Những hành động vô tình là bạo hành gia đình ảnh hưởng cực tồi tệ tới trẻ

Sự ghi dấu và tác động của ký ức thời thơ ấu lên cuộc đời mỗi người là mãi mãi. Và nhiều hành động mà cha mẹ không thể ngờ nổi đó chính là một trong những hình thức bạo hành trong gia đình đang ảnh hưởng xấu đến con!

Bạo hành gia đình là khi có một thành viên trong gia đình bị đe doạ, kiểm soát và bị lạm dụng bởi một thành viên khác trong gia đình. Những đứa trẻ lớn lên trong bạo hành thường bị ảnh hưởng nhiều về tính cách, học tập. Vậy chúng ta có thể làm gì để góp phần phòng chống điều đó?

Nhắc tới bạo hành gia đình, hầu như ai cũng liền liên tưởng đến những cảnh đánh đập dã man của ông chồng vũ phu với vợ con, hay những cái tát nổ đom đóm mắt của cha mẹ với những đứa con của mình. Nhưng vậy là chưa đủ đâu, bạo hành gia đình không phải chỉ là những hành động làm tổn thương con người về thể chất, mà còn bao gồm cả những lời nói, cảm xúc, tinh thần và cả tình dục.

nhung-hanh-dong-vo-tinh-la-bao-hanh-gia-dinh-anh-huong-cuc-toi-te-toi-tre-h1

Những lời nói cay độc, tục tĩu, gọi tên trẻ hay bất kì thành viên nào khác trong gia đình bằng những cái tên thô lỗ, hoặc la hét, dọa nạt cũng làm tổn thương con người và được coi là bạo hành lời nói. Còn với bạo hành tình dục, ngày càng xuất hiện nhiều mà trẻ em là đối tượng bị xâm hại nhiều nhất, những hành vi làm tổn thương bạn như đụng chạm những phần riêng tư của cơ thể mà bạn không muốn hoặc người khác làm bạn phải chạm vào phần riêng tư của họ, bắt bạn quan hệ tình dục hoặc xem các hoạt động tình dục. Cha mẹ mà muốn làm tổn thương chính con mình bằng cách không cho trẻ tình yêu, sự quan tâm, an toàn, không cho trẻ sự coi trọng (đặc biệt là cảm giác được coi trọng giữa đám đông), đó chính là bạo hành tinh thần.

Bạo hành gia đình ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Ngoài những chấn thương trực tiếp do đánh đập những đứa trẻ bất hạnh này thường nghĩ chính chúng đã làm điều gì đó nên gia đình mới như vậy. Chúng lớn lên trong mặc cảm tội lỗi, buồn bã, khóc lóc, luôn lo lắng cho bản thân hoặc một ai đó trong gia đình trở thành nạn nhân của bạo hành, luôn lo sợ đến nỗi trở thành cơn ác mộng mỗi đêm. Những điều này khiến trẻ mất tập trung trong học tập, việc làm quen chơi thân với các bạn bè trường lớp cũng trở nên khó khăn hơn, chúng tránh né, thu rút bản thân mình lại, sự bất lực không thể bảo vệ người chúng yêu thương khiến chúng tức giận muốn đập phá đồ đạc, thậm chí làm đau chính mình để vơi đi nỗi bất an.

nhung-hanh-dong-vo-tinh-la-bao-hanh-gia-dinh-anh-huong-cuc-toi-te-toi-tre-h2

Chúng ta nên làm gì khi đứa trẻ gần chúng ta đang là nạn nhân trực tiếp của bạo hành?

Có những người bạo hành luôn cố gắng tìm cách khiến cho trẻ bị bạo hành trong gia đình tin rằng mình là người có lỗi, là người phải chịu trách nhiệm về những việc đang xảy ra. Không, chúng ta phải giúp cho trẻ không được cảm thấy tội lỗi về những hành động của họ vì người sai là chính những người đang bắt nạt những đứa trẻ của bạn. Bạo lực gia đình là tội ác, không nên bao che bằng việc giữ bí mật chuyện này. Chúng ta cần phải lên tiếng và giúp cho trẻ giữ được tâm lý tốt hơn, đừng tin những lời đe doạ sẽ có những điều tồi tệ hơn xảy ra nếu trẻ chia sẻ điều đó cho ai đó biết. Chúng ta cần lên tiếng, bằng cách này hay cách khác. Vì đó là cách để chúng ta cứu chính chúng ta và những đứa trẻ, luôn có những người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ những người đang bị bắt nạt.

Chúng ta có thể giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và tin tưởng mình hay chọn một người thân tín thực sự tử tế mà trẻ yêu quý để kể, đó có thể là một người thân khác trong gia đình, bạn bè,hay các cơ quan có chức năng… Chúng ta hãy cùng trẻ tiếp tục chia sẻ với nhiều người khác nhau, đừng dừng lại chỉ vì không có ai lắng nghe, hãy cứ tiếp tục cho đến khi nhận được một hành động hay cảm thấy an toàn hơn. Chúng ta cần định hướng cho đứa trẻ ngay từ nhỏ đã phải luôn nhớ rằng cơ thể này thuộc về chính bé và không một ai có quyền xâm hại bất kì phần nào trên cơ thể bé. Bởi thế, ngay từ khi bé còn rất nhỏ, cha mẹ đã nên dạy bé biết những vùng cấm trên cơ thể bé không được phép cho ai chạm vào, bất kể là bé trai hay gái.

Nếu may mắn những hành động bạo lực gia đình không xảy ra trong chính gia đình của chúng ta, nhưng chúng ta lại phải chứng kiến hoặc biết một đứa trẻ nào đó của gia đình khác đang chịu cảnh hành hạ này, chúng ta nên làm gì để ngăn chặn bạo hành tiếp tục diễn ra?

Khi một đứa trẻ mách rằng gia đình bé không an toàn, bé cảm thấy sợ khi về nhà và chúng ta thực sự muốn giúp đỡ đứa bé tội nghiệp ấy. Trước hết hãy thật bình tĩnh, đừng tỏ vẻ quá sốc, hãy lắng nghe, trấn an bé nếu bé đang quá lo sợ, làm cho bé có cảm giác an toàn, tin tưởng, khuyến khích bé nói ra sự việc, chúng ta có thể cho chúng số điện thoại hay cách gặp nào đó để bé có thể liên lạc khi cần thiết. Và điều quan trọng chúng ta nên ghi nhớ, cũng như giúp cho bé hiểu rằng, một mình ai đó đều khó có thể chống lại được bạo hành gia đình, thế nên rất cần sự khéo léo cũng như sự hỗ trợ của nhiều người để giúp bất cứ ai thoát khỏi tình trạng này.

Đào Hương (Bác sĩ nội trú – Chuyên khoa Tâm thần kinh – Đại học Y Dược TP.HCM)

 

  • 2.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?