Những kiêng cữ cơ bản khi mang thai mà mẹ nào cũng nhất định phải tuân thủ

Khi mang thai, mẹ cần thận trọng gấp nhiều lần. Có những chuyện là lo lắng không đâu, nhưng cũng có những điều kiêng cữ hoàn toàn có cơ sở. Những gì đáng tin thì chúng ta nên tin theo, phải không nào.

Tuyệt đối tránh những hoạt động có thể làm mẹ té ngã hoặc ảnh hưởng đến bụng cũng như những bài thể dục nặng khiến mẹ thở không ra hơi.

Thuốc lá, caffein, thức uống có cồn là những thứ gây nguy cơ sẩy thai cao, nên mẹ cần hạn chế tối đa. Nếu mẹ là người nghiện cafe thì nên nghĩ đến việc cai dần. Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai chỉ nên nạp 200mg caffein mỗi ngày để không làm ảnh hưởng đến nhịp tim của trẻ sau này. Nếu vẫn uống cafe thì mẹ có thể kiểm soát lượng caffein nạp vào cơ thể bằng cách xem lượng caffein trên thành phần của sản phẩm.

Nếu mẹ đã quen nằm ngửa khi ngủ thì đây là lúc mẹ nên tập nằm nghiêng (tốt nhất là nghiêng bên trái). Việc nằm ngửa trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tới việc dẫn máu và chất dinh dưỡng tới nhau thai và em bé đang lớn.

Tiếp xúc với các hóa chất và khói bụi có nguồn gốc từ sơn, chất tẩy rửa và dung môi: cần thận trọng. Nhựa, axít acrylic và sơn nói chung được xem là an toàn. Tuy nhiên, mẹ hãy hỏi bác sĩ xem liệu mình có thể làm những công việc trong nhà mà không gây ảnh hưởng đến em bé hay không. Một số thai phụ có thể bị choáng, ngất khi ngửi phải mùi hóa chất gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Đừng để bản thân mình trì trệ. Mỗi ngày mẹ nên dành ra 30 phút hoặc hơn để vận động cơ thể. Nên thử tham gia một hoạt động thể chất nào đó hoặc tập thể dục trong vòng 30 phút mỗi ngày. Mẹ có thể chia nhỏ bài tập thành nhiều phần để tập xuyên suốt cả ngày hoặc trong một lần.

Nhuộm, uốn tóc và sơn móng: Tiếp xúc với những hóa chất trong thuốc uốn, nhuộm hoặc sơn móng tay không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho em bé của mẹ. Chính vì vậy, hầu hết các bác sĩ đều khuyên mẹ không nên làm đẹp bằng những cách này trong thời gian mang thai.

Trong thai kì, mẹ tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chính vì nó tồn tại rất nhiều vi khuẩn, kí sinh nguy hiểm có hại cho mẹ và bé.

Mẹ nên hạn chế dùng thuốc tây, trừ những trường hợp bất khả kháng. Khi cần, mẹ có thể trao đổi với bác sĩ về việc đang mang thai của mình để có đơn thuốc phù hợp

Đừng ăn cho hai người. Cơ thể mẹ đang chào đón một mầm sống chứ không phải là chuẩn bị dinh dưỡng cho hai người, vì vậy chế độ ăn của mẹ cần hợp lý để không bị tăng cân quá nhanh.

  • 98.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?