Những kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô cực đơn giản, cha mẹ có thể dạy con trước cả khi con đi học

Đây là những kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô rất dễ thực hiện, cha mẹ có thể giúp trang bị cho con để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Câu chuyện trẻ em bị bỏ quên trên xe ô tô là vấn đề được dư luận rất quan tâm, tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, tính riêng năm ngoái thì số trẻ em bị tử vong vì bỏ quên trong xe là 52 em (trong độ tuổi dao động từ 7 tháng tuổi đến 11 tuổi). Còn thống kê từ năm 1998 đến nay thì có tới 800 trường hợp thương tâm như vậy chỉ vì một phút bất cẩn của người lớn.

nhung-ky-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-o-to-cuc-don-gian-cha-me-co-the-day-con-truoc-ca-khi-con-di-hoc

Chuyện gì xảy ra nếu trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô đóng kín?

Theo Viện Nhi hàn lâm của Mỹ (AAP) thì thân nhiệt của trẻ tăng nhanh gấp 3-5 lần người lớn. Vì vậy, nếu trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô đóng kín thì thân nhiệt của các em sẽ nhanh chóng tăng tới mức 40 độ C hoặc cao hơn.

Hậu quả của việc tăng thân nhiệt và đồng thời thiếu không khí trong xe thì khả năng điều tiết hệ nội tiết của trẻ sẽ bị trục trặc, gây tổn thương lên não và xấu nhất là dẫn đến việc trẻ bị tử vong.

nhung-ky-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-o-to-cuc-don-gian-cha-me-co-the-day-con-truoc-ca-khi-con-di-hoc

Làm sao để trẻ thoát ra được khi ô tô đóng kín?

Bạn đừng quá lo lắng vì hầu hết những xe ô tô hiện nay đều đủ hiện đại để bé có thể thông báo với người ngoài hoặc tự mình thoát ra mà không gặp khó khăn gì. Nhưng đây là kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô cực quan trọng, cha mẹ nên sớm giúp con mình để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc:

 1. Con nên giữ bình tĩnh

Hãy dặn trẻ rằng “Bị bỏ quên không có gì đáng sợ cả, con hãy thông báo hay tìm cách để mọi người chú ý, quay lại đón con”. Khi trẻ bình tĩnh thì sẽ không la hét, khóc lóc hay hoảng sợ… sẽ dễ dẫn đến việc kiệt sức, mệt mỏi và làm tình trạng tồi tệ hơn thôi. Ngược lại, khi bình tĩnh, con sẽ dễ dàng nhớ lại những điều cha mẹ chỉ dạy hơn.

 1. Bấm còi xe thông báo

Một điều mà thậm chí nhiều người lớn cũng ít biết đó là khi xe ô tô tắt máy và rút khóa thì còi xe vẫn luôn hoạt động. Lý do là còi xe sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy (Accu).

Vậy nên, hãy nhắc trẻ rằng con có thể đi về phía vô lăng của xe, bấm vào phần còi xe ở giữa vô lăng để gây sự chú ý, thông báo để người ngoài đến giúp đỡ con.

 1. Bấm đèn hazard

Đèn hazard thường được các tài xế sử dụng trong những trường hợp ưu tiên hoặc khẩn cấp, khi bật sẽ bật cả 4 đèn trên xe. Nút khởi động đèn hazard rất dễ nhận biết là hình tam giác màu đỏ, to và nổi bật so với các phím khác trên tablo buồng lái.

Đèn hazard cũng hoạt động từ nguồn điện riêng như còi vậy, nên khi xe tắt máy hay rút khóa thì vẫn bật được bình thường. Cha mẹ hãy dạy con bấm đèn hazard kết hợp với bóp còi xe để được chú ý nhé.

Ngoài ra, bên tay trái của vô lăng cũng có một chiếc cần nhỏ để bật đèn pha, cha mẹ cũng có thể chỉ con cách kéo cần để thông báo.

nhung-ky-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-o-to-cuc-don-gian-cha-me-co-the-day-con-truoc-ca-khi-con-di-hoc

 1. Mở khóa cửa từ bên trong

Có nhiều cách giúp trẻ mở khóa cửa từ bên trong xe ô tô:

 • Lẫy mở khóa cửa: Mỗi cửa lên xuống đều có thiết kế lẫy mở khóa cửa, cha mẹ nên chỉ con cách sử dụng.
 • Mở cửa ở vị trí lái xe: Khi xe không cắm chìa khóa thì cửa ở vị trí ghế lái vẫn có thể mở được. Đồng thời khi mở cửa không có chìa khóa thì còi báo chống trộm trên xe cũng sẽ kêu lên, giúp người ngoài chú ý tới trẻ.
 1. Dùng búa thoát hiểm

Trên ô tô đều có trang bị búa thoát hiểm, trong trường hợp những cách trên không có tác dụng thì cha mẹ nên chỉ con dùng búa thoát hiểm và đập vào cửa kính. Búa thoát hiểm có đầu nhọn tập trung gia lực nên con không cần tốn quá nhiều sức, đồng thời kính xe cũng thiết kế vỡ vụn hạt ngô, không có cạnh sắc nên con cũng không bị tổn hại.

 1. Dùng các thiết bị thông minh

Ngày nay, nhiều cha mẹ cũng trang bị cho con những thiết bị thông minh như các thiết bị di động, đồng hồ thông minh… Lúc này, hãy dạy con cách liên hệ với cha mẹ, người thân hay thầy cô giáo… để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trong lúc cần.

Trên đây là những kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô dành cho trẻ. Đều là những kỹ năng đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích, cha mẹ nên trang bị cho con càng sớm càng tốt nhé.

 • 392 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?