Những loại thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai

Khi mang thai sẽ có những món ăn mẹ nên kiêng để hạn chế việc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng Bé Yêu tìm hiểu về những món mẹ nên kiêng khi mang thai nhé!

Một trong những loại thực phẩm mẹ nên tránh để an toàn trong thai kỳ bao gồm những loại sau:

Tránh uống rượu trong thời kỳ mang thai. Rượu có liên quan đến sinh non, khuyết tật về trí tuệ, dị tật bẩm sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Hạn chế lượng caffein (không quá 300 mg mỗi ngày). Hàm lượng caffein trong các loại thức uống khác nhau, nó phụ thuộc vào loại hạt cà phê hoặc loại lá trà được sử dụng như thế nào và cách thức chế biến ra sao. Trung bình thì một ly cà phê 240ml chứa khoảng 150 mg caffeine trong khi trà đen thường chứa khoảng 80 mg. Một ly soda caffeinated 360ml có chứa từ 30 đến 60 mg caffeine. Mẹ bầu hãy lưu ý rằng sôcôla (đặc biệt là sôcôla đen) có chứa caffeine, một số loại thậm chí còn chứa lượng caffeine đáng kể.

Mẹ mang thai không nên dùng thực phẩm chứa chất tạo ngọt sacarin không hề được khuyến khích trong thai kỳ vì chất này có thể thấm qua nhau thai và cũng có thể vẫn còn lưu lại trong các mô của bào thai. Nhưng việc sử dụng các chất thiếu dinh dưỡng hoặc các chất làm ngọt nhân tạo được duyệt bởi FDA thì cũng tạm được chấp nhận trong thai kỳ. Những chất ngọt được duyệt bởi FDA gồm có: aspartame (còn được biết đến dưới tên thương mại là Equal hoặc Nutrasweet), acesulfame-K (tên thương mại là Sunett), và sucralose (Splenda). Những chất làm ngọt này được coi là an toàn nếu  sử dụng có điều độ. Vì vậy, mẹ bầu hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng dùng thích hợp trong thời gian mang thai.

Mẹ bầu nên tránh các loại thực phẩm có nhiều chất béo trong thực đơn của mẹ xuống còn 30% tổng lượng calo hàng ngày. Một người ăn 2000 calo một ngày sẽ tiêu thụ 65 gram chất béo hoặc ít hơn.

Hạn chế tiêu thụ cholesterol xuống còn 300 mg mỗi ngày hoặc ít hơn.

Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu đại dương, hay cá chọi (còn gọi là cá hồng trắng) vì chúng chứa hàm lượng thuỷ ngân cao.

Tránh các loại phô mai mềm như phô mai Feta, Brie, Camembert, Blue-veined, và kiểu Mexico. Những loại phô mai này thường không được tiệt trùng và có thể gây nhiễm Listeria.

Tránh cá sống. Đặc biệt tránh loại có vỏ như sò và nghêu sống.

Nên ăn những gì khi mẹ bầu cảm thấy không khoẻ?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể bị ốm nghén, tiêu chảy hoặc táo bón. Mẹ cảm thấy thức ăn rất khó được tiêu hoá hoặc mẹ cũng có thể cảm thấy quá ốm yếu dù có cố ăn uống cả ngày. Mẹ hãy xem một vài gợi ý dưới dây nhé.

Khi cảm thấy không khoẻ vào buổi sáng, mẹ hãy nhâm nhi một chiếc bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc bánh quy mặn trước khi ra khỏi giường. Mẹ cũng nên dùng các bữa ăn nhỏ và thường xuyên trong ngày; tránh thức ăn béo, chiên, cay và mỡ.

Khi bị táo bón, mẹ hãy ăn nhiều trái cây tươi và rau củ. Ngoài ra, mẹ cũng nên uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ còn có thể dùng thực phẩm bổ sung để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể, nhưng hãy nhờ bác sĩ tư vấn loại phù hợp.

Nếu bị tiêu chảy, mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa pectin và gums (hai loại chất xơ ăn kiêng) vì chúng có thể hấp thụ nước dư thừa. Ví dụ về các loại thực phẩm này là táo, chuối, gạo trắng, bột yến mạch và bánh mì nguyên cám.

Nếu bị ợ nóng, mẹ hãy ăn thành từng bữa nhỏ và thường xuyên trong ngày; và hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có chứa caffein, đồ uống có ga hay các loại thực phẩm nhiều gia vị.

  • 6.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?