Những điều mẹ cần thiết trước khi mang thai lần 2

Chuẩn bị cho mang thai lần 2 là điều rất quan trọng mà bà mẹ không thể bỏ qua.

Việc chuẩn bị kỹ càng giúp mẹ có một sức khỏe tốt để có một thai kỳ thuận lợi và khỏe mạnh. Dưới đây là những thông tin về việc vợ chồng cần chuẩn bị gì trước khi mang thai lần 2.

Kiểm tra và theo dõi sức khỏe thường xuyên

nhung-dieu-me-can-thiet-truoc-khi-mang-thai-lan-2

Đối với mẹ bầu chuẩn bị trước khi mang thai lần 2 thì sức khỏe tốt là yếu tố đầu tiên cần được nhắc đến. Khi đảm bảo một sức khỏe tốt và tinh thần sẵn sàng để có em bé thứ hai, mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, việc theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng.

Phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ sau sinh bé thứ nhất cho đến khi có kế hoạch mang thai lần 2. Trong đó xét nghiệm máu là phương pháp kiểm tra sức khỏe của chị em một cách đơn giản và toàn diện nhất. Thông qua xét nghiệm máu, chị em có thể biết mình có đảm bảo lượng sắt trong máu không, có bị thiếu máu không, để từ đó kịp thời bổ sung để có kế hoạch cải thiện hàm lượng sắt và hạn chế biến chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Để đảm bảo sức khỏe trước khi mang thai lần 2, chị em cũng cần lưu ý đến chu kỳ kinh nguyệt. Bởi một số trường hợp chu kỳ kinh nguyệt có xảy ra bất thường sau khi sinh con đầu lòng. Chị em nên theo dõi, điều chỉnh, nắm rõ ngày rụng trứng để xác định thời gian thụ thai hiệu quả, chính xác.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến các thói quen của chồng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần 2 của vợ. Điển hình như hút thuốc lá, rượu, bia triền miên, béo phì... làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng đáng kể, không có lợi cho quá trình mang thai lần 2.

Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai lần 2

nhung-dieu-me-can-thiet-truoc-khi-mang-thai-lan-2

Nhiều mẹ chủ quan nghĩ rằng mình đã tiêm phòng khi mang thai lần 1 thì không cần thiết phải tiêm phòng khi mang thai lần 2. Điều này hoàn toàn sai lầm. Tiêm phòng lần mang thai thứ 2 khác với tiêm phòng lần mang thai đầu tiên. Vậy mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì và lịch tiêm cho bà bầu mang thai lần 2 như thế nào?

 • Nếu là mang thai lần 2 mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc vắc xin uốn ván, thai phụ cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

 • Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván từ nhỏ thì nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

 • Nếu thai phụ đã được tiêm phòng 3 - 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm nhắc lại thêm một mũi để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

 • Nếu thai phụ đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần sau. Vì sau 5 mũi thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể

Dinh dưỡng trước mang thai là điều rất quan trọng, là tiền đề cho một thai kỳ đủ chất và khỏe mạnh. Chị em nên có một chế độ ăn uống lành mạnh nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.Cụ thể chị em cần bổ sung rau xanh, trái cây, cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo có lợi... để đảm bảo sức khỏe trước mang thai lần 2. Các chuyên gia cho biết nên thay thế protein từ thịt bằng protein từ thực vật như đậu nành, đậu hà lan để tăng khả năng sinh sản. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là cách để dự trữ dinh dưỡng tránh mệt mỏi, sức khỏe yếu trong quá trình mang thai sắp tới.

Tập luyện thể thao

Hầu hết các mẹ sau sinh con đầu lòng đều có tâm lý ngại tập luyện, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phục hồi cơ thể sau sinh con đầu lòng. Chị em nên có chế độ tập luyện đều đặn phù hợp để lấy lại vóc dáng, tăng cường sức khỏe.Việc tập luyện thể dục thường xuyên, đặc biệt là trước khi có kế hoạch mang thai lần thứ 2 giúp cân bằng nội tiết tố cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản cho chị em. Bên cạnh đó, nếu không tập luyện dễ có nguy cơ béo phì - là nguyên nhân ức chế khả năng sinh sản trong tương lai của phụ nữ.

nhung-dieu-me-can-thiet-truoc-khi-mang-thai-lan-2
Song song với việc chuẩn bị đúng và đủ trước khi mang thai lần thứ hai, các cặp vợ chồng cũng nên tham gia các chương trình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện để việc chuẩn bị mang thai lần 2 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất, giúp đề phòng con sinh non, mắc các dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh lý nguy hiểm.

 • 986 lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?