Những lĩnh vực then chốt giúp bé phát triển toàn diện

Có một câu nói rằng, tất cả những đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài. Bởi tất cả những em bé bình thường đều có thể thành công ở một lĩnh vực riêng nào đó trong tương lai. Và vấn đề quan trọng là cách nuôi dưỡng của cha mẹ như thế nào để bé có thể phát triển toàn diện. Do đó, ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ cần lưu ý đến 4 lĩnh vực then chốt giúp bé phát triển toàn diện sau đây.

Bốn lĩnh vực then chốt giúp trẻ phát triển toàn diện

nhung-linh-vuc-then-chot-giup-be-phat-trien-toan-dien

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì trẻ em cần đạt được một số kỹ năng cần thiết ở 4 lĩnh vực then chốt của trẻ. Đó là trí tuệ hoặc trí thông minh, về vận động, về cảm xúc và về giao tiếp.

 • Trí thông minh phụ thuộc rất nhiều vào bộ não của trẻ. Đối với trẻ dưới 3 tuổi thì trí thông minh phụ thuộc nhiều vào não phải, đây là phần não thiên về kỹ năng sáng tạo của trẻ.
 • Còn lĩnh vực vận động là kỹ năng quan trọng của trẻ. Lứa tuổi từ sơ sinh cho đến 9 tháng thì phải hoàn thiện được các kỹ năng vận động cơ bản, và khi bé lớn hơn nữa thì sẽ phát triển thêm các kỹ năng cao hơn như chạy nhảy, leo trèo,...
 • Cảm xúc cũng là lĩnh vực không kém phần quan trọng bởi nó thể hiện tình cảm đa dạng của mỗi bé trong cuộc sống hàng ngày, đối với những người bé gặp hoặc những việc bé phải đối mặt.
 • Một lĩnh vực nữa được xem là then chốt, đó chính là ngôn ngữ và giao tiếp. Giao tiếp được thể hiện bằng lời nói của bé. Nếu cha mẹ phát triển ngôn ngữ cho con tốt thì con sẽ có thể giao tiếp hiệu quả hơn, từ đó cũng sẽ góp phần nhiều vào thành công sau này của bé.

Phương pháp tác động đúng cách giúp bé phát triển 4 lĩnh vực hiệu quả

Ngày nay, nhiều cha mẹ đi làm bận rộn nên cho dù nắm rõ được 4 lĩnh vực then chốt trên nhưng luôn cảm thấy quá khó khăn để thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc tác động giúp bé phát triển 4 lĩnh vực này hiệu quả là vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Bởi chỉ cần thông qua các hoạt động hàng ngày thì cha mẹ cũng góp phần rất lớn vào việc kích thích giúp con phát triển toàn diện hơn ở 4 lĩnh vực trên. Cha mẹ có thể chơi trò chơi đơn giản với con. Ví dụ như chơi trò ú òa với các bé, chơi trò chi chi chành chành, chơi trò vỗ tay, kể chuyện cho bé nghe, đọc sách cùng con hoặc đơn giản hơn là chỉ mở nhạc và lắc lư, nhúng nhảy cùng với con, cùng hát, cùng múa với con,...

Đặc biệt, cha mẹ nên tăng cường cho con vận động thường xuyên, bởi thông qua các hoạt động vận động thì trí não và khả năng giao tiếp, cảm xúc của bé đều được kích thích phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, các hoạt động ca hát nhảy múa, những trò chơi thể hiện cảm xúc khác nhau như vui buồn, ngạc nhiên, sợ hãi,... cũng tác động vào tế bào thần kinh và kích thích đứa trẻ phải suy nghĩ và tiếp nhận, xử lý những thông tin để hình thành những liên kết trong não bộ của mình.

nhung-linh-vuc-then-chot-giup-be-phat-trien-toan-dien

Cha mẹ cần lưu ý gì để bé phát triển toàn diện hơn về trí não?

Ngoài các tác động kể trên thì cha mẹ cần lưu ý đến một vấn đề quan trọng chính là dinh dưỡng. Nên cho bé ăn đa dạng các chất để cơ thể con không bị thiếu hụt bất kỳ chất nào.

Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý đến sở thích, sở trường của bé để từ đó có thể áp dụng được những biện pháp phù hợp với con, để trẻ có thể phát triển tối đa tiềm ăn của mình.

Cha mẹ cũng nên lưu ý giai đoạn vàng phát triển trí thông minh của con, đó chính là từ 0 - 6 tuổi. Do đó, ngay từ khi con chào đời thì cha mẹ nên thực hành dần các biện pháp tác động mỗi ngày để con có thể phát triển toàn diện từ trí não, thể chất, đến cảm xúc và kỹ năng giao tiếp toàn diện hơn.

 • 499 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?