Những kiêng cữ sau sinh cực vô lý khiến sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Những quan điểm kiêng cữ sai lầm dành cho những mẹ sau sinh thì rất nhiều và dẫu nhiều mẹ biết rằng những kiêng cữ này "có gì không đúng" nhưng rồi vẫn phải tuân theo những kinh nghiệm từ ông bà.

Tuy nhiên, những kiêng cữ sai lầm không chỉ khiến mẹ khó chịu mà còn có thể làm cả mẹ và bé mệt mỏi. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để tránh khỏi những kiêng cữ sai lầm nhé.

1. Sau sinh kị gió

Trước nay, các ông bà cho rằng "gió máy" gây sốt cho bà đẻ, vì thế sau khi sinh, các mẹ phải ở trong phòng đã đóng kín của sổ, cửa ra vào, các mẹ còn phải đội mũ, đi bít tất để tránh gió. Thật ra, sốt sau sinh đa phần là do hệ thống sinh dục trước và sau khi sinh đã bị viêm nhiễm hoặc mẹ bị các bệnh hậu sản chứ không liên quan gì đến việc "gió máy" cả. Nếu sau sinh, mẹ phải ở trong điều kiện căn phòng kém, không khí ô nhiễm thì càng dễ làm người mẹ và bé bị viêm đường hô hấp.

2. Kiêng tắm

Theo quan niệm của các ông bà ngày xưa, việc kiêng tắm gội và sử dụng nước lạnh sau sinh là rất cần thiết để cho các chân lông thu lại bình thường như hồi chưa bầu bí. Theo quan niệm này, những ai không kiêng cữ được nhiều thì sau này cứ nhìn thấy nước là đã nổi hết da gà, nhất là khi trời lạnh.

Ảnh minh họa

Nhưng thực tế là sau khi sinh, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi do sự trao đổi chất tăng cực mạnh, lại thêm bầu vú chảy sữa và sự thải sản dịch nên nếu trong thời gian dài không tắm thì sẽ rất dễ bị viêm nhiễm hậu sản. Chính vì vậy, các bà mẹ cần phải vệ sinh thân thể sạch sẽ, thường xuyên thay quần áo và miếng lót thấm sản dịch. Các mẹ sinh thường mà bị khâu âm đạo hoặc tầng sinh môn thì cần lưu ý vệ sinh để không gây viêm nhiễm.

Ngày đầu sau khi sinh thì có thể lấy nước ấm rửa mặt lau người, sau 3-4 thì có thể gội đầu tắm rửa, nhưng không được tắm bồn, mỗi khi tắm thì phải chú ý giữ ấm, tắm nhanh, tránh bị lạnh là được.

3. Sau khi sinh không được đánh răng

Theo quan niệm xưa, bà đẻ phải kiêng đánh răng cả tháng nếu không sẽ ê buốt răng, đau răng thậm chí có thể dẫn đến rụng răng về già.

Ảnh minh họa

Nhưng thật ra, bản thân việc sinh con không có ảnh hưởng xấu đến răng miệng, ngược lại, rất cần phải vệ sinh răng miệng để giữ sức khoẻ cho mẹ.

Các bà mẹ sau sinh phải ăn nhiều bữa, nên nhiều cơ hội để cặn thức ăn lưu lại trong khoang miệng và trong kẽ răng, hơn nữa viêm nhiễm khoang miệng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm nhiễm hậu sản. Vì vậy, sau khi sinh, các mẹ cần siên xúc miệng đánh răng miễn là dùng nước ấm xúc miệng, bàn chải đánh răng không quá cứng là sẽ không làm tổn thương đến ràng.

4. Sau khi sinh không được xuống giường sớm

Các ông bà thường truyền lại kinh nghiệm rằng sau sinh không nên đi lại, vận động sớm vì sẽ khiến tử cung bị sa xuống. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sau khi sinh nở, mẹ nên sớm xuống khỏi giường vận động, không chỉ có lợi cho sự tuần hoàn máu dưới chân được tăng nhanh, thải sản dịch nhanh chóng mà còn có thể làm cho các cơ bắp sớm phục hồi được độ đàn hồi như trước, và còn phòng tránh sa dạ con, sa trực tràng hoặc bàng quang.

Ảnh minh họa

5. Sau sinh ăn uống kiêng kỵ

Rất nhiều nơi có tập tục ăn uống rất kiêng kỵ đối với các bà mẹ trẻ, như cấm không cho ăn thịt dê, các loại tôm và những thức ăn tanh khác. Bà đẻ thường chỉ được ăn đồ ăn mặn và không được ăn bất cứ loại trái cây, rau củ nào. Tuy nhiên các mẹ cần biết rằng giai đoạn sau khi sinh, mẹ cần thiết phải bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng, các bữa thức ăn chính và phụ đều phải đa dạng, nếu không sẽ không có lợi cho sự tiết sữa và không thể phục hồi sức khoẻ cho mẹ được.

6. Tẩm bổ quá nhiều

Ngược lại với sự kiêng khem bên trên, nhiều mẹ sau sinh lại tẩm bổ quá mức rất dễ gây béo phì, làm cho lượng đường trong cơ thể và lượng mỡ chuyển hóa bị mất điều tiết, nên dễ gây ra các loại bệnh.

Các loại cháo, súp thanh đạm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng là thức ăn tốt cho các bà mẹ sau sinh.

  • 40.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?