Những loại thực phẩm bé cần tránh khi bé mới bắt đầu ăn dặm và kinh nghiệm cho bé ăn dặm đúng cách

Sau 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn, giờ đây, mẹ đã có thể cho bé thử ngày càng nhiều loại thức ăn đa dạng. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để thiết lập một chế độ ăn lành mạnh cho bé, không chỉ giúp bé ăn dặm ngoan, mau lớn mà còn hữu ích cho suốt cuộc đời bé.

Hãy tìm đọc những thông tin cần thiết, những kinh nghiệm cho bé ăn dặm.

nhung-loai-thuc-pham-be-can-tranh-khi-be-moi-bat-dau-an-dam-va-kinh-nghiem-cho-be-an-dam-dung-cach-01

1. Cho bé ăn thế nào để phát triển khỏe mạnh

Giai đoạn 6-9 tháng, bé chưa thực sự ăn dặm mà chỉ làm quen với đồ ăn dặm, làm quen với mùi vị, với cách nhai và nuốt đồ ăn. Khi bé được khoảng 9 tháng trở lên, bé sẽ cần thêm hai hoặc ba bữa ăn dặm nữa ngoài các cữ sữa mẹ, tuy nhiên sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé dưới 1 tuổi.

Mẹ cũng không cần quá lo lắng về việc lựa chọn thực phẩm cho bé, thật ra, bé có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn của gia đình, miễn là không được nêm muối, gia vị hoặc nêm quá ngọt.

Mẹ nhớ cho bé thứ mỗi lần một loại thức ăn để cho bé làm quen dần hoặc xem có bị dị ứng thức ăn không. Khi bé đã tỏ ra quen với ăn dặm rồi thì nên bắt đầu cho bé ăn dạng xắt nhỏ (ví dụ như rau củ xắt dạng thanh rồi hấp mềm) để bé rèn luyện kỹ năng cắn, nhai, kích thích răng và lợi bé phát triển. Từ chín tới mười tháng tuổi, bé rất thích ăn cùng với gia đình và có thể ăn những món của người lớn chẳng hạn như gà áp chảo hoặc canh súp-lơ miễn là mẹ không nêm nhiều muối.

Bé chưa thể ăn ba bữa lớn một ngày như mẹ vì thế mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho bé.

2. Khuyến khích bé ăn uống lành mạnh

Hình ảnh cha mẹ phải ép con ăn, múa may, pha trò để con chịu há miệng không còn xa lạ gì nữa. Điều đó không chỉ làm khổ cha mẹ mà còn làm khổ bé, làm hại bé. Làm thế nào để khuyến khích con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, có lợi cho chính con? Hãy lưu ý những điều sau:

nhung-loai-thuc-pham-be-can-tranh-khi-be-moi-bat-dau-an-dam-va-kinh-nghiem-cho-be-an-dam-dung-cach-01

Cho bé làm quen với nhiều loại mùi vị, màu sắc và cấu trúc (texture) khác nhau của thực phẩm. Điều này sẽ giúp bé háo hức hơn với mỗi bữa ăn trong ngày. Mặc dù còn nhỏ nhưng bé cũng sẽ cảm thấy chán nếu ăn cùng một loại thức ăn ngày này qua ngày khác. Nếu bé tỏ ra không thích một mùi vị mới thì mẹ cũng đừng bối rối và bỏ cuộc, khẩu vị của bé rồi sẽ thay đổi và bé có thể sẽ thích món này vào một ngày nào đó.

Khen ngợi bé mỗi khi bé ăn dặm nhiều và tỏ ra ngoan ngoãn. Nên tập cho bé ăn những thức ăn bổ dưỡng, có nguồn gốc thiên nhiên, động viên, khen ngợi bé mỗi khi bé dùng những món đó.

Tránh nêm đường thêm vào món ăn để hấp dẫn bé. Nên tránh cho bé dùng đường trong năm đầu tiên này vì đường sẽ ức chế sự ngon miệng và có hại cho lớp răng sữa còn non nớt của bé. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ tiếp xúc với đường sớm trong thực đơn ăn dặm của bé sẽ phát triển một khẩu vị mạnh hơn những trẻ không ăn đường sớm.

Những bữa ăn phụ bổ dưỡng: các bé tiêu thụ rất nhiều năng lượng và một khi bé hoạt động nhiều bé sẽ rất mau bị đói lại. Tiếp thêm năng lượng cho con bạn bằng những bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng cho bé như các miếng trái cây cắt nhỏ (tươi hoặc khô), bánh plan, bánh bột gạo nướng và bánh mì sợi dài…

Không cho bé ăn các loại thức ăn nhanh: những miếng khoai tây chiên, hamburger, xúc xích và các loại đồ uống đóng chai (nước ngọt) là những thứ luôn chứa nhiều mỡ, muối, đường và có thế cả các chất phụ gia là những thứ không tốt và nên tránh đừng cho bé dùng.

3. Những loại thực phẩm cần tránh

Ở độ tuổi này, có một số thức ăn sẽ không thích hợp đối với bé và cần tránh như:

Muối, đường và mật ong (bé dưới 1 tuổi dùng mật ong sẽ có nguy cơ ngộ độc cao, có thể gây tử vong).

Những thức ăn có nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: phô mai bị mốc, patê gan và trứng lòng đào.

Quả hạch:

Nên tránh tất cả các loại quả hạch và các sản phẩm có chứa đậu phộng, đặc biệt nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với một trong các loại đó.

Các thức ăn nguy hiểm, để gây ngạt thở: 

Tránh cho bé ăn các loại như nho, nhân, chôm chôm… để nguyên trái hoặc các hạt bắp rang, đậu phộng, miếng táo lớn hoặc cà rốt còn sống, đậu chưa nấu chín và cần tây… 

  • 17.8k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?