Những hiểu lầm tai hại mà mẹ thường mắc phải về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Mặc dù cha mẹ nào cũng hồi hộp chờ đón em bé ra đời, cũng đều rất hào hứng khi bắt đầu hành trình làm cha mẹ của mình, nhưng rồi ai cũng sẽ rất mệt mỏi khi đối mặt với sự mất ngủ triền miên bởi giấc ngủ của các bé sơ sinh là không thể đoán trước được.

Có những bé khóc đêm, có những bé ngủ mà giật mình hoài, có những bé đòi ti mẹ nhiều lần,... Tất cả khiến cho cha mẹ chẳng bao giờ có được một được một đêm ngon giấc. Nhưng cũng đừng vì sự mệt mỏi này mà vội tin vào những quan điểm không chính xác về giấc ngủ của bé, chẳng hạn như những điều dưới đây.

Phải giữ yên lặng tuyệt đối để bé ngủ

Nhung hieu lam tai hai ma me thuong mac phai ve giac ngu cua tre so sinh - Hinh 1

Đúng là trong những giấc ngủ ngắn ban ngày, bé thường ngủ nông hơn, dễ giật mình hơn so với giấc ngủ ban đêm, nhưng cha mẹ không cần phải đi nhẹ nói khẽ để ngủ yên hơn đâu. Khi còn trong bụng mẹ, bé đã nghe được các loại âm thanh, tiếng ồn và rất nhiều loại tiếng ồn lại khiến bé dễ ngủ.

Trong thực tế, tiếng ồn trắng hoặc các loại nhạc nhẹ thường giúp ru bé ngủ. Nhưng cha mẹ đừng quá phụ thuộc vào tiếng ồn trắng này, hãy tập cho bé có thể ngủ ở bất cứ hoàn cảnh nào, tiếng ồn nào. Khi bé ngủ, mẹ cứ sinh hoạt bình thường, miễn là đừng gây những tiếng động lớn. Mẹ cứ nghe nhạc, xem phim, nói chuyện. Khi bé quen với những âm thanh thường ngày ở gia đình mình, bé sẽ ngủ dễ dàng hơn.

Cho bé ăn bữa tối muộn thì bé sẽ dậy muộn

Thật không may, chúng ta có rất ít cơ hội để thay đổi đồng hồ sinh học của bé. Nhiều bé sơ sinh thích dậy sớm và thói quen này đã hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Cho nên, cho bé đi ngủ muộn cũng không làm cho bé thức dậy muộn mà còn có tác dụng ngược, làm bé mệt mỏi, khó chịu vì thiếu ngủ.

Do vậy, hãy cho bé đi ngủ ngay khi bé buồn ngủ. Mẹ có thể biết được thông qua những dấu hiệu như bé dụi mắt, ngáp...

Bé sơ sinh ngáy khi ngủ là bình thường

Nhung hieu lam tai hai ma me thuong mac phai ve giac ngu cua tre so sinh - Hinh 2

Thấy bé ngáy khe khẽ, cha mẹ sẽ thấy thật dễ thương, nghiên cứu cho thấy có khoảng 15-25% các bé sơ sinh ngủ ngáy. Nhưng ngủ ngáy cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó. Có thể là bé bị một số rối loạn về giấc ngủ, có thể gây những ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Một nghiên cứu được tiến hành tại the Albert Einstein College of Medicine, New York đã cho thấy những bé 6 tháng tuổi có những rối loạn giấc ngủ như ngủ ngáy, thở bằng miệng mà không được chữa trị thì có nhiều nguy cơ mắc những bệnh về hành vi như tăng động, trầm cảm, ương ngạnh và tăng động giảm chú ý ở tuổi lên 7. Vì vậy, mặc dù có những trường hợp mà ngủ ngáy là hoàn toàn bình thường nhưng nếu tình trạng này kéo dài liên tục hoặc tiếng ngáy to bất thường thì phải ghi lại tiếng ngáy này vào điện thoại rồi đưa đến cho bác sĩ.

  • 70k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?