Những đồ chơi phù hợp cho bé 4 tuổi

Với những bé dưới 5 tuổi thì giờ chơi không chỉ mang lại niềm vui cho bé, mà còn rất có ích cho mục tiêu giáo dục. Nếu cha mẹ lựa chọn những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con thì sẽ rất có ích trong việc phát triển các kỹ năng riêng trong giai đoạn tuổi của bé. Bé Yêu gợi ý một vài ví dụ về những đồ chơi phù hợp cho bé 4 tuổi và lợi ích học tập mà chúng mang lại.

Trò chơi "mua bán"

Ở độ tuổi này, bé nên có một hiểu biết cơ bản về tiền bạc như tiền là gì, và sử dụng chúng ra sao đây? Mẹ có thể giúp bé phát triển những hiểu biết về tiền bằng cách chơi các trò chơi đơn giản liên quan đến tiền ví dụ, chơi trò mua bán, trong đó các đồ vật trong cửa hàng chính là đồ chơi bằng nhựa hay gỗ, lấy tớ lịch làm tiền để giả bộ mua bán, trao đổi với nhau.

Đồ chơi nấu ăn

Không phải chỉ các bé gái mới chơi đồ chơi nấu ăn. Đó là suy nghĩ sai lầm. Ở tuổi này, các thường rất muốn tự mình làm được những món ăn như bố mẹ. Có rất nhiều thứ đồ chơi ở dạng này, chẳng hạn như tạp dề, nồi, bánh và các mô hình bếp gas, nồi, các loại rau củ bằng nhựa, ghép lại với nhau và bé có thể dùng dao nhựa để "cắt" đôi. Những đồ chơi này sẽ gây cho bé hứng thú khi được tự làm những món cho riêng mình, hoặc đóng vai cô bán hàng, chú đầu bếp,...

Cha mẹ nên dạy cho bé biết thức ăn được làm như thế nào và các bé sẽ cảm thấy rất thích thú khi tự mình làm được cái gì đó.

tro choi nau an cho tre 4 tuoi

Búp bê và gấu bông

Lứa tuổi này đặc biệt thích trò chơi đóng vai, trong đó bé gái thì thích chơi với búp bê, trong khi các bé trai lại thường thích những đồ chơi như gấu Teddy. Trò chơi đóng vai với đồ chơi và búp bê cung cấp một phần quan trọng cho việc phát triển khả năng học tập, giúp trẻ hiểu thêm được những khái niệm mới.

do choi phat trien cho be 4 tuoi

Đồng hồ mô hình

Khi trẻ được 4 tuổi, các bé sẽ có một nền tảng hiểu biết cơ bản về thời gian và những thứ sẽ diễn ra ở một thời điểm nhất định trong ngày. Chẳng hạn buổi sáng ngủ dậy sẽ đánh răng rửa mặt và ăn sáng, nhưng buổi trưa ngủ dậy thì sẽ là ăn xế. Buổi tối thì sẽ tắm, đánh răng rồi mới đi ngủ. Tuy nhiên, sự hiểu biết và kiến thức về thời gian theo giờ phút vẫn còn hạn chế. Thế nhưng có rất nhiều đồng hồ đồ chơi bày bán trên thị trường mà cha mẹ có thể sử dụng để dạy bé nhận biết về thời gian. Tất nhiên bé sẽ chưa ý thức được rõ rệt về giờ phút, nhưng ít ra, khi cha mẹ nói 8 giờ mình sẽ đi ngủ thì bé sẽ nhận biết được khi thời điểm đó đến.

tro choi mo hinh dong ho cho be 4 tuoi

Đồ chơi làm vườn

Các bé luôn ưa thích hướng ra môi trường bên ngoài và khám phá thế giới xung quanh, nhất là ra vườn chơi. Cha mẹ có thể mua cho bé những bộ đồ chơi làm vườn để bé "tập làm" nhé, ví dụ như những bình tưới nước nhỏ, xẻng đào cây mini, hạt giống, nhờ vậy bé có thể thử trồng hạt giống và chăm sóc cho cái cây của riêng mình. Việc thử trồng cây có ảnh hưởng tốt tới bé, giúp bé rèn luyện khả năng chờ đợi, theo dõi để biết cuối cùng cây sẽ phát triển như thế nào. Đây là đồ chơi phù hợp cho bé 4 tuổi đang rất được yêu thích.

do choi lam vuon cho tre

Đồ chơi nghệ thuật và thủ công

Khoảng 4 tuổi, các bé đã sử dụng được các dụng cụ như kéo mặc dù bé có thể chưa cắt theo một đường thẳng được, nhưng bé rất thích thú với việc cắt giấy, tạo ra những hình dạng và sáng tạo ra những hình thù khác nhau. Sự phối hợp và các kỹ năng điều khiển cũng dần dần sẽ được hoàn thiện tốt hơn giúp bé cầm bút chì màu, sáp thuần thục hơn, để tô lên các chất liệu. Mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi như: sách tô màu, bộ đồ dùng thủ công, hoặc kéo, với các lưỡi lượn sóng.

Mỗi độ tuổi, bé lại thích thú với một trò chơi nhất định. Cha mẹ hãy lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé 4 tuổi và quan sát hỗ trợ bé tốt nhất nhé. 

  • 1.9k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?