Những lợi ích khi cho trẻ ăn thức ăn thô sớm, khỏe mẹ và lợi nhất cho con

Con đã 2 - 3 tuổi rồi nhưng thức ăn vẫn phải cứ xay nhuyễn ra, mỗi bữa ăn đều như một trận chiến kéo dài hàng giờ đồng hồ vẫn chưa xong,... Những gia đình nào có con nhỏ rơi vào tình cảnh này mới thấm thía hết nỗi vất vả khi nuôi con.

Và một trong những nguyên nhân mà nhiều cha mẹ nhận ra là vì mình đã cho con tiếp xúc với thức ăn thô quá muộn. Các bé được cho ăn thô sớm đa phần sẽ được cung cấp đủ chất hơn, háo ăn hơn nên sẽ không có tình trạng biếng ăn, kén ăn thường gặp. Vậy cho trẻ ăn thô sớm có lợi ích gì, cho ăn thế nào để đảm bảo là con không bị hóc và bị sặc, các mẹ cùng tham khảo thông tin hữu ích ngay sau đây nhé.

Ăn thô sớm mang lại lợi ích gì cho bé?

nhung-loi-ich-khi-cho-tre-an-thuc-an-tho-som-khoe-me-va-loi-nhat-cho-con

Việc ăn thô sớm sẽ tốt cho việc tạo cơ hội cho các cơ hàm được nhai, vận động tốt. Ngoài ra, khi bé phát triển những chiếc răng đầu tiên thì bé thường xuyên bị ngứa nướu nên cũng thích được nhai hơn. Nếu mẹ cho bé ăn thô sớm thì các sự phát triển của bé sau này cũng tốt hơn nên khi chuyển cho bé sang ăn cơm rất dễ dàng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nếu trẻ được chủ động ăn thức ăn thô từ sớm sẽ giúp phát triển hệ tiêu hóa bởi khi trẻ nhai thức ăn sẽ lưu lại miệng đủ lâu để trẻ cảm nhận mùi thơm lên mũi, tuyến nước bọt sẽ tiết ra kịp thời, từ đó dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tối đa.

Việc con được tiếp xúc với hình dáng, màu sắc ban đầu của thức ăn sẽ giúp kích thích sự phát triển thị giác, xúc giác. Đặc biệt, nếu cho con ăn cùng giờ, cùng những loại thức ăn trên bàn ăn và kết thúc bữa ăn cùng với cả nhà sẽ hình thành cho bé thói quen chủ động và tự lập, biết tiết kiệm thức ăn và giữ vệ sinh chung.

Lưu ý khi tập cho trẻ ăn thô sớm

Có một lưu ý quan trọng là ở thời kỳ đầu khi tập ăn thức ăn thô, bố mẹ thường sử dụng túi nhai để đảm bảo an toàn cho con, tránh tình trạng con bị hóc, bị nghẹn khi ăn. Việc lựa chọn những chiếc túi nhai này cũng rất quan trọng. Chất liệu túi nhai phải là silicon đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chọn chất liệu túi nhai không có mùi, nên là màu trắng chứ không nên chọn các màu khác như đỏ, xanh, vàng,... Và sau khi cho bé ăn thì bố mẹ cũng nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ túi nhai.

Khi nào có thể cho bé tập ăn thô và ăn những gì?

Sau 6 tháng đầu bú mẹ hoàn toàn, khi bé có dấu hiệu nhìn người khác ăn, chảy nước dãi, miệng nhai nhóp nhép, muốn cho thứ nào đó vào miệng để cắn thì đó là lúc bố mẹ hãy mạnh dạn cho con tập ăn dặm ngay từ đầu với thức ăn thô.

nhung-loi-ich-khi-cho-tre-an-thuc-an-tho-som-khoe-me-va-loi-nhat-cho-con

Thức ăn thô cho bé ở đây có thể là các loại rau củ như bí đỏ, cà rốt, bầu, bí đao, rau xanh,... được luộc chín hoặc các loại trái cây mềm như chuối, đu đủ, nho bỏ hạt, bơ,... cắt nhỏ rồi cho vào túi nhai để bé tự cầm lấy và cho vào miệng cắn, gặm, mút từ từ. Chính cách ăn này vừa đỡ cực bố mẹ tốn thời gian chế biến, xay nhuyễn mà còn giúp bé cảm nhận hương vị thức ăn tốt hơn.

Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng từ tháng thứ 6 - 7 thì bạn đã có thể cho bé thử ăn thức ăn thô theo cách này. Ban đầu có thể con chưa cầm nắm chắc tay thì bố mẹ có thể cầm túi nhai hộ con và cho vào miệng bé. Dần dần khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ có thể tự cầm túi nhai và thưởng thức khẩu phần ăn của mình. Như vậy, song song với việc cho ăn thức ăn xay nhuyễn thì bố mẹ cũng đừng quên tập cho con ăn thô ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp bé phát triển tốt hơn, nhận được nhiều dinh dưỡng hơn và sau này cũng không rơi vào tình trạng kén ăn, biếng ăn như nhiều bé thường gặp hiện nay.

  • 9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?