Những hiểu lầm thường gặp về tiêm chủng

Mặc dù mỗi chúng ta đều đã được tiêm chủng từ khi còn nhỏ, khi trưởng thành và thậm chí là trước khi mang thai, nhưng không phải mẹ nào cũng hiểu rõ về tiêm chủng và có rất nhiều thắc mắc cũng như ngộ nhận. Bé Yêu sẽ giúp các mẹ nhận rõ về những hiểu lầm này nhé.

Bỏ mũi sởi đơn lúc 9 tháng để đến 1 tuổi tiêm mũi 3 trong 1 cho tiện

Với sự xuất hiện của mũi vắc xin 3 trong 1 phòng 3 bệnh Sởi - Quan bị - Rubella, các mẹ và các bé sẽ đỡ vất vả hơn, một mũi tiêm có thể phòng cả 3 căn bệnh. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua mũi Sởi đơn lúc bé 9 tháng. Từ sau 9 tháng, kháng thể phòng bệnh Sởi trong sữa mẹ không còn bảo vệ bé hiệu quả nữa, bé cần được tiêm chủng để tạo miễn dịch. Nếu đợi đến 1 tuổi mới cho bé tiêm mũi 3 trong 1 thì trong suốt thời gian từ 9 tháng cho tới 1 tuổi, bé sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh bất cứ lúc nào. Sởi là bệnh dễ lây, rất nguy hiểm, mẹ cần cho bé đi tiêm mũi Sởi đơn khi bé được 9 tháng, sau 1 tuổi vẫn cho bé đi tiêm mũi 3 in 1 bình thường.

Nếu đã tiêm mũi 5 trong 1 thì không được chuyển sang tiêm 6 trong 1 cho mũi tiếp theo và ngược lại

Nhung hieu lam thuong gap ve tiem chung hinh 1

Quan niệm này không đúng. Hiện nay, tình trạng thiểu vắc xin diễn ra khá thường xuyên, nếu cha mẹ không hiểu đúng, lại cứ chờ có vắc xin trở lại thì sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng bảo vệ của vắc xin, gây nguy cơ nhiễm bệnh cho bé. Nếu bé đã tiêm mũi trước là 5 trong 1 thì mũi tiếp Theo hoàn toàn có thể đổi sang 6 trong 1 hoặc ngược lại, không phải tiêm lại từ đầu. Khi đưa bé đi tiêm chủn, cần mang theo sổ tiêm chủng cá nhân của bé để cán bộ y tế biết bé đã tiêm vắc xin gì và để có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Tiêm phòng thủy đậu không hiệu quả vì nhiều người tiêm rồi vẫn bị bệnh

Tiêm chủng có tác dụng phòng ngừa bệnh Thủy đậu cho bé lên tới 90%, và nếu bé có bị nhiễm bệnh thì cũng sẽ tiến triển nhẹ hơn so với những bé không tiêm. Do vậy, không nên nghĩ rằng không cần tiêm vắc xin phòng Thủy đậu. Ngoài ra, khi bé đã tiêm đầy đủ nhưng vào những đợt dịch bệnh diễn ra trong vùng, vẫn nên đưa bé đi tiêm bổ sung.

Bé đã uống vắc xin phòng Rotavirus thì sẽ không bị tiêu chảy

Nhung hieu lam thuong gap ve tiem chung hinh 2

Rotavius chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Uống vắc xin ngừa Rotavirus sẽ giúp bé phòng được bệnh tiêu chảy do Rotavirus chứ không phòng được tieu chảy do những nguyên nhân khác. Ngoài ra, uống vắc xin ngừa Rotavirus vẫn có thể bị tiêu chảy do Rotavirus nhưng mức độ nhẹ hơn, giảm nguy cơ mất nước và phải nhập viện.

Nếu bị lỡ không tiêm đúng ngày mũi tiếp theo, là phải tiêm lại từ đầu

Điều này không đúng, việc tiêm chủng trễ hẹn không gây ảnh hưởng đến hiệu lực của vắc xin, không cần tiêm lại từ đầu. Cần tiêm mũi tiếp theo ngay lập tức và các mũi nhắc lại theo đúng lịch.

Thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho bé sẽ giúp bé có được miễn dịch đầu đời tốt nhất. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

  • 9.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?