Những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây ngộ độc ở trẻ nhỏ (Phần 2)

Dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng đối với giai đoạn tuổi ăn tuổi lớn của trẻ em. Đặc biệt đối với các bé mới ăn dặm, hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện nên càng cần cẩn thận hơn trong khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm. Do đó, nếu có ý định cho con ăn, uống các món sau thì mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin để an toàn hơn cho con các mẹ nhé.

Sữa tươi

Sữa tươi chứa rất nhiều chất đạm, chất béo cùng hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì sữa tươi chỉ nên dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên mà tốt nhất và an toàn nhất là phải trên 2 tuổi. Bởi vì lúc này thì hệ tiêu hóa của con mới thật sự hoàn thiện, tiêu hóa cũng như hấp thu được chất đạm, chất béo, các vitamin từ trong sữa.

nhung-loai-thuc-pham-bo-duong-nhung-de-gay-ngo-doc-o-tre-nho-phan-2

Ngược lại, nếu cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi uống sữa tươi thì các con sẽ không hấp thu được, đặc biệt nhu cầu đạm của các bé dưới 1 tuổi còn rất thấp trong khi đó hàm lượng đạm trong sữa tươi rất cao nên dễ khiến các bé bị rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, thành phần đường, sữa chủ yếu trong sữa tươi đẩy nhanh sự phát triển của trực khuẩn trong ruột già dẫn đến tình trạng đau dạ dày ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, chất béo có trong sữa có thể gây bào mòn đường ruột dẫn đến thiếu máu mãn tính, cấp tính ở bé. 

Do đó, bố mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống sữa tươi là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Thậm chí bên cạnh nguy cơ dị ứng, sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi nguyên chất có thể gây ngộ độc ở trẻ vì nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc cao nhất là đối với cơ sở chăn nuôi vắt sữa thủ công, quy trình vắt không vệ sinh, chuồng trại không đảm bảo đúng tiêu chuẩn, khâu bảo quản và vận chuyển không đảm bảo chất lượng.

Củ dền

Khác với chất đạm, vitamin và muối khoáng được đánh giá là rất cần thiết và an toàn đối với trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Do đó mà khi chọn các loại rau củ quả cho trẻ thì các mẹ cần hết sức lưu ý cẩn trọng. 

nhung-loai-thuc-pham-bo-duong-nhung-de-gay-ngo-doc-o-tre-nho-phan-2

Củ dền là loại củ có hàm lượng nitrat cao nhưng cũng là loại thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ. Do đó, nếu chọn củ dền cho con ăn thì mẹ cần lưu ý không cho trẻ dưới 6 tháng ăn loại thực phẩm này và các trẻ lớn hơn nếu ăn cũng ăn ít, tránh ăn quá nhiều làm tăng hàm lượng nitrat dễ gây ngộ độc cho con.

Khoai tây

Không chỉ củ dền mà ngay cả loại củ bổ dưỡng là khoai tây cũng rất độc hại đối với trẻ nhỏ nếu mẹ chế biến sai cách. Khoai tây tuy nhiều tinh bột nhưng thành phần độc tốt sanonine chứa nhiều ở lớp ngoài của củ khoai tây. Những củ còn non có màu xanh lá cây, củ có đốm đen hoặc đã mọc mầm đều chứa chất có độc tính rất cao nếu trẻ ăn phải dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, khi chọn khoai tây cho con thì mẹ nên chọn củ có màu vàng, không bị đốm đen, không mọc mầm. Và khi chế biến thì mẹ nên gọt vỏ kỹ chứ không nên chỉ cạo vỏ vì phần độc tố tích tụ nhiều dưới lớp vỏ của khoai tây.

  • 2.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?