Những kinh nghiệm chăm sóc bé khi bị ốm

Không có một cuốn sách nào dạy cách làm cha mẹ một cách đầy đủ, không thiếu tình huống nào trong cuộc sống được. Do vậy, cha mẹ đã tự loay hoay tìm cách giải quyết từ những nguồn như trên mạng, đi hỏi kinh nghiệm bạn bè,... mà những kinh nghiệm này nhiều khi không đáng tin cậy. Có những kinh nghiệm mà đã khiến các bác sĩ Nhi phải... phát hoảng. Hãy ghi nhớ, các mẹ nhé.

nhung kinh nghiem cham soc be khi bi om 01

1. Đừng bao giờ tin vào bác sĩ Google

Khi bé có những triệu chứng nào đó, mẹ cuống cả lên và việc đầu tiên là tìm đến "bác sĩ Google". Mặc dù có những trang thông tin đáng tin cậy của Bộ Y tế, hay của những bác sĩ nổi tiếng, nhưng vẫn không thể nào cho bé "khám online" như vậy được. Chỉ có thể chẩn đoán bệnh thông qua thăm khám trực tiếp chứ chỉ đọc những bài viết về những triệu chứng "giống với triệu chứng của bé" mà đã kết luận bé bị bệnh này bệnh kia là rất nguy hiểm.

2. Đừng có lúc nào cũng cho con đi cấp cứu

Trừ những trường hợp rất nghiêm trọng, còn lại mẹ không nên lạm dụng chữ "cấp cứu" nhé. Cấp cứu vừa khiến mẹ tốn kém hơn, bé cũng bị kiểm tra nhiều chỉ số hơn cần thiết mà còn khiến bác sĩ mệt mỏi. Tất nhiên, người nào lần đầu tiên làm mẹ cũng sẽ sợ cuống lên khi thấy con chảy máu cam hoặc bị nổi ban khắp người, nhưng các mẹ hãy đọc nhiều sách hơn để biết dấu hiệu nào là nguy hiểm, dấu hiệu nào là chưa khẩn cấp.

nhung kinh nghiem cham soc be khi bi om 02

3. Lúc nào cũng đòi mua kháng sinh

Tất nhiên mẹ nào cũng mong con nhanh chóng khỏe lại nhưng hãy nhớ là kháng sinh không phải là loại thuốc mầu nhiệm, bệnh gì cũng chữa được. Có những trường hợp buộc phải dùng kháng sinh khi bé bị nhiễm trùng nhưng với những bệnh do virus thì kháng sinh lại chẳng có tác dụng gì. Ví dụ: cảm cúm và ho thì thường không cần kháng sinh mà chỉ để bệnh tự hết. Hơn nữa, uống kháng sinh bừa bãi còn dẫn đến hiện tượng kháng thuốc kháng sinh, là tình trạng rất nguy hiểm.

4. Đừng có từ chối vắc xin TCMR và đòi vắc xin dịch vụ

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng vắc xin đắt tiền tốt hơn vắc xin miễn phí trong chương trình TCMR. Thực tế, vắc xin trong chương trình TCMR là do nhà nước phải trả tiền để mua và được các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Vắc xin trong chương trình TCMR hay vắc xin dịch vụ trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; được kiểm định tính an toàn và hiệu quả chặt chẽ. Vì vậy không thể nói là "vắc xin dịch vụ an toàn hơn vắc xin miễn phí". Thực tế là trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi đã được sử dụng các vắc xin trong Chương trình TCMR hàng năm. Do vậy, việc lựa chọn vắc xin TCMR hay dịch vụ chỉ là lựa chọn của từng gia đình, không có phương án nào tốt hơn hẳn so với phương án kia.

nhung kinh nghiem cham soc be khi bi om 03

5. Đừng mắng bé vì bé chơi ngoài trời lạnh nên bị cảm

Đây là một quan niệm sai lầm mà chưa ai có thể thay đổi được, vẫn cứ được truyển từ cha mẹ này sang cha mẹ khác. Mẹ hãy hiểu rằng bé không thể nhiễm lạnh và bị cảm chỉ vì ăn mặc "phong phanh" hay là chơi ngoài trời lạnh. Cảm là một bệnh truyền nhiễm, bé bị nhiễm virus gây cảm do sự phát tán virus trong không khí hay tiếp xúc với người bị bệnh. Còn trong mùa lạnh, đúng là số bé bị nhiễm cảm cúm có nhiều hơn, đó là do trong mùa này, thời tiết khắc nghiệt khiến sức đề kháng của bé giảm sút và dễ bị nhiễm bệnh hơn chứ không phải do ra ngoài trời lạnh mà bị cảm.

6. Bị ốm mới đưa đi khám

Cha mẹ nào cũng bận rộn với việc kiếm tiền, chăm sóc gia đình, chăm sóc cho co, chính vì vậy cha mẹ thấy việc cho bé đi khám định kỳ là "mất thời gian" và chỉ khi bé bị ốm mới đưa bé đi khám. Đây là một sai lầm. Việc đi khám định kỳ sẽ giúp các bác sĩ phòng tránh bệnh cho bé tốt hơn, và không để đến khi bé bị bệnh rồi mới chữa. Hơn nữa, đi khám định kỳ đầy đủ giúp bé làm quen với bác sĩ và không còn sợ việc phải đi bác sĩ nữa.

7. Đừng cuống lên khi bé bị sốt

Đúng là khi bé bị sốt thì cha mẹ cần hết sức thận trọng nhưng thật ra sau khi bé đã qua giai đoạn sơ sinh thì việc bé bị sốt chỉ là 1 dấu hiệu không nguy hiểm, cũng chỉ như việc bé bị chảy nước mũi, ho hay đau mà thôi.

  • 14.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?