Những điều mẹ nhất định phải dạy con gái để bảo vệ con

Mẹ cần dạy con gái những điều sau đây để con tự tin khi mẹ không bên cạnh. Đồng thời, mẹ hãy trang bị kiến thức nền tảng để các bé bước vào tuổi trưởng thành.

Dạy con cách chi tiêu và tiết kiệm tiền
 
nhung-dieu-me-nhat-dinh-phai-day-con-gai-de-bao-ve-con
 
Khi con gái đã khôn lớn, mẹ nên cho con biết về thu nhập của gia đình, bố mẹ phải làm việc cật lực như thế nào để có tiền trang trải cho mọi sinh hoạt gia đình, lo cho con ăn học… Từ đó, dạy bé biết về giá trị của đồng tiền để bé biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

Nguyên tắc vệ sinh cá nhân

Ngay từ nhỏ bố me hãy dạy con tự đi vệ sinh được, đưa ra nguyên tắc “KHÔNG NHÌN, NGÓ” con trong lúc đang đi vệ sinh và trong lúc tắm để con biết rằng đó là một việc riêng tư cần được tôn trọng. Hãy cho con biết được những việc nên và không nên ngay con nhỏ. 

Hình thành cho trẻ thói quen ngay còn nhỏ là việc mà cha mẹ phải nên làm, từ tầm 3 tuổi trở đi, việc tắm rửa con có thể tự làm được. Con thường không tự kì được phần lưng phía sau thì bố mẹ có thể mua loại bông kỳ lưng dạng dài rất mềm có bán ở các siêu thị để con tự làm dần. Khi tắm xong, bố mẹ dạy con về “chỗ kín đáo” để thay quần áo, không thay quần áo ở chỗ đông người, lộ thiên (như phòng khách, dù là người nhà đi chăng nữa)

Học cách tự bảo vệ bản thân khi không có người thân bên cạnh

Hãy để con luôn biết được nguy hiểm luôn rình rập cuộc sống của con và con phải cách bảo vệ bản thân khi không có người thân bên cạnh. Cha mẹ có thể nhắc nhở con gái không bao giờ ngồi trong lòng ai đó, kể cả chú/bác của mình, trong bất kỳ tình huống nào, đặc biệt khi con 3-4 tuổi trở lên

Giáo dục con qua sách báo

Cha mẹ nên mua nhiều sách, truyện, tài liệu tham khảo về cơ thể người, giáo dục giới tính và cách bảo vệ bản thân. Không chỉ bố mẹ đọc mà còn định hướng, hướng dẫn cho con. Với lứa tuổi của mình các con phải hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính là như thế nào. Trẻ con luôn thích chơi trò đóng vai và với cách xưng hô kiểu người lớn như vợ chồng thì không được và đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro.

Tham gia các hoạt động tập thể

Luôn cho con tham gia các câu lạc bộ, các chương trình dã ngoại... khi con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, hoặc tập thể thao, dạy con tránh mặc trang phục hở hang và làm lộ cơ thể

nhung-dieu-me-nhat-dinh-phai-day-con-gai-de-bao-ve-con

Dạy con là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình

Việc chăm sóc cho gia đình, con cái là nhiệm vụ của tất cả các thành viên trong gia đình, mọi người hãy luôn bắt tay vào công cuộc nuôi dạy và giáo dục con. Cùng nhau chia sẻ các kiến thức, bài báo, cuốn sách về giáo dục, nuôi dạy con, không chỉ giữa vợ chồng mà với cả ông bà.

Nhận diện cảm xúc của con

Dạy con gọi đúng tên cảm xúc như sợ, buồn, lo lắng… Điều này khá quan trọng vì khi trẻ biết diễn tả cảm xúc bằng tên gọi cụ thể sẽ giúp bố mẹ “phát hiện” ra nhiều điều sau đó.

Nhận diện dấu hiệu không an toàn từ sớm

Cơ thể con sẽ phát ra các tín hiệu để con biết khi nào đang trong tình trạng hoặc cảm xúc “không an toàn” để tránh xa hoặc lại gần người quen như: con thấy run, con thấy vã mồ hôi, tim đập nhanh….Đưa ra list các các “đụng chạm tốt – đụng chạm xấu” và trao đổi với con thường xuyên.

Khuyến khích con chia sẽ bí mật với bố mẹ

nhung-dieu-me-nhat-dinh-phai-day-con-gai-de-bao-ve-con

Để làm được điều đó, bố mẹ phải là người thường xuyên tương tác, trò chuyện, kiên nhẫn và thấu hiểu con. Cha mẹ hãy luôn chú ý đến dấu hiệu sinh lý của con, ngoài các dấu hiệu bất thường về cảm xúc, bố mẹ nên để ý các hành động lạ của con.

Và cuối cùng cha mẹ hãy luôn lặp lại việc giáo dục và nhắc con. Sẽ có lúc con lỡ quên nên thi thoảng bố mẹ nói chuyện lại với con, nhắc lại con những điều lưu ý trên để “thuộc bài” thật kỹ thật sâu. Cha mẹ luôn cập nhật thông tin theo từng mốc độ tuổi phát triển của con để có những định hướng phù hợp.

Nguồn: Khỏe Plus 24h
  • 334 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?