Những hành động xấu của cha mẹ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của con

Nhân cách của mỗi con người hình thành từ lúc nhỏ mới sinh ra cho đến khi trưởng thành vẫn chưa dừng lại. Trong đó, giai đoạn thơ ấu là giai đoạn quan trọng nhất và gia đình chính là trường học đầu tiên giúp hình thành và phát triển nhân cách của con.

Lúc này, trẻ bắt chước các hành vi, lối cư xử của người lớn. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu được điều này, dẫn đến có những hành động ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

Vượt đèn đỏ, không tuân thủ luật lệ giao thông

Nhung hanh dong xau cua cha me anh huong den su hinh thanh nhan cach cua con - Hinh 1

Giờ tan tầm hay giờ sáng là lúc dễ bắt gặp những hình ảnh các bố mẹ vội vã chở các em nhỏ đi mẫu giáo và sẵn sàng vượt đèn đỏ để không muộn giờ. Nhiều trường hợp đèn đỏ chỉ còn 3 - 4 giây, các phụ huynh ấy cũng không đủ kiên nhẫn chờ đến hết mà đã phóng đi dù đang chở theo con nhỏ. Trẻ sẽ thấy điều gì? Trẻ sẽ học được rằng: luật giao thông có thể được vi phạm, hay khi vội thì không cần để ý đến luật, thậm chí cho rằng luật chỉ dành cho những ai chậm chạp, đi nhanh vượt đèn đỏ như bố mới ngầu…

Chỉ vài lần cha mẹ vô tình vượt đèn đỏ, không tuân thủ luật lệ giao thông như không đội mũ bảo hiểm, đi vào làn đường ưu tiên của xe buýt… trẻ sẽ ghi nhớ những hình ảnh không đẹp đó và hình thành những suy nghĩ lệch lạc về sự tôn trọng đối với các điều luật. Để tránh việc quá vội vã vào buổi sáng, cha mẹ cần hình thành thói quen dậy sớm cho con. Đồng thời rèn cho bé kĩ năng chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như bình nước, quần áo dự phòng vào balo, hay mũ, khẩu trang,… sẵn sàng để giúp buổi sáng nhẹ nhàng hơn.

Thay đồ cho con nơi công cộng

Nhung hanh dong xau cua cha me anh huong den su hinh thanh nhan cach cua con - Hinh 2

Đôi khi vì tiện, nhiều cha mẹ sẵn sàng cởi đồ của trẻ ngay ở nơi công cộng. Dễ thấy nhất là ở các bể bơi, dù phòng thay đồ chỉ cách đó vài mét, phụ huynh vẫn hồn nhiên thay cho con luôn ở bể. Có nhiều người ngụy biện cho hành động này là vì trẻ còn nhỏ, làm vậy cũng chẳng sao. Nhưng việc cha mẹ quá mức vô tư, vô tâm có thể khiến trẻ quen với việc phơi bày cơ thể mình, không cảm thấy cần phải lịch sự nơi công cộng và không biết giữ gìn những nơi riêng tư của bản thân. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt với bé gái.

Ngay khi trẻ còn rất nhỏ, từ 2 - 3 tuổi, cha mẹ đã biết dạy con về sự riêng tư, và cơ thể con là của con, không ai được phép nhìn hay chạm vào. Có như vậy trẻ mới biết cách bảo vệ bản thân, hạn chế việc trẻ bị xâm hại mà không biết, không dám tìm kiếm sự giúp đỡ.

Chọn trang phục không phù hợp cho con khi tham gia các trò chơi tập thể

Nhung hanh dong xau cua cha me anh huong den su hinh thanh nhan cach cua con - Hinh 3

Nếu đã định cho con đi đạp xe, chơi patin, hay chơi cầu trượt thì cha mẹ hãy cho các bé gái mặc quần áo thay vì mặc váy. Bé có thể còn rất nhỏ và thật đáng yêu khi diện những bộ váy xinh xắn, rực rỡ màu sắc. Mỗi trang phục sẽ phù hợp với mỗi hoàn cảnh khác nhau. Váy để đi dạo phố, đi chụp ảnh... chứ không nên dùng khi bé định chơi các trò cần hoạt động nhiều.

Ngay từ nhỏ, nhất là các bé gái, cần biết cách lựa chọn đúng mục đích cho những trang phục của mình và cha mẹ chính là người hướng dẫn con tỉ mỉ hàng ngày. Nguy cơ mất an toàn có thể đến từ những bất cẩn rất nhỏ.

  • 351 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?