Những hoạt động đơn giản giúp trẻ phát triển trí nhớ ở tuổi lên 2

Chỉ cần bố mẹ biết cách kích thích trí nhớ trẻ phát triển đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của trẻ sau này.

Khi trẻ bắt đầu vào tuổi lên 2 là giai đoạn não bộ phát triển rất mạnh mẽ. Lúc này, trẻ sẽ thể hiện rõ sự ham thích khám phá mọi vật xung quanh mình. Khác với người lớn, trẻ lên 2 chưa phát triển khả năng ngôn ngữ nhiều cũng như chưa phát triển về tư duy logic nên trí nhớ của trẻ ở giai đoạn này là hoàn toàn không chủ định, không có mục đích rõ ràng. Ngược lại, khi trẻ ở độ tuổi lên 2 thì trí nhớ trẻ thường bắt nguồn từ các vật hấp dẫn xung quanh, những vật, những việc mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Do đó, ở giai đoạn này thì phần lớn trí nhớ của trẻ sẽ gắn liền với các hoạt động tri giác, thính giác, thị giác, xúc giác,...

Trí nhớ là cả một quá trình phát triển tích lũy kinh nghiệm lâu dài của con người và độ tuổi lên 2 là giai đoạn đầu tiên trẻ tiếp thu nguồn kiến thức mới từ thế giới xung quanh. Do đó, vào thời điểm này việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ là hết sức cần thiết. Sau đây là một số hoạt động đơn giản mà bố mẹ nên áp dụng để kích thích não bộ cũng như trí nhớ trẻ tốt hơn.

Phân biệt màu sắc, hình dạng

Nhung hoat dong don gian giup tre phat trien tri nho o tuoi len 2 - Hinh 1

Trước tiên, bạn hãy cho bé tập phân biệt màu sắc và các loại hình dạng cơ bản như tam giác, hình vuông, chữ nhật, hình tròn... bằng các miếng bìa đủ hình dạng và có dán màu sắc khác nhau. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bé chọn lấy hình dạng bìa và màu sắc cụ thể xem bé có lấy đúng hay không. Nếu bé chọn sai thì bạn hãy hướng dẫn bé chọn lại cho đúng là được.

Ngoài ra, sau khi bé đã thuộc các hình dạng và màu sắc bạn đưa ra thì bạn có thể cho bé đoán hình dạng và màu sắc các vật xung quanh nhà như khăn trải bàn, quả bóng, quyển sách, ngôi nhà... Cách này sẽ giúp bé có hứng thú hơn với trò phân biệt hình dạng, màu sắc và tiếp thu thông tin mới cũng nhanh hơn.

Hỏi thăm bé

Nhung hoat dong don gian giup tre phat trien tri nho o tuoi len 2 - Hinh ư

Sau khi bé đã phân biệt được các hình dạng và màu sắc thì bạn có thể bắt đầu vào phần thử thách trẻ. Phần thử thách này thật sự rất đơn giản, bởi bạn chỉ cần dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng bé, hỏi han bé về mọi việc mà bé trải qua trong ngày, bé gặp ai, ăn gì, làm gì, gặp con vật gì, có gì khiến bé vui thích... Chính những câu hỏi này sẽ khuyến khích bé nhớ lại và kể cho bạn nghe theo suy nghĩ và theo ngôn ngữ của bé. Ở phần này, điều quan trọng là bố mẹ cần phải lắng nghe con thật kỹ và thật kiên nhẫn.

Việc trả lời những câu hỏi gợi nhớ của mẹ sẽ giúp cho trẻ củng cố hai quá trình cơ bản hoàn thiện và phát triển trí nhớ tốt hơn. Đó là quá trình lưu giữ và gợi nhớ lại giúp trẻ lưu thêm nhiều thông tin hơn vào bộ não và phát triển trí nhớ tốt hơn. Ngoài ra, thông qua quá trình kể lại sự vật, sự việc thì khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng nhanh phát triển theo.

Đoán tên và vị trí đồ vật

Nhung hoat dong don gian giup tre phat trien tri nho o tuoi len 2 - Hinh 3

Trò chơi đoán đồ vật cũng là cách giúp bé nhớ lại thông tin não đã ghi nhận. Bạn hãy giấu 1 món đồ nào đó mà bé đã từng sử dụng qua, sau đó nêu lên thông tin về món đồ đó và khuyến khích bé đoán xem đó làm món đồ gì.

Hoặc bạn cũng có thể nâng độ khó của trò chơi lên một chút là hãy giấu món đồ chơi vào một trong ba chiếc hộp. Sau đó các mẹ nhẹ nhàng xáo trộn các hộp để bé đoán xem hộp nào có chứa món đồ chơi. Để tìm ra được vị trí của món đồ chơi thì bé phải vận dụng năng lực tư duy như quan sát, ghi nhớ, phán đoán... Từ đó sẽ giúp não bé phát triển tốt hơn cũng như khả năng ghi nhớ cũng được nâng cao.

  • 500 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?