Những hiểu lầm tai hại liên quan đến việc cho bé ăn dặm sớm mà mẹ nên lưu ý kỹ

Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đều khuyên cho bé bú mẹ hoàn toàn tới 6 tháng tuổi rồi mới cho bé ăn dặm, thế nhưng trên thực tế, vẫn có rất nhiều mẹ cho bé ăn dặm từ rất sớm. Các mẹ luôn có lý do của mình, nhưng đôi khi những lý do ấy chỉ là những ngộ nhận.

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định cho bé ăn dặm sớm mẹ nhé.

1. Cho bé ăn dặm sớm không giúp bé ngủ ngon ban đêm

Không có mối liên hệ nào giữa việc bé ăn dặm lúc ban ngày với việc bé ngủ ngon lúc ban đêm cả. Chẳng hạn như chúng ta, ăn uống cũng nhiều, vậy mà ban đêm chúng ta vẫn thường thức dậy vì thấy khát, thấy đói bụng, hoặc nhiều khi chỉ muốn được người bên cạnh vỗ về một chút. Thì các bé cũng vậy thôi.

nhung-hieu-lam-tai-hai-lien-quan-den-viec-cho-be-an-dam-som-ma-me-nen-luu-y-ky-100918-01

Không bé nào giống bé nào. Có những bé từ khi còn rất nhỏ đã ngủ xuyên đêm được, nhưng cũng có những bé dù đã lớn tháng tuổi, đã ăn được nhiều nhưng rồi vẫn thức dậy ban đêm. Hầu hết các bé đã đủ khả năng ngủ xuyên đêm từ 6 tháng tuổi, nhưng trong thực tế, việc các bé có ngủ như vậy không thì lại là chuyện khác.

2. Khi mới ăn dặm, các bé không lấy dinh dưỡng từ đồ ăn dặm

Từ 6 tháng đến 9 tháng, thực phẩm ăn dặm chỉ là... cho vui mà thôi, bé vẫn nhận toàn bộ dưỡng chất mà bé cần từ sữa mẹ. Trong giai đoạn này, bé chỉ đang làm quen và tìm cách ăn sao cho đúng, đó là công việc chính của bé lúc này. Bé cần học rất nhiều về sự ăn, và mẹ sẽ tạo điều kiện cho bé học trong những tháng đầu bé ăn dặm.

Bé sẽ cần học về cảm giác đói, về cách ăn một lượng phù hợp với cảm giác đói. Những bé được mẹ cho tự do khám phá thức ăn và tự ăn thì thường ăn ít hơn so với những bé được bón thìa. Thế nhưng những bé tự ăn thì sẽ bú nhiều sữa mẹ hơn để bù vào. Sau khoảng 12 tháng thì hầu hết các bé đã giảm hẳn sữa mẹ, mà lấy năng lượng từ đồ ăn dặm cho bé.

3. Nếu bé thức giấc giữa đêm thì có nghĩa là bé đói

Việc bé tỉnh dậy ban đêm có thể do bé đang trong giai đoạn phát triển (developmental spurt) chứ không liên quan gì đến việc đói.

nhung-hieu-lam-tai-hai-lien-quan-den-viec-cho-be-an-dam-som-ma-me-nen-luu-y-ky-100918-02

Ở 8-9 tháng, các bé có hiện tượng ít ngủ, khó ngủ, hay quấy, đó là do bé đang học bò, học đứng, học đi. Mẹ có thể thấy bé đứng vịn thành cũi và khóc, đó là do bé biết đứng lên mà chưa biết cách ngồi xuống. Trong giấc ngủ, bé có thể quơ tay chân bởi bộ não của bé vẫn đang học cách điều khiển.

Ngoài ra, giống với người lớn, các bé cũng có từng chu kỳ ngủ, nghĩa là bé sẽ có những giai đoạn ngủ nông. Hầu hết chúng ta thức dậy trong đêm nhưng thường ngủ lại rất nhanh. Còn các bé thì thường chưa biết cách dỗ mình ngủ lại. Lớn hơn nữa bé mới học được kỹ năng này.

Tóm lại, bé thức dậy ban đêm có nhiều lý do và chẳng liên quan đến việc bé đói. 

  • 43.4k lượt xem65 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?