Những gợi ý đơn giản để bố mẹ trở thành bạn thân của con

Khi là bố mẹ chúng ta đều mong muốn trở thành một tấm gương tốt cho con noi theo để con hình thành những tính cách tốt, đồng thời cũng mong muốn trở thành một người bạn để con có thể tâm sự mọi thứ trên đời, không cần giấu giếm, không cần nói dối cũng không sợ hãi.

Sau đây là những gợi ý giúp các bố mẹ có thể làm bạn cùng con

Dành thời gian chơi cùng con

Đừng bao giờ gửi gắm con cho những thiết bị điện tử: máy tính, tivi hay điện thoại, cũng đừng phó mặc con cho ông bà, người giúp việc. Hãy cân bằng thời gian giữa công việc, thời gian cho bản thân và thời gian dành cho con. Tất cả những gì bé cần không phải đồ chơi đắt tiền, không phải quần áo đẹp..mà là sự quan tâm của cha mẹ. Muốn hiểu được tính cách của bé, các bước phát triển hay sở thích của con, cách giải quyết vấn đề hay những khó khăn bé đang gặp phải thì cha mẹ cần gần gũi con, tham gia chơi cùng con,và lắng nghe con.

lam-sao-de-tro-thanh-ban-than-cua-con

Thực tế, không phải bố mẹ nào cũng đủ kiên nhẫn để chơi cùng con những trò chơi như đua xe, nấu nướng, hay giả vờ nhập vai cùng con. Nhiều người thậm chí cho rằng làm thế thật phí phạm thời gian, thế nhưng tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, thời thơ ấu là giai đoạn bé mong muốn gần gũi bố mẹ nhất. Nếu từ lứa tuổi này bạn đã không thể trở thành bạn của con thì khó hi vọng khi con dậy thì, trưởng thành, con sẽ tâm sự và chia sẻ những việc quan trọng hơn với bạn.

Luôn hỏi ý kiến con khi chọn đồ cho bé

Người lớn thường tự quyết thay trẻ nhỏ vì nhiều lí do: hoặc cho nhanh, đỡ chờ đợi, kén chọn, hoặc coi con còn quá nhỏ, biết gì mà lựa chọn. Nếu muốn trở thành người bạn thực sự của con, bạn hãy thay đổi ngay những suy nghĩ như vậy.

Cho bé đi cùng khi đi mua quần áo, tủ, ghế hay đồ dùng khác của bé, đồng thời khuyến khích bé tự chọn theo ý muốn, và cùng bàn luận về việc sẽ sắp xếp hay sử dụng những món đồ đó như thế nào. Trao đổi vui vẻ, thoải mái với bé sẽ giúp bố mẹ biết được sở thích của bé là gì, quan trọng hơn là bé cảm thấy được tôn trọng và gần gũi với bố mẹ.

Suy nghĩ mọi việc qua lăng kính của trẻ

Trẻ nhỏ chưa bị đóng khung bởi những quy định, cũng chưa phân biệt rõ ràng đúng sai. Suy nghĩ của bé còn rất trong sáng, và non nớt. Bởi thế, khi con phạm sai lầm, chớ vội nổi nóng. Vì thế bố mẹ hãy nhìn sự việc bằng lăng kính trẻ thơ. Bé ném đồ là để nghe tiếng động món đồ đó phát ra, bé đổ nước là để xem nước chuyển động… Cha me nếu chỉ đứng trên cương vị người lớn để phán xét sự sạch bẩn, bừa bộn hay gọn gàng, nhắm vào những lỗi bé gây ra mà không hiểu bản chất của hành động khám phá của bé thì khó đồng cảm được với con.

Khi nói chuyện với bé, hãy ngồi xuống để có thể nhìn vào mắt con, cùng con nói về việc con vừa gây ra, nguyên nhân và hậu quả. Đồng thời hướng cho con cách giải quyết. Làm như vậy bố mẹ sẽ trở thành người bạn cùng vượt qua những khó khăn thử thách của bé.

Luôn công nhận cảm xúc của con, lắng nghe và tránh chỉ trích trẻ

Khi bé chưa thể gọi tên được cảm xúc của mình thì cha mẹ hãy ở bên giúp bé hiểu cảm giác đó là gì? việc công nhận cảm xúc đó rất quan trọng. Lúc bé buồn, lúc bé giận dữ… bố mẹ đừng vội chỉ trích con, cũng đừng phủ nhận khi bé thấy sợ, thấy lo lắng bằng những câu lạnh lùng kiểu: có thể mà cũng phải sợ à? ai làm gì mà sợ? Những điều đó không giúp cho con trẻ tự tin hay mà chỉ càng khiến con thu mình và không dám thể hiện suy nghĩ thực sự của bé.

Coi bố mẹ như một người bạn nghĩa là con không cần phải chọn lọc thông tin gì nên nói, thông tin gì cần phải giấu, tránh hậu quả không tốt. Mọi thứ, thậm chí là tồi tệ nhất con đều có thể chia sẻ với bố mẹ. Vì bố mẹ tin con, yêu con vô điều kiện và hiểu những gì con đang trải qua. Đó là một trong những cách để làm bạn với con đấy bố mẹ.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 410 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?