Vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Các loại vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh sản nhất là các loại vitamin B, các chất chống oxi hóa, vitamin A, C, E và D, kẽm, selen, axit folic, magie và các amino axit. Mỗi loại vitamin và khoáng chất có thể có một hay nhiều tác động tới hệ sinh sản khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu về những vitamin và khoáng chất giúp cân bằng hóc môn.

Có một số vitamin nhóm B có ảnh hưởng quyết định tới việc tăng khả năng thụ thai bởi chúng giúp điều hòa hóc môn trong cơ thể và giúp sản sinh ra ADN - là vật chất di truyền của cơ thể. Thật không may, rất nhiều yếu tố trong lối sống hiện nay đã làm chúng ta luôn thiếu hụt những loại vitamin nhóm B này, chẳng hạn như: uống bia rượu, stress, hút thuốc, lạm dụng kháng sinh,...

nhung-loai-vitamin-nhom-b-anh-huong-den-kha-nang-thu-thai-ma-bo-me-mong-con-can-biet

 • Vitamin B1 (thiamine): loại vitamin này có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, lòng đỏ trứng, cá, thịt gà và nhiều loại hạt. Thiếu hụt vitamin B1 sẽ cản trở quá trình rụng trứng.
 • Vitamin B2 (riboo avin): loại vitamin này được gan sử dụng để điều hòa những hóc môn oestrogen và progesterone. Thiếu hụt B2, hàm lượng của những hóc môn này sẽ giảm, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Những nguồn cung cấp vitamin B2 tương tự như những nguồn cung cấp vitamin B1 nêu trên.
 • Vitamin B5 (pantothenic axit): vitamin B5 đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thụ thai và phát triển của phôi thai. Vitamin B5 có nhiều trong cá hồi, bông cải xanh, khoai lang, cam, dâu và các loại hạt.
 • Vitamin B6 (pyridoxine): cùng với kẽm, vitamin B6 đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành và hoạt động của oestrogen và  progesterone. Khi bị thiếu hụt vitamin B6, buồng trứng sẽ giảm quá trình sinh progesterone. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhưng phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai, sau khi điều trị bổ sung vitamin B6 trong 6 tháng cho thấy khả năng thụ thai được tăng cường. Những nguồn giàu vitamin B6 là: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, lòng đỏ trứng, cá, thịt gà, các loại rau lá xanh.
 • Vitamin B12: cùng với vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic), B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp ADN và sự trao đổi chất ở mức độ tế bào. B12 cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện số lượng tinh trùng.
 • Axit folic: chính là loại vitamin B9 tan trong nước. Việc bổ sung axit folic trước khi mang thai được khuyến cáo để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên, axit folic còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao số lượng và tính linh động của tinh trùng.

Qua danh sách, chúng ta thấy rằng những vitamin và khoáng chất vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản nêu trên đều có trong những thực phẩm mà chúng ta có thể dễ dàng mua được. Thế nhưng do lối sống hiện đại, chỉ sử dụng những đồ ăn sẵn, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt rau củ và trái cây một cách nghiêm trọng, chúng ta cũng dễ dàng thiếu hụt những loại vitamin ấy. Nếu cha mẹ đang nghiêm túc chuẩn bị có em bé, hoặc đơn giản là đang muốn nâng cao sức khỏe bản thân, hãy lựa chọn những loại thực phẩm "thật" để dùng, và loại bỏ những loại thực phẩm đã chế biến, mất hết chất dinh dưỡng.

 • 915 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?