Những điều mẹ nhất định nên biết trước khi sinh con lần đầu

Lần đầu sinh con có quá nhiều kiến thức thực tế mà bạn bỡ ngỡ. Không sao, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn sớm biết và hòa nhập với thiên chức cao quý này.

1. Ổn định tư tưởng: sinh con không đáng sợ như bạn nghĩ

Sắp sinh con lần đầu mà phải nghe quá nhiều chia sẻ của các mẹ về chuyện vượt cạn vật vã; bạn có thể hoảng sợ việc sinh con. Tôi không nói rằng sinh con không đau, nhưng đó là nỗi đau có thể chịu đựng được và nó chỉ kéo dài một thời gian nhất định: có khi chỉ vài tiếng, có khi một vài ngày. Bạn đã nghe quá nhiều câu chuyện đáng sợ về chuyện sinh nở, là bởi vì bạn ít được nghe những câu chuyện vượt cạn nhẹ nhàng, không – hoặc ít đau đớn. Sinh con là một đặc quyền của người phụ nữ. Bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể vượt qua chuyện sinh nở để trở thành mẹ và có lẽ rất hiếm người hối hận với quyết định trở thành mẹ - ngay cả khi cô ấy từng trải qua ca sinh nở khó khăn.2. Hãy đọc những kinh nghiệm sinh con của các bà mẹ khác – nếu muốn

Nhưng hãy cố gắng lựa chọn những trải nghiệm của những mẹ sinh con tự nhiên, bình thường. Những người mẹ sinh con lần đầu cũng có thể đọc về những trải nghiệm sinh mổ - nếu muốn, bởi vì biết đâu đấy – đó lại là phương pháp sinh của bạn. Đọc về những kinh nghiệm sinh nở sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sẵn sàng cho sự ra đời của đứa con đầu tiên. Nếu lỡ đọc phải những trải nghiệm khủng khiếp, hãy nghĩ: mỗi người có một ngưỡng chịu đau và thể trạng khác nhau; có thế bạn sẽ không đau đớn như cô ấy khi chuyển dạ. Hàng triệu phụ nữ đã vượt cạn thành công, bạn cũng có thể làm được!

3. Đã có một số bà mẹ “xì hơi” khi sinh

Đây là chuyện bình thường, bạn đừng cố gắng ngăn chuyện bạn đang muốn “xì hơi”, tiểu, thậm chí đại tiện khi sinh. Không việc gì phải xấu hổ cả, bởi vì đó là chuyện dĩ nhiên phải thế, không phải bạn là người duy nhất “bị” như thế khi sinh nở.

4. Em bé ị trong bụng mẹ

Đúng rồi, bé sẽ ị ở trong bụng mẹ, nhưng chất thải của bé sẽ được bài tiết qua nhau thai và dây rốn để ra khỏi cơ thể của bạn, nên bạn đừng lo lắng quá. Chúng ta sẽ có vấn đề với phân su của bé nếu rơi vào trường hợp bé bị sặc ối, nuốt nước ối trước - trong và sau khi chuyển dạ. Khi bé hít phải hỗn hợp nước ối và phân su, có thể khiến đường thở của bé bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ. Những kích ứng hóa học do phân su gây ra có thể gây nhiễm trùng bào thai, dị tật bẩm sinh, viêm phổi…

5. Nhiều người đã sinh con ngoài bệnh viện

Đây là những trường hợp lựa chọn sinh con ở nhà, những trường hợp đặc biệt, khẩn cấp phải sinh con trên xe khi đang đến bệnh viện, thậm chí đẻ rơi trong toilet… Bệnh viện dĩ nhiên là nơi tốt nhất để sinh con; nhưng nếu không may bạn đẻ rơi thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ của mình hoặc người có kinh nghiệm để hỗ trợ sinh nở.

6. Các vấn đề với mũi tiêm “sinh không đau”

Nếu lựa chọn phương pháp sinh không đau hoặc sinh mổ, bạn sẽ được gây tê tủy sống. Thuốc sẽ trấn áp cơn đau giúp bạn trải qua ca sinh nở nhẹ nhàng, ít đau đớn. Nhưng kinh nghiệm của các mẹ từng trải là có thể bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn ói, một số người bị đau nhức lưng sau sinh thường không đau; chưa kể bác sĩ có thể sẽ mất 3-4 lần chích mới gây tê thành công.

7. Thời gian sinh nở mỗi người một khác

Có mẹ sinh nở rất nhanh, từ khi nhập viện đến khi sinh chỉ 3-5 tiếng đồng hồ. Nhưng bên cạnh đó cũng có những mẹ phải trải qua 2-3 ngày túc trực ở phòng chờ sinh trước khi con ra đời. Lâu mau cũng quan trọng, nhưng chuyện mẹ tròn con vuông có lẽ là điều quan trọng nhất.

8. Đôi khi bạn phải qua 2 phương pháp sinh nở

Dĩ nhiên các bác sĩ sẽ khuyến khích các mẹ nên sinh thường, vì sinh thường rất tốt cho sức khỏe của cả con cả mẹ. Cũng có nhiều trường hợp mẹ không biết rặn đẻ, lưỡng đỉnh con quá lớn, xương hông mẹ nhỏ hoặc bé ngôi ngược không thể xoay đầu dù đã được tác động… thì mẹ sẽ được cho đi sinh mổ thay thế. Như thế để sinh con thành công, mẹ phải trải qua hai lần trải nghiệm đau đớn của hai phương pháp sinh nở. Mẹ thật quá tuyệt!

Nguồn: webtretho
  • 50.7k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?