa không phải là việc báo hiệu sự kết thúc mối quan hệ mật thiết giữa mẹ và trẻ mà nó chỉ có ý nghĩa là mẹ sẽ chăm sóc trẻ theo những cách khác, bằng những nguồn thức ăn khác mà thôi. Sau đây là tất cả những gì về cai sữa cho trẻ mà mẹ cần biết.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-van-de-cai-sua-cho-tre

Khi nào nên cai sữa cho trẻ?

Mẹ là người đánh giá tốt nhất về thời điểm cai sữa thích hơp của trẻ. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ cho con bú sữa ít nhất trong 1 năm đầu đời của trẻ và khuyến khích các bà mẹ cho con bú sữa mẹ lâu hơn nếu cả mẹ và trẻ đều mong muốn. Không có một khuôn mẫu thời gian nào cho việc này cả. Nó sẽ diễn ra khi cả mẹ và bé đã thực sự sẵn sàng. 

Đối với mỗi thời điểm, mỗi lý do việc cai sữa cho trẻ sẽ diễn ra khác nhau và có những dấu hiệu sẵn sàng khác nhau:

 • Cai sữa khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng: Hầu hết trẻ em đều cai sữa trong khoảng thời gian từ 18 tháng đến 2 tuổi. Giai đoạn này trẻ hoạt động liên tục, rất ít khi ngồi yên một chỗ. Ngay cả việc bú mẹ cũng không diễn ra "yên ả" như trước. Nếu đứa trẻ của bạn thiếu kiên nhẫn trong việc ngồi bú mẹ hoặc dễ dàng bị phân tán khi đang bú mẹ đó có thể là những dẫu hiệu con đã sẵn sàng cho việc cai sữa. Nhận ra được những dấu hiệu này sẽ giúp quá trình cai sữa của mẹ trở nên dễ dàng hơn.

 • Cai sữa khi người mẹ chủ động: Người mẹ có thể quyết định bắt đầu cai sữa cho con khi mẹ phải trở lại làm việc không thể duy trì việc cho con bú hoặc đơn giản là do mẹ cảm thấy mình đã sẵn sàng cho việc này. Nếu bạn đã sẵn sàng nhưng con chưa có dấu hiệu muốn ngừng bú thì người mẹ cần chú ý tiến hành một cách từ từ, từng bước một, tránh để con rơi vào tình trạng "khủng hoảng" khi bị cai sữa đột ngột.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-van-de-cai-sua-cho-tre

Tiến hành cai sữa cho bé như thế nào?

Đây thường là câu hỏi mang theo sự lo lắng cho các bà mẹ chuẩn bị cai sữa cho con. Hãy hít một hơi thật sâu và nghĩ rằng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp cả thôi.

 • Giảm lượng bú dần dần: Nếu  mẹ cắt giảm ngay lập tức nguồn sữa mẹ của con sẽ dẫn đến tâm lý đột ngột cho con và việc bị căng tức sữa quá mức ở người mẹ. Thay vào đó, mẹ nên cắt giảm lượng bú của con một cách từ từ bằng cách tăng cường cho con ăn những loại thức ăn khác thay thế lượng sữa đã bị hạn chế, có thể là sữa chua, phomai hay các loại sinh tố hoa quả. Trẻ được ăn no cũng sẽ làm giảm tần suất đòi bú sữa mẹ.

 • Giảm thời gian tiếp xúc với ti mẹ: Hãy bắt đầu bằng cách giới hạn thời gian con tiếp xúc với ti mẹ. Nếu trước đây mỗi lần con bú sữa mất khoảng 10 phút thì đến giai đoạn cai sữa, mẹ hãy giảm xuống còn 5 phút và giảm ngắn hơn nữa ở khoảng thời gian sau đó. Ngoài ra mẹ cũng có thể giải thích và ra giới hạn với con bằng cách  nếu con đòi hỏi nhiều lần trong ngày hãy giải thích cho con hiểu đến khi đi ngủ mới được bú mẹ.

 • Trò chuyên với con và tìm trò chơi thay thế: Mẹ có thể nói chuyện với con về việc cai sữa một cách nghiêm túc. Em bé của mẹ sẽ không thể hiểu hết được câu chuyện nhưng trẻ sẽ nắm bắt được thông điệp rằng "đã đến lúc ngừng bú" để khi việc này thực sự diễn ra, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận hơn. Những lúc con cảm thấy không thoải mái do việc không được bú sữa mẹ mang lại thì mẹ cần tìm cách khác để trẻ cảm thấy tốt hơn. Đó có thể là cùng nhau đọc 1 cuốn sách hay, hát một bài hát với những hoạt động vui nhộn hoặc đi dạo cùng nhau. Hãy giữ tinh thần thật bình tĩnh và vững vàng.

nhung-dieu-me-can-biet-ve-van-de-cai-sua-cho-tre

Làm thế nào bù đắp lượng dinh dưỡng sau cai sữa cho trẻ?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho con trong sự phát triển những năm đầu đời. Do đó sau khi trẻ cai sữa mẹ cần bổ sung chất dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn khác cho trẻ một cách đầy đủ nhất:

 • Bổ sung thêm vitamin cho trẻ: Ngay cả trẻ bú mẹ hoàn toàn cũng cần bổ sung vitamin D để hấp thụ tốt hơn thì trẻ sau cai sữa càng cần chú ý đến việc này. Ngoài ra do cai sữa trẻ sẽ mất đi 1 lượng vitamin A, vitamin nhóm B, i-ốt, các acid béo thiết yếu và acid béo nhiều nối đôi DHA có trong sữa mẹ rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó mẹ cần chú ý bổ sung thêm các loại vitamin cho con.

 • Đa dạng hóa nguồn thức ăn cho con: Trẻ sau cai sữa dễ bị ốm do sức đề kháng được truyền vào từ sữa mẹ đã mất đi nên ngoài việc bổ sung vitamin, mẹ cần chú ý chế động dinh dưỡng của con sao cho con được ăn đa dạng và đầy đủ nhất. 

 • 3.1k lượt xem3 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?