Những điều nên và không nên đối với mẹ bầu khi ăn uống trong thai kỳ

Trong thai kỳ, việc nên và không nên ăn gì luôn khiến các mẹ đau đầu bởi bao quanh mẹ lời khuyên, kinh nghiệm dân gian, không được ăn cái nọ, phải ăn nhiều cái kia,... Thật ra, chúng ta không cần kiêng cữ hoàn toàn món gì cả, chỉ là cần một chút thận trọng khi ăn mà thôi. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Các loại cá

Không nên ăn những loại cá sống hoặc nấu chưa chín, các loại động vật có vỏ như hàu và trai; cũng không ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá đổng quéo (tilefish). Với những loại cá hun khói, đông lạnh hay cá ngâm chưa diệt khuẩn, phải hâm nóng đến bốc khói rồi mới ăn. Mặc dù cá rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng cũng không nên ăn quá 170 gam cá ngừ tươi hoặc đóng hộp trong một tuần.

Nên ăn cá thế nào mới có lợi? Tốt nhất, hãy nấu chín cá tới khoảng 60°C hay đến khi phần thịt ở giữa trở nên trắng đục. Và mẹ chỉ nên ăn 340 gam một tuần những loại cá ít chứa thủy ngân như cá hồi, cá minh thái (pollack) hoặc tôm.

2. Các loại thịt và gia cầm:

Không nên ăn những loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, các loại thịt đông lạnh như: thịt nguội, gà tây, bò nướng, xúc xích, xúc xích hun khói, chân giò muối khô (prosciutto), patê..., chỉ ăn khi những thực phẩm này đã được đun nóng đến bốc khói (khoảng 73°C). Với các loại xúc xích khô chưa chín như xúc xích salami và xúc xích pepperoni, chỉ ăn khi đã được làm nóng đến bốc khói.

Mẹ nên dùng nhiệt kế khi nấu ăn. Nấu thịt bò, thịt bê, thịt cừu tới 60°C. Nấu thịt heo và các loại thịt xay tới 71°C. Nấu thịt gia cầm tới 73°C.

3. Trứng:

Không nên ăn những loại trứng chưa làm chín hẳn, những loại bột làm bánh còn sống hoặc bánh có chứa trứng sống. Các món tráng miệng tự làm hay sốt có chứa trứng sống (như cocktail trứng sữa, kem, nhân kem trứng, mousse sôcôla, sốt bơ trứng hollandaise, sốt béarnaise làm từ lòng đỏ trứng, mayonnaise, nước sốt của món salad Caesar) cũng không nên ăn.

Mẹ nên nấu chín trứng đến khi lòng đỏ đặc lại, nấu các món có chứa trứng tới ít nhất 71°C. Chỉ sử dụng trứng đã được tiệt trùng khi nấu ăn.

4. Phô mai:

Không nên ăn những loại phô mai mềm chưa tiệt trùng (như phô mai feta, Brie, Camembert, phô mai có vân xanh, phô mai kiểu Mexico như queso fresco, queso blanco và queso panela). Khi mua phô mai, hãy xem kỹ trên bao bì khi mua phô mai để đảm bảo sản phẩm làm từ sữa tiệt trùng.

5. Các loại thực phẩm khác:

Không nên ăn những loại salad làm sẵn ngoài tiệm (nhất là khi trong đó có trứng, thịt gà, thịt nguội hoặc hải sản). Những buffet hoặc bữa ăn ngoài trời đã được bày ra hơn hai giờ đồng hồ (hay hơn một giờ đồng hồ vào ngày nắng nóng) cũng không nên ăn nữa. Không nên ăn giá và những đọt cây non còn sống, rau chưa rửa kỹ, nhất là rau diếp và bắp cải.

Không nên ăn giá và những đọt cây non còn sống, rau chưa rửa kỹ, nhất là rau diếp

Mẹ nên hâm nóng thức ăn chín còn thừa lại tới khi bốc khói (73°C), gọt vỏ hoặc rửa trái cây, rau củ thật kỹ.

6. Các loại thức uống:

Không nên uống những loại thức uống có cồn, nước ép chưa tiệt trùng hoặc làm từ trái cây chưa rửa sạch. Mẹ cũng không nên uống quá 200 mg chất caffeine mỗi ngày (khoảng 340 gam cà phê).

Mẹ cần chú ý lượng caffeine trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sôcôla, và kem cà phê, chứ không phải chỉ uống cafe mới có caffein đâu nhé. Mẹ cũng cần chú ý rửa trái cây thật kỹ trước khi ép lấy nước.

  • 63.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?