Những kiểu cha mẹ dễ làm con tự ti, buồn bã

Cha mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến tính cách cũng như thói quen và lối sống của trẻ nhỏ. Sau đây là những kiểu cha mẹ mà bạn nên tránh để bé thực sự là một em bé hạnh phúc

Cha mẹ thích áp đặt mọi thứ lên con cái

Sự áp đặt của cha mẹ lên con cái có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ví dụ như:

 • Quá bao bọc con, lo lắng con chưa đủ hiểu biết, chưa phân biệt được đúng sai, xấu đẹp…nên dễ đưa ra những quyết định sai lầm
 • Tính cách bảo thủ, gia trưởng của cha mẹ dẫn đến việc gì cha mẹ cũng phải là người có tiếng nói quyết định, con cái phải nghe theo

Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào, sự áp đặt con phải làm gì, không được làm gì dần dần sẽ biến con bạn thành 1 em bé thụ động, sợ quyết định, sợ chịu trách nhiệm và ỉ lại. Khi lớn lên bé đã quen với việc chờ cha mẹ vạch sẵn đường cho đi đến mức không biết mình thích cái gì, chọn nghề nào, và rồi chẳng biết làm gì với cuộc đời mình. Những em bé như thế khi vấp ngã cũng loay hoay để tiếp tục đứng lên mà chờ đợi cha mẹ nâng dậy. Thậm chí không biết làm sao để đối đầu với khó khăn.

nhung-kieu-cha-me-de-lam-con-tu-ti-buon-ba

Nuôi con cũng giống như việc trồng cây vậy. Nếu bạn là cái cây lớn, giang rộng tán cây che chở cho con khỏi bão tố, nắng gió, thì đồng nghĩa với việc cây con mọc lên sẽ là một cái cây leo, yếu ớt và sống dựa vào cây khác cả đời.

Cha mẹ hay chê bai, và nói những điều tiêu cực

Thay vì khuyến khích và tiếp thêm cho con nhiều động lực bằng những lời khen, không ít cha mẹ lại có thói quen chê bai hoặc dùng những từ ngữ thiếu tích cực để nói chuyện với con. Với trẻ nhỏ, sự chê bai khiến trẻ nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương mình, mình không đủ tốt, trong mắt cha mẹ, mình thật kém cỏi. Điều này có thể dẫn đến 2 luồng phản ứng của bé:

 • Tự ti, cảm giác tồi tệ về bản thân khiến bé thu mình, ngại giao tiếp, sợ hãi những điều mới mẻ vì nghĩ mình có làm sai và nhận thêm những lời chê bai từ cha mẹ
 • Thái độ bất cần: đằng nào cũng chẳng bao giờ làm hài lòng cha mẹ, vậy thì việc gì phải làm đúng. Sự bất chấp khiến bé trở nên ngang bướng, muốn làm ngược lại mọi thứ được yêu cầu.

Cha mẹ kỳ vọng quá lớn, luôn gây áp lực cho con cái

Cha mẹ nào cũng có những kỳ vọng với con cái của mình, tại sao vậy? Có thể kể đến những nguyên nhân điển hình sau:

 • Lo lắng cho tương lai của con, mong muốn sau này con sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn nên kỳ vọng con đạt được những mục tiêu nhất định nào đó.
 • Mong con biến ước mơ dang dở của cha mẹ thành hiện thực: xuất phát từ việc không hài lòng về cuộc đời mình, cha mẹ mong có thể truyền được đam mê để con thực hiện mơ ước ấy. Đáng tiếc không phải cái cha mẹ thích luôn trùng với cái con thích
 • Bản thân cha mẹ là những người giỏi giang, thành đạt: nên họ nghĩ rằng con cái cũng phải được một phần giống mình, phải là bản sao những thành công của mình. Họ khó chấp nhận con kém cỏi, thua mình của ngày xưa

Những kỳ vọng đó vô hình tạo áp lực lên bé khiến bé mệt mỏi, khó chịu, thậm chí gặp những vấn đề về tâm lý.

Cha mẹ thiếu lòng tin ở con, luôn tỏ ra nghi ngờ những lời con nói

Nhìn thấy bát bị vỡ, thay vì hỏi han và chờ con kể nguyên nhân hoặc trình bày về sự việc, không ít cha mẹ đã vội vã đưa ra kết luận: con làm vỡ phải không? Thậm chí con có nói không phải con, cũng sẽ nhận được những câu nói nặng nề: chẳng con thì ai vào đây?

Lòng tin là nền móng của mọi mối quan hệ. Nếu cha mẹ luôn tỏ ra nghi ngờ, dần dần sẽ đánh mất sự gần gũi của con với cha mẹ. Sự nghi ngờ ấy còn khiến bé có cảm giác cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Từ phía trẻ cũng sẽ dần nảy sinh lòng nghi ngờ: liệu khi mình gặp khó khăn, cha mẹ có đứng về phía mình, có bảo vệ mình. Tâm hồn bé sẽ thiếu đi sự bình an.

nhung-kieu-cha-me-de-lam-con-tu-ti-buon-ba

Cha mẹ thích so sánh

Không ít người lầm tưởng so sánh là để tạo động lực cho con cái phấn đấu bằng anh bằng em. Đáng tiếc, so sánh chỉ làm nảy sinh lòng đố kị, sự ganh ghét của trẻ với đối tượng mang ra so sánh, hoặc khiến trẻ tự ti vào bản thân khi cảm thấy mình luôn thua kém bạn bè.

Mỗi đứa trẻ có một năng khiếu, niềm yêu thích và điểm mạnh riêng, cũng như tốc độ phát triển riêng của bé. Sự so sánh làm tổn thương lòng tự trọng của bé, khiến bé nghĩ cha mẹ chẳng hiểu gì mình, cha mẹ không nhìn thấy những cố gắng của mình và dù mình có làm gì đi nữa thì trong mắt cha mẹ vẫn là chưa đủ tốt. So sánh cũng tạo nên sự phản kháng để trêu tức bố mẹ.

So sánh kéo dài khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình và làm tổn hại những mối quan hệ. Cha mẹ có thể vô tình nói ra những lời so sánh nhưng nó lại rất ám ảnh trẻ, nó có thể theo trẻ đến khi trưởng thành bởi cảm giác thất bại và chán chường.

 • 1.3k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?