Những kỹ năng bố mẹ cần trang bị cho bé càng sớm càng tốt

Các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống không phải tự nhiên có được. Mọi thứ đều cần được bố mẹ định hướng và chỉ dạy cho bé từ khi còn nhỏ.

Các kỹ năng giao tiếp ứng xử

Đây là kỹ năng cơ bản giúp bé biết cách tiếp nhận cũng như trao đổi thông tin. Kỹ năng này bé sẽ học được nhiều nhất từ chính bố mẹ và những thành viên trong gia đình. Bạn không chỉ dạy con cách sử dụng ngôn từ đúng chỗ, mà còn dạy con cả cách giao tiếp phi ngôn từ như dùng ánh mắt, các điệu bộ của cơ thể và nét mặt. Hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với bé, đọc sách hàng ngày giúp bé tăng vốn từ và biết sử dụng chúng một cách linh hoạt.

nhung-ky-nang-bo-me-can-trang-bi-cho-be-cang-som-cang-tot

Bạn cũng cần dạy con lắng nghe bằng việc luôn sẵn sàng lắng nghe trẻ. Không cắt ngang khi bé đang kể chuyện mà phải kiên nhẫn chờ bé nói hết, đồng thời thể hiện thái độ chăm chú, quan tâm đến chủ đề của bé. Đừng vừa đọc báo, lướt web hay xem TV vừa trò chuyện. Bạn hãy gác lại những việc đó lại để tập trung giao tiếp cùng con. Như vậy bé sẽ học được cách lắng nghe tích cực từ bố mẹ mình.

Kỹ năng đàm phán

Bạn hãy tạo ra những cơ hội để bé có thể học cách đàm phán với bạn. Ví dụ bé muốn ăn một viên kẹo trong khi quy tắc là không ăn kẹo vào buổi tối. Hãy để bé thử đưa ra các lý do mà bé nghĩ là xứng đáng để ăn chiếc kẹo đó. Hoặc khi bé muốn mua 1 con búp bê mới, bạn có thể gợi ý để con nêu các ý kiến tại sao lại cần mua nó.

nhung-ky-nang-bo-me-can-trang-bi-cho-be-cang-som-cang-tot

Hãy để bé được nói ra suy nghĩ của mình và tìm cách thuyết phục bạn khi muốn đạt được điều gì đó. Đừng đáp ứng con điều gì quá nhanh và quá dễ dàng. Thực hành hàng ngày cùng con cách bày tỏ ý kiến sẽ giúp bé hình thành kỹ năng đàm phán - kỹ năng quan trọng trong cuộc sống để giải quyết các xung đột một cách có thiện chí.

Kỹ năng hoạt động nhóm

Đây là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng, giúp trẻ biết cách hòa nhập vào tập thể và nhanh chóng bắt nhịp trong các trò chơi cộng đồng. Bạn cần khuyến khích con và tạo điều kiện để bé được tham gia vào các hoạt động có nhiều bè bạn cùng trang lứa. Quan sát cách bé tương tác với các bạn và kịp thời hướng dẫn bé biết tôn trọng ý kiến của người khác, cân bằng giữa mong muốn của cá nhân và mong muốn của các thành viên trong nhóm.

Khi hoạt động tập thể, bé sẽ đánh giá được khả năng của mình và học được cách đóng góp xây dựng nhóm, đoàn kết cũng như chia sẻ giữa các thành viên. Nếu tách biệt và không biết kết nối với các bạn, bé sẽ rất dễ bị cô lập và khó kết bạn.

Kỹ năng vận động

Vận động giúp cơ thể bé khỏe mạnh, các bộ phận phối hợp linh hoạt và dẻo dai. Vận động cũng giúp bé giải phóng các năng lượng tiêu cực như cáu giận, buồn bực. Dựa vào độ tuổi của bé, bố mẹ có thể cho con chơi các trò chơi vận động từ đơn giản đến phức tạp như đi bộ, đạp xe, bơi lội,... Thông thường những gia đình có bố mẹ yêu thích thể dục thể thao thì con cái cũng sẽ có xu hướng thích vận động. Vì vậy, hãy giảm bớt thời gian lướt web, xem TV để cùng con tham gia các hoạt động thể chất đều đặn.

Thực tế thì vận động trong nhà hay vận động ngoài trời đều rất quan trọng. Đừng quá bao bọc trẻ, lo lắng trẻ ốm, nhiễm bệnh mà hạn chế bé ra ngoài. Càng tiếp xúc nhiều với các điều kiện thời tiết không thuận lợi, sức đề kháng của bé càng được rèn luyện và càng đỡ bị ốm vặt. Hãy cho bé ngủ sớm vào buổi tối và sáng thức dậy sớm để tập thể dục hàng ngày. Chỉ cần 15-20 phút mỗi sáng cũng sẽ giúp bé tỉnh táo và sảng khoái để chuẩn bị cho ngày mới.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ xảy ra tranh chấp với bạn như cùng đòi chơi 1 chiếc ô tô, cùng thích chơi xích đu, phần lớn bố mẹ sẽ lập tức lao vào can thiệp. Có thể họ sợ con bị bắt nạt, bị thua thiệt, hoặc đơn giản là không muốn trẻ phát sinh những hành động có thể tổn thương lẫn nhau. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bạn có thể kiên nhẫn quan sát và cho con cơ hội tự giải quyết vấn đề của mình. Trẻ nhỏ sẽ học được cách dàn xếp ổn thỏa. Nếu chúng có giận dỗi, bỏ đi không chơi với nhau nữa, thì cũng chỉ vài phút sau, chúng sẽ lại quên mất mâu thuẫn và rủ nhau chơi cùng.

nhung-ky-nang-bo-me-can-trang-bi-cho-be-cang-som-cang-tot

Bạn không thể chạy theo con cả đời để giúp bé tháo gỡ mọi nút thắt. Hãy hướng dẫn bé tự tìm cách trước khi cầu cứu sự giúp đỡ. Nếu bé quen được bạn can thiệp quá sâu vào các vấn đề thì càng ngày sẽ càng trở nên dựa dẫm, không biết đối mặt với thử thách và sợ hãi.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Không ai có thể tránh khỏi những lúc cáu giận, thất vọng, bực bội,... Hãy dạy con làm sao để kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực đó. Trước hết, đừng bao giờ phủ nhận những cảm xúc của con, bởi nó sẽ khiến trẻ kiềm chế chúng và bộc phát ra bằng những cách nguy hiểm hơn. Bạn hãy giúp con đọc tên những cảm xúc của bé và thể hiện sự cảm thông cũng như bình tĩnh hướng dẫn bé phải làm sao để làm chủ chúng.

Làm chủ cảm xúc là một kỹ năng khó. Người lớn có nhiều kinh nghiệm, có ý chí hơn trẻ nhỏ cũng không tránh khỏi những lúc mất kiểm soát. Vậy nên hãy kiên nhẫn và từng bước giúp con đối diện với cảm xúc của mình.

  • 527 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?