Những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây ngộ độc ở trẻ nhỏ (Phần 1)

Việc ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Do đó, các bà các mẹ thường mất rất nhiều thời gian công sức tìm tòi để mua và chế biến thức ăn cho con em mình.

Nhiều người thường có quan niệm cái gì bổ là tốt nhưng trên thực tế có rất nhiều loại thực phẩm thật sự bổ dưỡng nhưng khi dùng cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì những loại thực phẩm này có thể trở thành con dao 2 lưỡi gây hại cho trẻ.

Vì sao bố mẹ cần nên lưu ý chế độ ăn của trẻ?

Đối với trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi và nhất là trẻ dưới 6 tháng thì hệ tiêu hóa của con chưa thật sự hoàn thiện. Tức là một số loại men tiêu hóa của con chưa được tiết đầy đủ nên nếu người lớn cho con ăn dặm sớm quá hoặc ăn chất bột sớm quá thì có thể gây tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

nhung-loai-thuc-pham-bo-duong-nhung-de-gay-ngo-doc-o-tre-nho-phan-1

Ngoài ra, các tuyến tiêu hóa khác như tuyến dạ dày, tụy, gan… tiết men tiêu hóa chất đạm chất béo nhưng vẫn chưa đầy đủ. Chính vì vậy, đối với các bé nhỏ nếu cho ăn dặm quá sớm hoặc cho ăn quá nhiều, cho ăn không đúng cách, không đúng thực phẩm thì có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa ở con. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, khó hấp thu dưỡng chất, suy dinh dưỡng, còi cọc, thiếu máu…

Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta chế biến không đúng cách, cho ăn không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn ở trẻ nhỏ, điển hình như các loại sau.

Thịt cóc

Cóc từ lâu được xem là loại thực phẩm quý cho trẻ nhất là đối với các trẻ nhỏ còi xương. Trong 100g thịt cóc có chứa tận 45g đạm, 12g chất béo. Đây là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ. Tuy nhiên, chất đạm có trông thịt cóc lại rất khó hấp thu, quy trình chế biến cóc lại rất dễ bị dính mủ ở da cóc hoặc dính trứng cóc. Đây là một loại chất độc nguy hiểm đối với cơ thể, nếu trẻ ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc thậm chí tử vong. Do đó, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng các mẹ nên loại bỏ cóc ra khỏi thực đơn dinh dưỡng cho con nếu không biết cách chế biến.

Trứng gà

Trứng gà có thể xem là loại thực phẩm rất quen thuộc và bổ dưỡng đối với trẻ em nhưng vẫn có nguy cơ gây dị ứng và ngộ độc rất lớn. Do đó, khi cho trẻ ăn trứng thì bố mẹ nên lưu ý các điểm sau:

Không cho con ăn trứng sống, trứng lòng đào chưa chín hẳn. Nguyên nhân là do vỏ trứng gà rất mỏng và xốp nên rất dễ để vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong, nhất là vi khuẩn có trong phân gà có thể chui qua được vỏ trứng và vào bên trong. Loại vi khuẩn này thường là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lị. 

nhung-loai-thuc-pham-bo-duong-nhung-de-gay-ngo-doc-o-tre-nho-phan-1

Tuy giá trị dinh dưỡng của trứng tốt như vậy nhưng nếu mẹ cho ăn nhiều quá thì có thể gây đầy bụng ở trẻ em. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo có trong trứng cao rất khó tiêu đối với bé. Do đó, mỗi tuần chỉ cho con ăn trứng 3 - 4 lần và khi mới bắt đầu ăn chỉ nên cho ăn ½ quả trứng sau đó mới tăng dần lên. Đặc biệt, mẹ nên lưu ý bé trên 6 tháng tuổi mới được ăn trứng và chỉ ăn được lòng đỏ, đến khi bé qua 1 tuổi mới ăn được lòng trắng trứng. Đến khi bé 2 - 3 tuổi trở lên thì mới có thể cho con ăn mỗi ngày 1 quả.

Đậu nành

Không chỉ có đạm động vật mà đạm thực vật cũng có thể gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là đạm có trong các sản phẩm làm từ đậu nành. Đậu nành nếu không được đun nấu chín kỹ thì vẫn còn các thành phần độc hại tồn tại trong đó nên dễ gây ngộ độc.

Để tránh các trường hợp ngộ độc xảy ra thì tốt nhất nên nấu đậu nành sôi ở 100 độ C. Và an toàn nhất là sản phẩm tự tay mẹ làm sẽ đảm bảo vệ sinh hơn cho con.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?