Những điều mẹ nên biết về phân su và lần đi ngoài đầu tiên của con

Lần đi đại tiện đầu tiên của em bé sơ sinh không giống như bình thường có thể làm cho các bà mẹ mới lo lắng, họ nghĩ con họ đang gặp vấn đề gì đó. Thực tế thì phân su khác với phân bình thường nên mẹ đừng lo nhé!

nhung-dieu-me-nen-biet-ve-phan-su-va-lan-di-ngoai-dau-tien-cua-con

Sau hai lần mang thai tôi mới nhận ra phân su hoàn toàn vô hại mặc dù nhìn có vẻ hơi sợ vì nó giống như chất hắc ín màu nâu. Sau cả hai lần sinh nở, các bác sĩ nhi khoa đều giải thích với tôi rằng phân đầu tiên của trẻ sơ sinh có màu xanh nâu là bình thường. Vì vậy, tôi xin chia sẻ một vài điều về phân su mà mỗi người mẹ nên biết:

Phân su không phải là phân bình thường theo nghĩa đen

Vì em bé đâu có bú sữa mẹ khi còn ở trong bụng mẹ nên phân ở lần đầu tiên bé đi đại tiện không phải là chất thải bài tiết ra sau khi tiêu hóa. Phân su là một hỗn hợp của da bong tróc, chất nhầy, lông tơ và tóc rụng bên trong tử cung hoặc nước và nước ối mà bé đã nuốt phải. Phân su không chứa bất kỳ vi sinh vật hay vi khuẩn nào và nó được coi là vô trùng.

Tính chất và mùi của phân su

nhung-dieu-me-nen-biet-ve-phan-su-va-lan-di-ngoai-dau-tien-cua-con

Tin vui là phân su không có mùi! Nó dẻo, dính và sền sệt với màu đen sậm hoặc xanh đen. Phải cố gắng lắm mới vệ sinh sạch sẽ được cho bé nếu chẳng may phân su dính vào da. Có khi mẹ phải rửa cho con chứ chỉ lau chùi bằng khăn thì chưa sạch được. Nếu mẹ vẫn đang còn bị choáng váng và mệt mỏi sau ca sinh nở thì hãy nhờ nhân viên y tế hoặc người nhà giúp đỡ vệ sinh cho bé vì mẹ đâu muốn làm đau con của mình.

Phân su thường xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu

Em bé của mẹ có thể đi tiêu phân su trong vòng từ 12 đến 24 giờ đầu sau khi sinh.

Bé có thể đi phân su vài lần trong ngày

nhung-dieu-me-nen-biet-ve-phan-su-va-lan-di-ngoai-dau-tien-cua-con

Em bé của mẹ có thể không thải tất cả phân su trong cùng một lúc mà tiếp tục làm như vậy trong suốt cả ngày đầu tiên. Mẹ nhìn vào màu sắc của phân su là có thể đoán được tiếp theo con sẽ đi tiêu như thế nào. Khi tần suất đại tiện của con tăng lên, phân su sẽ sẽ thay đổi màu từ xanh nâu sang vàng rồi bắt đầu có mùi hôi và loãng đều đi chứ không kết dính như hắc ín nữa. Phân của trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có độ loãng đồng nhất hơn so với trẻ uống sữa bột khi trẻ bắt đầu bước tới giai đoạn đi tiêu bình thường. Lúc mẹ thấy phân của con màu vàng nghĩa là con đã thải hết phân su.

Em bé có thể đi đại tiện lần đầu tiên ngay trong bụng mẹ hoặc trong khi mẹ đang chuyển dạ

nhung-dieu-me-nen-biet-ve-phan-su-va-lan-di-ngoai-dau-tien-cua-con

Nếu em bé thải phân trước khi được sinh ra thì phân đó sẽ làm bẩn nước ối. Nếu điều này xảy ra thì em bé có nguy cơ hít phải nước ối có lẫn phân và bị ngạt thở. Đây được gọi là hội chứng hít nước ối phân su (MAS) và hiếm khi xảy ra ở trẻ được sinh trước tuần thứ 34. Nhưng hội chứng này tăng cao hơn nếu thai đã quá ngày tháng mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Vì vậy mà, nếu mẹ bị vỡ nước ối và bác sĩ tìm thấy phân su trong nước ối đó (màu nước ối lúc này chuyển sang màu tối sậm) thì có thể mẹ sẽ phải sinh mổ.

  • 4.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?