Những hành động nhỏ này của cha mẹ sẽ giúp não bé phát triển cực nhanh

Đâu cứ phải có những thứ cực đắt đỏ mới giúp phát triển não bộ của bé. Mà chính những hành động nhỏ này của cha mẹ mới chính là chìa khóa để con phát triển.

Những năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ, quá trình này bắt đầu từ lúc bé còn nằm trong bụng mẹ cho tới lúc trưởng thành, dù vậy mọi sự thay đổi và phát triển trong 8 năm đầu tiên có thể đã đủ để tạo một nền móng vững chắc cho sự thành công trong học tập, công việc và sức khoẻ sau này. Đó sẽ là thành quả to lớn nếu bố mẹ làm được cho trẻ những hành động nhỏ này ngay từ khi bé mới lọt lòng.

Bộ não của người là tập hợp của nhiều tế bào thần kinh (neuron), các tế bào liên kết với nhau tạo thành đường dẫn truyền thần kinh, khi một “thông điệp” được lặp đi lặp lại nhiều lần (như vẫy tay, mỉm cười…), sẽ càng nhiều đường dẫn truyền được hình thành, điều này đồng nghĩa trẻ sẽ nhanh nhạy hơn, thông minh hơn khi đề cập tới vấn đề mà não được “huấn luyện” và sự kết nối này sẽ hình thành nhanh nhất trong 1 năm đầu tiên của trẻ.

Có rất nhiều yếu tố tác động lên sự phát triển của bộ não trẻ, chính vì vậy ngay từ lúc sinh ra, mọi hoạt động diễn ra xung quanh bé đều có thể tác động đến bộ não của bé. Từ nụ cười của mẹ, cái ôm của cha, tình cảm mọi người dành cho bé… tất cả đều giúp trẻ có bộ não khoẻ mạnh và bảo vệ chúng khỏi những tác động xấu. Vậy bé cần gì và bố mẹ có thể làm gì để giúp chúng?


Trẻ cần được sống và vui chơi trong một môi trường lành mạnh để được học hỏi và phát triển và nhiệm vụ của bạn là nhận ra khi nào bé cảm thấy mệt, đói, hay muốn được âu yếm, cha ôm mẹ ấp. Lúc đó sự đáp ứng một cách thật nhẹ nhàng, ấm áp của bạn sẽ tạo cho trẻ cảm giác thật thoải mái, an toàn và cho chúng thấy có thể dựa dẫm vào bạn những lúc chúng ốm đau hay buồn bực.

Các hoạt động thú vị như: nói chuyện, đọc sách hay hát cho các bé nghe là những cách dễ dàng mà hiệu quả để bố mẹ giúp phát triển hoàn thiện bộ não cho bé. Hay cùng bé chơi những trò chơi đơn giản như ú oà với trẻ từ 5 tháng trở lên cũng sẽ làm bé rất thích thú.

Bé học hỏi điều mới từ bữa ăn

Cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bé

Trong sáu tháng đầu đời của bé, sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé mà việc mẹ cho bé bú cũng giúp phát triển cảm xúc của bé. Và đến giai đoạn ăn dặm, bé được học hỏi những điều mới lạ từ các món ăn, hình ảnh, chất liệu và mùi vị của món ăn đều là những điều mới của bé. Thời gian cho bé ăn cũng là lúc bộ não của bé đang được học hỏi, tiếp thu: là ánh mắt trìu mến, cưng nựng của mẹ; là nụ cười thân thiện, hạnh phúc; là những cái chạm da nhẹ nhàng, ấm áp tất cả đều là những trải nghiệm tích cực cho bé. Và khi bé lớn hơn chút, các thực phẩm giàu sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác trong rau củ, trái cây là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bé nha các mẹ!

Bé cũng cần đồ chơi, nhưng không phải những món quà đắt tiền mà chính tình yêu, những khuôn mặt đang cười của người lớn mới là “đồ chơi” tốt nhất cho bé. Nhiều đồ chơi điện tử, DVD và các chương trình truyền hình thường được giới thiệu, quảng cáo là giúp giáo dục trẻ, nhưng thật sự chưa có một nghiên cứu nào được công bố cho rằng những sản phẩm này giúp trẻ em học tập. Xem ti vi hay điện thoại, máy tính là những hoạt động thụ động không được khuyến khích cho trẻ dưới 2 tuổi, ở độ tuổi này trẻ nhỏ cần sự tương tác với những người xung quanh nó và tự mình khám phá thế giới. Bố mẹ là những người bạn đầu tiên của trẻ, hãy chơi với chúng những trò chơi đơn giản, hãy nói với chúng chuyện gì đang diễn ra, cùng nhau khám phá những điều thú vị và giúp chúng phát triển bộ não cũng như các giác quan.

Chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa bé từ lúc còn trong bụng mẹ đến lúc trưởng thành quả không phải là điều dễ dàng gì, nó làm đảo lộn cuộc sống của những người trưởng thành, chính vì vậy sẽ có những lúc cảm thấy khó khăn, thất vọng, đặc biệt là các bà mẹ trẻ thường hay mắc chứng trầm cảm sau sinh thì cũng đừng ngại ngần lên tiếng, chia sẻ khó khăn với chồng của mình, để nhận được sự đồng cảm, động viên của anh ấy, vì nuôi con là trách nhiệm của cả hai người.  Và quan trọng hơn, là cả hai đang thật sự cố gắng tạo cho những đứa con thân yêu một môi trường hoàn hảo để phát triển, tạo tiền đề cho những thành công trong tương lai.

Đào Hương (Bác sĩ nội trú Chuyên khoa Tâm Thần Kinh – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 18.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?