Những lợi ích bất ngờ từ sữa mẹ mà không phải ai cũng được biết

Sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh, thế nhưng ngoài lợi ích về mặt dưỡng chất thì sữa mẹ còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác đã được các chuyên gia công nhận.

Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh được rằng sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quý giá nhất và phù hợp nhất đối với con. Tuy nhiên, có không ít mẹ sau sinh vẫn còn nghi ngại về vấn đề này và đắn đo giữa sữa mẹ và sữa công thức. Vậy sữa mẹ thật sự có công dụng thần kỳ ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Nhung loi ich bat ngo tu sua me ma khong phai ai cung duoc biet 01

Sữa mẹ sẽ khác nhau tùy theo giới tính của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể người mẹ sẽ sản xuất ra dòng sữa khác nhau tùy theo giới tính đứa bé là trai hay gái. Cụ thể, nếu sữa được tạo ra dành cho con gái thì thường có xư hướng ít chất béo và ít protein hơn sữa được tạo ra cho bé trai.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào năm 2012 được đăng trên tạp chí Nature về lợi ích từ sữa mẹ thì việc sản xuất sữa theo giới tính còn phụ thuộc vào văn hóa mỗi nước. Điển hình như thì các bà mẹ nghèo khó ở Kenya lại có xu hướng sản xuất sữa béo hơn, có chất lượng cao hơn cho con gái so với con trai. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng có thể là do người con gái có cơ hội tốt hơn trong việc cải thiện tiểu sử dòng họ thông qua cuộc hôn nhân có lợi.

Thành phần sữa mẹ thay đổi theo độ tuổi bé

Bất kỳ người mẹ nào chứng kiến những dòng sữa non đầu tiên được sản sinh ra đều cảm nhận được rằng dòng sữa thay đổi theo thời gian. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Pediatrics thì hàm lượng chất béo và năng lượng trong sữa của những mẹ đã cho con bú trong một năm thường tăng đáng kể hơn so với những mẹ có thời gian cho con bú ít hơn.

Sữa mẹ cũng thay đổi khi bé bị bệnh để cung cấp kháng thể mạnh hơn

Khi đứa bé mắc cảm lạnh, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng số lượng bạch cầu trong sữa mẹ tăng mạnh. Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu đoán định rằng có thể tín hiệu được truyền từ miệng bé thông qua núm vú mẹ khiến cơ thể mẹ cảm nhận được là bé đang cần kháng thể để chống lại bệnh cảm nên dòng sữa chảy ra cũng phù hợp hơn.

Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc các loại bệnh

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có tỷ lệ mắc hen suyễn và dị ứng thấp hơn so với những trẻ khác. Lý do được giải thích ở đây là do các axit béo chuỗi ngắn có trong sữa mẹ có khả năng bảo vệ ruột kết của trẻ và giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn. Thậm chí, nghiên cứu gần đây cho biết về lợi ít bất ngờ của sữa mẹ rằng protein được tìm thấy trong sữa mẹ còn có tác dụng chống lại ung thư.

Sữa mẹ rất tốt cho não của trẻ

nhung loi ich bat ngo cua sua me ma khong phai ai cung duoc biet 03

Mặc dù trong nguồn sữa của tất cả các động vật có vú đều có chứa oligosaccharides, thế nhưng trong sữa mẹ thì hàm lượng oligosaccharides (HMOs) còn tăng cao gấp nhiều lần với hơn 200 loại khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì trẻ sơ sinh thường không thể tiêu hóa trực tiếp những loại đường đơn giản này.

Mặc dù cơ thể bé không thể trực tiếp tiêu hóa được HMOs nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện chính loại HMOs này có tác dụng thúc đẩy năng suất hoạt động trong ruột non của bé giúp bé tiêu hóa protein và các dạng năng lượng khác hiệu quả hơn, từ đó không chỉ tốt hơn cho cơ thể mà còn đặc biệt tốt cho não của trẻ.

Sữa mẹ giúp bé có giấc ngủ chất lượng hơn

Theo nghiên cứu thì sữa mẹ được sản xuất trong thời điểm chạng vạng tối sẽ có chứa nhiều nucleotides hơn là dòng sữa sản xuất vào ban ngày. Nucleotides là hợp chất rất cần thiết cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em, đặc biệt nucleotides còn có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ đến nhanh và nâng chất lượng giấc ngủ của bé cao hơn. Chính vì lý do này mà các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên rằng các mẹ nên cho bé bú sữa trực tiếp để lúc sữa mẹ được tiết ra cũng phù hợp với cơ thể bé vào thời điểm bé nhận sữa vào cơ thể. Từ đó, bé cũng sẽ hưởng được lợi ích tối ưu hơn từ nguồn sữa mẹ quý giá.

Như vậy, sữa mẹ được sản xuất tùy theo giới tính của con, tình trạng sức khỏe của con thậm chí sẽ khác nhau tùy từng thời điểm của ngày để phù hợp hơn đối với bé. Đặc biệt, những lúc bé bị bệnh thì cơ thể mẹ cũng tự điều chỉnh chất lượng sữa để giúp con tăng sức đề kháng và nhanh hết bệnh hơn. Chỉ cần điểm qua vài lợi ích kể trên thì chúng ta cũng có thể thấy được rằng đúng là không có nguồn thực phẩm nào có thể thay thế được sữa mẹ. Do đó, nếu muốn con phát triển tối ưu và khỏe mạnh thì mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài càng lâu càng tốt mẹ nhé.

  • 9.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?