Những kinh nghiệm sai bét về thai kỳ mà mẹ bầu nào cũng đã từng ít nhất một lần được khuyên

Chỉ cần nói đến chữ Bầu là ngay lập tức bạn sẽ nhận được hàng tá lời khuyên từ những người phụ nữ xung quanh. Mỗi lời khuyên đều là từ "kinh nghiệm của bản thân" và đều có vẻ hết sức hợp lý. Biết đâu là đúng, đâu là chưa đúng đây. Hãy cùng bàn tới một số kinh nghiệm kiểu này nhé.

Có nhiều kinh nghiệm dân gian đã được chứng minh là không hợp lý và đã hoàn toàn bị xoá bỏ nhưng vẫn còn nhiều kinh nghiệm không đúng mà vẫn được lưu truyền qua bao nhiêu thập kỷ và người nghe luôn mặc định là đúng.

1. Nhìn bụng bầu đoán giới tính của em bé

Nếu dựa vào vị trí bụng bầu của mẹ mà đoán giới tính của bé, thì dù đoán là con trai hay con gái cũng chỉ có 50% xác suất mà thôi. Bởi vì hình thái của bụng bầu chẳng liên quan gì đến giới tính thai nhi cả. Mỗi mẹ mang thai một khác. Nhìn bụng bầu tròn hay nhọn là do cơ thể mẹ và chiều rộng của hông chứ chẳng phải là do trai hay gái.

2. Đồ ăn thức uống mà mẹ ăn vào sẽ ảnh hưởng đến màu da của bé

Cái này hoàn toàn không có cơ sở. Ví dụ như bà nội bà ngoại cứ ép mẹ phải uống nhiều nước dừa để bé sẽ có làn da trắng trẻo, hoặc mẹ không được uống viên sắt kẻo làn da của bé sẽ đen xám. Trước hết, đồ ăn thức uống không thể làm thay đổi màu da của bé. Thức 2, ăn quá nhiều món gì đó hoặc hoàn toàn tránh ăn món nào đó cũng không tốt. Mẹ đừng bao giờ nghe những lời khuyên kiểu này nhé.

3. Phải ăn cho 2 người

Dù có được ai khuyên thế nào, mẹ cũng đường bao giờ ăn theo kiểu "ăn cho 2 người" nhé. Đúng là trong thai kỳ, mẹ cần tăng lượng thực phẩm lên so với trước khi có bầu nhưng thực ra chỉ cần tăng khoảng 300 calo mỗi ngày. Có nghĩa là mẹ chỉ cần ăn thêm khoảng 2 chén trái cây hoặc 2 chén salad lớn là đủ. Chứ không phải vì có em bé mà mẹ phải ăn tới 5 bữa mỗi ngày và phải tẩm bổ tối đa.

4. Ăn cay dễ đẻ

Chắc chắn là không rồi. Ăn cay chỉ dẫn đến ợ hơi và sôi bụng thôi chứ không giúp gì được cho việc chuyển dạ. Nhưng ă cay lại giúp giảm hiện tượng đầy hơi, ăn không tiêu trong thai kỳ, nhưng cần ăn cay vừa phải.

5. Không được quan hệ vợ chồng trong thai kỳ

Hầu hết bác sĩ sẽ khuyên thai phụ không nên quan hệ vợ chồng trong tam cá nguyệt đầu, nhưng thời kỳ sau của thai kỳ thì hoàn toàn an toàn. Ngoài ra, hầu hết thai phụ thấy ham muốn hơn do ảnh hưởng của hormone. Thực tế, thai nhi được bảo vệ bằng nhiều lớp cơ, sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi việc quan hệ vợ chồng. Trừ trường hợp bác sĩ yêu cầu

kiêng cữ, ngoài ra mẹ vẫn có thể quan hệ bình thường.

6. Đu đủ làm sảy thai

Nguyên nhân của sự hiểu lầm này là do trong đu đủ xanh hoặc đu đủ ương (chưa chín hẳn) có chất latex có thể gây cơn co tử cung. Thế nhưng để xảy ra việc sảy thai thì phải cần ăn một lượng đu đủ khổng lồ. Sảy thai là hiện tượng mà trong thai nhi có những sự phát triển dị thường khiến không thể tiếp tụ phát triển chứ không thể là do đồ ăn đồ uống khiến sảy thai được. Mẹ có thể yên tâm thưởng thức món ăn khoái khẩu của mẹ nhé.

7. Tư thế quan hệ sẽ quyết định giới tính thai nhi

Nhiều bà bầu đã nghe thấy "kinh nghiệm" rằng tư thế quan hệ có thể quyết định giới tính của em bé. Thật ra thì cha mẹ không thể lựa chọn giới tính cho bé bằng cách này được, và những yếu tố ảnh hưởng đến giới tính của em bé còn rất gây tranh cãi, chưa ai có thể chứng minh là mình sẽ quyết định được điều này.

8. Không được giơ tay quá đầu trong thời kỳ bầu bí

Đây cũng là một quan niệm sai lầm, bởi người ta quan niệm rằng nếu mẹ giơ tay quá đầu thì bé sẽ bị dây rốn quấn cổ. Không có bằng chứng nào là quan niệm này đúng, mẹ có thể thoải mái vươn vai thư giãn cơ thể nhưng cần chú ý an toàn, không để mất thăng bằng và té ngã.

  • 107.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?