Những điều mẹ chưa biết khi cho con bú sữa mẹ

Cho con bú tuy là một việc hết sức tự nhiên, là thiên chức của người mẹ nhưng cũng không phải là chuyện đơn giản. Thực tế đôi khi cho con bú lại rất thử thách và đầy bất ngờ. Dưới đây là những điều vô cùng ngạc nhiên mà các bà mẹ khi cho con bú đã ghi nhận lại:

Các hormone sẽ được tăng cường

Khi mẹ ôm hình hài bé nhỏ kia trong vòng tay, mớm cho con những giọt sữa từ bầu ngực mẹ, sao bỗng nhiên mẹ thấy thương yêu con dạt dào. Cảm xúc đó chẳng có một lời nào có thể diễn tả lại được. Tại sao lại như thế? Đó là tác dụng của hormone oxytocin – nội tiết tố chịu trách nhiệm cho việc đẩy sữa xuống ngực mẹ. Oxytocin cũng là hormone tiết ra khi một người đang yêu.

Một loại hormone khác tác động lên quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là trong giai đoạn bé sơ sinh đó là cảm giác thư giãn sâu, làm cho mẹ dễ dàng rơi vào trạng thái buồn ngủ. Chỉ một phút trước thôi mẹ vẫn còn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, đến phút sau mẹ cho con bú lại tự nhiên thấy buồn ngủ díu mắt. Đó chính là tác động của nội tiết tố, tương tự như cảm giác buồn ngủ của những người vừa ăn no.Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia khuyên các mẹ có thể tận dụng cơn buồn ngủ của mình để chợp mắt 5-10 phút khi cho con bú, nhưng mẹ cần đảm bảo là mình cho bé bú ở một khu vực an toàn, nơi mà bé không có nguy cơ bị rơi, hoặc bị gối đè… khi mẹ thiếp đi. Việc buồn ngủ này cũng có nguyên nhân của nó. Nghiên cứu cho thấy những mẹ thường xuyên có những giấc ngủ ngắn sẽ có thể ngủ được nhiều hơn từ 1-2 tiếng mỗi ngày.

Tiếc là không phải loại hormone nào trong quá trình cho con bú cũng ảnh hưởng tốt. Một số phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu khi sữa xuống, chẳng hạn như cảm giác nhộn nhạo trong bụng, mệt mỏi, vã mồ hôi, thậm chí còn thấy buồn rũ rượi. Tuy nhiên sự u sầu này thường chỉ tạm thời và sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi những cảm xúc tích cực khác.

Nếu bạn lo lắng về những cảm xúc của mình khi cho con bú, hoặc có những vấn đề khó khăn khi cho con bú, đừng ngại hỏi ý kiến của bác sĩ nhé!

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho nhiều phụ nữ giảm cân

Từ khi sinh bé ra mong manh, yếu ớt cho đến khi bé cứng cáp và khỏe mạnh hơn, mẹ có thể nhận thấy cân nặng của mẹ cũng giảm đi rõ rệt. Đó cũng là nhờ vào việc cho con bú đấy.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn giàu béo và giàu năng lượng. Có nghĩa là khi bé bú, bé đã trực tiếp rút đi lượng chất béo và calo đáng kể từ mẹ, giúp cho mẹ sụt cân ngoạn mục.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể giảm cân khi cho con bú. Một vài mẹ sẽ thấy cân nặng của mình vẫn không hề suy suyển trong quá trình cho con bú, nhưng lại dễ dàng giảm đi cả chục kg khi bé bắt đầu cai sữa. Một cuộc thăm dò của Babycenter cho thấy khoảng 40% mẹ cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ không giúp giảm cân, trong khi 60% còn lại đều thấy tác dụng giảm cân rõ rệt của việc cho con bú. Liệu những khác biệt về sinh lý có phải là nguyên nhân? Tuy không có quá nhiều tài liệu nghiên cứu về vấn đề này nhưng các nhà nghiên cứu nhận định cũng có khả năng là do một trong những hormone tiết ra trong quá trình cho con bú có liên hệ với việc tiêu hóa. Đối với một vài phụ nữ, hormone này có tác dụng vượt trội hơn hẳn cho nên họ sẽ không cần quá nhiều calo.

Nguồn: webtretho
  • 43k lượt xem29 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?