Những kiểu nhà trẻ nào mẹ không nên gửi gắm con yêu

Khi bé đến tuổi đi mẫu giáo, hoặc khi gia đình không có người trông phải gửi bé đi nhà trẻ, các bố mẹ đều lo lắng không biết con có được chăm sóc tốt không, con có vui vẻ không… Phần lớn thời gian ban ngày con sẽ ở trường, ăn uống tại trường, và ảnh hưởng trực tiếp bởi cách dạy dỗ của cô giáo trên lớp.

nhung-kieu-nha-tre-nao-me-khong-nen-gui-gam-con-yeu

Bởi thế việc chọn trường ngoài tiêu chí phù hợp kinh tế, các bố mẹ cũng cần xem xét nhiều yếu tố về chất lượng.

Sau đây là những kiểu nhà trẻ mà bố mẹ không nên gửi con, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé:

Trường thay đổi giáo viên liên tục, tuyển dụng mới liên tục

Trừ trường hợp trường mở rộng cơ sở mới, cần tuyển dụng giáo viên do tăng lớp, còn lại nếu bạn thấy giáo viên bị thay đổi thường xuyên thì cần phải cân nhắc. Nguyên nhân có thế là do các giáo viên không hài lòng với chính sách, cơ sở vật chất hay thái độ của người quản lí. Dù là nguyên nhân gì thì thực tế là việc thay đổi giáo viên liên tục ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ. Các con phải làm quen lại với cô, thay đổi cách sinh hoạt, cư xử…và cô giáo đứng lớp trong thời gian quá ngắn sẽ không thể hiểu được quá trình phát triển của từng con, khó hỗ trợ các con, giúp đỡ các con khi cần thiết. Đương nhiên, sự gắn bó cũng khó có được giữa cô và trẻ.

Không đạt yêu cầu về an toàn, vệ sinh

Sàn nhà bẩn, các đồ dùng cũ kĩ, nhà vệ sinh bốc mùi hay bếp ăn lộn xộn…thì thật khó chấp nhận. Nghiệm trọng hơn, thực phẩm dùng trong bữa ăn không tươi, vứt lăn lóc trong tủ lạnh, đồ sống đồ chín để đan xen, không được bảo quản đúng cách, hay dùng những gia vị có hại cho sức khỏe để nấu ăn cho con. Tất cả những điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, và không nên coi thường.

nhung-kieu-nha-tre-nao-me-khong-nen-gui-gam-con-yeu

An toàn là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất của các cơ sở trông giữ trẻ. Ở đó phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ trẻ, như lan can cao, có hàng rào bảo vệ cầu thang, có thiết bị phòng cháy chữa cháy, sân chơi cách xa đường phố và không có xe cộ qua lại. Ngoài ra, việc người lạ ra vào trường phải được kiểm soát cẩn thận, nhà trường có biện pháp kiểm soát việc đưa đón con an toàn, tránh trường hợp con tự ý chạy ra đi về mà cô giáo không biết.

Không lắng nghe ý kiến đóng góp, không khuyến khích sự liên kết giữa các phụ huynh

Nếu trường học hạn chế sự tiếp xúc giữa các phụ huynh, không lắng nghe ý kiến đóng góp thì bạn cần xem xét lại quyết định của mình. Cách giao tiếp của giáo viên với các cha mẹ khi đưa đón con sẽ cho bạn thấy nhiều điều. Ví dụ cô có thực sự quan tâm đến các vấn đề bạn góp ý hay cố gắng lấp liếm, bác bỏ, thậm chí chỉ trích ngược lại gia đình? Nhiều giáo viên tỏ ra khó chịu khi cha mẹ có thắc mắc về việc ăn ở của con, hay có những câu hỏi về những vấn đề nhạy cảm như an toàn thực phẩm, vệ sinh sàn bếp… Khó trao đổi được với giáo viên sẽ là rào cản để bạn hiểu con bạn đang học ở trường thế nào, nhất là với những bé chưa nói được nhiều.

Nhà trẻ thường đưa ra những yêu cầu không rõ ràng, tăng các khoản phí không báo trước

nhung-kieu-nha-tre-nao-me-khong-nen-gui-gam-con-yeu

Có nhiều nhà trẻ thường bất thinh linh tăng các khoản phí hoặc thu những khoản phí phát sinh  mà không báo trước, thậm chí không hỏi ý kiến phụ huynh mà thu sau khi đã chi rồi. Có thể những khoản phí đó không lớn nhưng nó cho thấy quản lí nhà trẻ đó không tôn trọng phụ huynh.  Bất cứ khoản chi nào cũng cần minh bạch và thông qua biểu quyết ý kiến số đông, không được tự ý hay ép buộc. Điều này thường xuất phát từ tâm lí ngại phiền hà, hay tặc lưỡi cho qua của nhiều gia đình, vì dù sao khoản phí không quá lớn, và cũng không thể chuyển con qua trường khác khi bé đã quen lớp, quen cô.

Trường không khuyến khích cho trẻ ra ngoài trời vận động

Con đi học 7-8 tiếng ở trường nhưng lại không được ra sân nô đùa, mà chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường. Điều đó thật quá kinh khủng. Trẻ đang ở lứa tuổi dồi dào năng lượng, cần được chạy nhảy nhiều, nhất là vận động ngoài trời để giải phóng năng lượng một cách tích cực. Thế nhưng các con lại bị bắt ngồi yên trong lớp, thậm chí nhiều trường còn bật tivi để giữ các con khỏi đi lại lung tung.

Nguy cơ béo phì, lười vận động, sức đề kháng kém, sự phát triển cơ xương bị hạn chế…là những điều mà trẻ ít được chơi đùa hay gặp phải.

  • 696 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?