Những loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

Thời kỳ mang thai là giai đoạn cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Dưới đây là 5 loại vaccine quan trọng cần tiêm phòng trước khi mang thai mà chị em không nên bỏ qua.

Viêm gan B

Những loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm vaccine viêm gan B trước khi mang thai là rất cần thiết. Bởi đây là một bệnh lý truyền nhiễm, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Liều tiêm phòng viêm gan B bao gồm 3 mũi. Tuy nhiên, trước trước khi tiêm bạn cần làm xét nghiệm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm.

Lịch tiêm phòng viêm gan B như sau:

 • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng.

 • Mũi 2 cách mũi 1 : 1 tháng.

 • Mũi 3 cách mũi 1 : 6 tháng.

Tiêm phòng thủy đậu

Khi mang thai, mẹ bầu không may nhiễm thủy đậu có thể nguy cơ cho thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh (0,4% nếu nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ, 2% nếu nhiễm ở 3 tháng giữa: sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, ngắn chi, chậm phát triển tâm thần). Trường hợp mẹ bị nhiễm thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh, bé sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa, tỷ lệ tử vong lên đến 20 - 30%.

Với các chị em đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng thì sẽ được miễn dịch với bệnh này vì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh, do đó không cần tiêm phòng.

Những loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Với những phụ nữ chưa nhiễm bệnh này, nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi mang thai.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là: sởi, quai bị và rubella. Việc tiêm phòng sởi, rubella trước khi mang là cần thiết, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virus gây bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Trước khi tiêm, chị em cần kiểm tra sức khỏe trước để xác định chắc chắn mình không mang thai hay đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc tiêm phòng. Nên tiêm phòng ít nhất 1 - 3 tháng trước mang thai.

Tiêm phòng cúm

Cảm cúm là bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bước vào thai kỳ. Bệnh lây truyền nhanh và thường bùng phát thành dịch. Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và có thể có biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

Những loại vaccine cần tiêm phòng trước khi mang thai

Phòng lây nhiễm bằng vaccine phòng cúm có hiệu lực bảo vệ từ 70 - 80%. Nên tiêm phòng trước khi có thai 1 tháng. Với vaccine cúm thường nên nhắc lại hằng năm, đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hoặc tiểu đường.

Tiêm phòng HPV

Ngoài các mũi tiêm phòng trước khi mang thai trên, với phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai cần tiêm thêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung (HPV) theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: VTV.vn: Báo điện tử VTV News - Đài Truyền Hình Việt Nam
 • 460 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?