Những kiêng cữ mà mẹ sau sinh nên biết và lưu ý ngay

Sau khi sinh, cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều, do đó cần phải có nhiều lưu ý không nên chủ quan bỏ qua. Theo quan niệm ngày xưa, thì nếu mẹ sau sinh không kiêng cữ cẩn thận thì sẽ dễ gặp phải nhiều bệnh, ví dụ như đau lưng, ù tai, tê tay chân hoặc bị lạnh người. 

Tuy nhiên, với quan điểm mới hiện nay thì đôi khi các quan niệm kiêng cữ sau sinh ngày xưa trở nên quá nghiêm khắc và không thật sự cần thiết. Vậy thì quan niệm nào là đúng và quan niệm nào là sai, chúng ta cùng theo dõi thông tin ngày sau đây bạn nhé.

Sau sinh, mẹ cần lưu ý các điều này đầu tiên

Sau khi sinh, do mẹ bị mất lượng máu quá lớn nên khi nằm thì mẹ lưu ý không được kê gối quá cao. Bởi việc nằm gối cao sẽ khiến cho máu huyết cơ thể khó lưu thông.

Ngoài ra, đối với các mẹ sinh thường thì trong vòng 6 - 8 giờ đầu sau sinh, mẹ nên tiến hành những vận động sau khi sinh thật nhẹ nhàng. Còn đối với mẹ sinh mổ thì sau 24 giờ cũng phải tập vận động đi lại nhẹ nhàng chứ không nên nằm ì một chỗ để giảm nguy cơ bị dính ruột.

nhung kieng cu ma me sau sinh nen biet va luu y ngay - Hinh 1

Từ 2 - 4 giờ sau khi sinh thì mẹ có thể tiến hành ăn uống nhẹ, lưu ý ăn uống đồ ấm nóng và nấu chín kỹ để giúp tăng cường sữa về sớm hơn đồng thời giảm hiện tượng lạnh bụng sau khi sinh.

Sau khi sinh, mẹ nên mang tất da chân để giúp mẹ đỡ bị lạnh trong, và khi mẹ đi ra ngoài thì cần mặc quần áo ấm để hạn chế cảm lạnh bởi vơ thể mẹ lúc này đang cực kỳ yếu ớt.

Đặc biệt, nếu phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mẹ nên lưu ý phải đeo kính râm để bảo vệ mắt tốt hơn.

Có nên gen bụng sau sinh để lấy lại vóc dáng nhanh hơn?

nhung kieng cu ma me sau sinh nen biet va luu y ngay - Hinh 2

Sau khi sinh xong, rất nhiều mẹ vì muốn lấy lại vóc dáng càng nhanh càng tốt nên đã áp dụng phương pháp gen bụng rất sớm. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ hay không?

Theo các chuyên gia thì việc gen bụng sau sinh có tốt hay không còn tùy thuộc vào thời gian mẹ áp dụng và áp dụng như thế nào. Bởi có nhiều mẹ sau sinh do nôn nóng thu nhỏ vòng 2 nên đã gen bụng trên diện rộng từ phần cơ bụng xuống đến cả phần xương chậu khiến dây chằng rất khó để chống đỡ.

Ngoài ra, mẹ sau sinh nên lưu ý phải đợi đến khi cơ thể mẹ tống hết sản dịch ra ngoài thì mới có thể áp dụng biện pháp gen bụng để giảm nguy cơ bế sản dịch khiến cơ thể suy yếu và dễ bị viêm nhiễm.

Khắc phục cảm giác bị lạnh và mờ mắt sau sinh

Do cơ thể mẹ sau sinh vẫn còn rất yếu nên nếu cần thiết phải đi ra ngoài thì mẹ nên mặc đủ ấm, bịt tai, mang khẩu trang… để giữ ấm cơ thể tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh đến những nơi nào đang có quá nhiều gió để tránh cơ thể bị nhiệt độ lạnh của gió xâm nhập và gây ảnh hưởng xấu.

nhung kieng cu ma me sau sinh nen biet va luu y ngay - Hinh 3

Ngoài ra, sau khi sinh, do mẹ mất một lượng máu khá lớn nên cơ thể bị suy yếu và gây mờ mắt sau sinh, quáng gà. Nếu gặp trường hợp này thì mẹ có thể áp dụng biện pháp dân gian đã được y học chứng nhận đó là xông mắt bằng lá trầu. Bởi bản thân trong lá trầu có chưa tinh chất giúp kháng khuẩn nên xông mắt bằng lá trầu vừa giúp sáng mắt, diệt khuẩn tốt, đồng thời vùng da quanh giãn nở lỗ chân lông giảm tình trạng nổi mụn viêm rất tốt cho mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không áp dụng biện pháp xông lá trầu khi bị đau mắt đỏ bởi việc xông này sẽ khiến vi khuẩn tăng nhiều hơn và mắt càng bị viêm nhiễm nặng hơn.

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?