Những hành động ba mẹ cần dạy để con biết trân trọng những món quà

Trẻ nhỏ thường có rất nhiều cơ hội để nhận những món quà từ người lớn, như trong những dịp lễ tết, hoặc khi người lớn muốn thể hiện sự yêu thương và khuyến khích những việc làm tốt của bé. Vì thế cha mẹ hoặc ông bà cần dạy bé về ý nghĩa của việc tặng quà và chỉ dẫn cho bé cách thể hiện sự biết ơn vì những gì mọi người đã dành tặng bé.

Giải thích cho con về ý nghĩa của việc trao và nhận quà

Mỗi một món quà đều có một ý nghĩa riêng: quà tặng sinh nhật, quà mừng thọ, quà ngày tết…và bạn hãy cho bé biết bạn đang chuẩn bị quà cho dịp gì. Có thể cho bé đi chọn quà, gói quà và cùng bàn luận về việc nên chọn màu giấy nào, in hình gì… Cho bé thấy bạn chăm chút và nâng niu món quà như thế nào để bé hiểu mỗi món quà đều mang 1 thông điệp tốt đẹp, là tấm lòng của người tặng.

Khi bé nhận quà, hãy đánh giá cao món quà đó bằng những lời khen ngợi hợp lí. Đồng thời dạy con nói lời cảm ơn, và trân trọng những gì nhận được. Ý nghĩa của món quà không phải nằm ở món quà đắt bao nhiêu, quý thế nào, đẹp ra sao…mà nằm ở tình cảm của người tặng.

day-con-tran-trong-nhung-mon-qua

Làm gương cho con

Tuyệt đối không chê bai những món quà khi bạn có cơ hội nhận được từ người khác. Nhiều cha mẹ vô tình nói những lời khó nghe trước mặt bé như: đồ này ở đây thiếu gì, dở thế này cũng đem cho, xấu thế này ai mà thèm… Điều đó ảnh hưởng không tốt đến thái độ của bé, cách cư xử của bé.

Nếu bạn nhận được những món quà của con ví dụ một bức vẽ cái cây nghệch ngoạc, hay 1 chiếc thuyền giấy bé tự làm, hãy thể hiện sự hào hứng và niềm vui thích của bạn. Có thể làm một chiếc hộp chuyên lưu giữ những món quà đáng yêu mà bé dành cho bạn, thỉnh thoảng mang ra cùng bé ngắm nghía và bàn luận. Bé sẽ hiểu bạn tự hào và yêu quý những món quà ấy biết bao.

Đừng thỏa mãn mọi nhu cầu của bé bằng những món quà

Điều kiện kinh tế tốt hơn và mỗi gia đình cũng chỉ có ít con nên các gia đình có xu hướng chiều chuộng con hơn. Khi bé muốn cha me, ông bà sẵn sàng mua cho bé. Hay khi bé đạt được một kết quả tốt là sẽ nhận được rất nhiều quà. Trẻ nhỏ không nên nhận quá nhiều sự khuyến khích bằng vật chất. Nếu định khen thưởng con, hãy khen thưởng bằng những món quà tinh thần để con biết cha mẹ có ghi nhận nỗ lực của bé và bé cũng sẽ không bị phụ thuộc, trông chờ vào những món quà cho lần cố gắng tiếp theo.

Khi trẻ thích mua bất kì món đồ chơi nào mà lại được dễ dàng chấp nhận thì trẻ sẽ thấy mọi thứ đến quá dễ dàng, và hẳn nhiên trẻ sẽ không thấy trân trọng nó. Vì thế không nên thỏa mãn ngay lập tức mọi yêu cầu của con, hãy khiến bé chờ đợi đến những dịp lễ, sinh nhật để được tặng hoặc phải phấn đấu đến mục tiêu nào đó đã đề ra. Lúc này, sau vài tháng, chờ đợi, hay sau nhiều cố gắng thì trẻ sẽ vui sướng và lẽ tất nhiên là giữ gìn cẩn thận món quà.

Cùng con trao tặng những món quà cho các bạn nhỏ khó khăn hơn

Trải nghiệm luôn là cách giúp bé ghi nhớ lâu nhất. Vì vậy hãy cho con cơ hội trao những món quà nhỏ như quyển truyện, gói bánh, hộp bút màu…cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Được chứng kiến niềm vui của các bạn, các em khi nhận quà, bé sẽ thấy món quà từ tấm lòng sẽ mang lại những điều kì diệu.

Cho con hiểu giá trị của cuộc sống qua những hành động nhỏ, và lòng biết ơn được nhen nhóm từ những cử chỉ, lời nói giản đơn. Dạy con không quá khó, chỉ là bố mẹ có đủ kiên nhẫn và có muốn dành thời gian cho con không mà thôi.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 681 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?